YHCT trị bệnh buồng trứng đa nang như thế nào?

Bệnh đa nang buồng trứng thường gặp ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Bên cạnh phương pháp điều trị hiện đại, nhiều chị em còn tìm đến y học cổ truyền khi mắc phải.

Biểu hiện của bệnh buồng trứng đa nangBiểu hiện của bệnh buồng trứng đa nang

Mục Lục

Bệnh buồng trứng đa nang

Dấu hiệu điển hình nhất của bệnh buồng trứng đa nang là kinh nguyệt không đều, bế kinh liên tục, trước khi bế kinh biểu hiện kinh nguyệt quá ít hoặc loãng.

Hiện tượng kinh nguyệt không đều ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản được biểu hiện như thưa kinh (có kinh dưới 8 lần 1 năm), thiểu kinh (lượng kinh ra ít, ngày thứ 2 thứ 3 chỉ ra nhỏ giọt), kinh nguyệt thất thường, không theo chu kỳ, (tháng có tháng không, đến nhanh, chậm bất thường)…

Bên cạnh đó, dấu hiệu không có thai, đa mao (cơ thể có nhiều lông, mọc nhiều vào sau thời kỳ dậy thì, ví dụ như vùng trên miệng, xung quanh núm vú, đường dọc bụng, xung quanh hậu môn và tứ chi lông mọc tương đối nhiều, thô và đen) là dấu hiệu của bệnh buồng trứng đa nang

Y học hiện đại thường dùng nội khoa hoặc ngoại khoa để điều trị đa nang buồng trứng. Đối với y học cổ truyền, đa nang buồng trứng không có trong các tài liệu và thư tịch. Tuy nhiên căn cứ vào triệu chứng và nguyên nhân bệnh lý của đa nang buồng trứng, bệnh này có liên quan đến đàm ẩm, thận hư và can uất.

Bệnh đa nang buồng trứng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Theo đó, bệnh cần được điều trị càng sớm càng tốt!

Trị buồng trứng đa nang ở thể thận hư

Triệu chứng của bệnh thường phát hiện ở thời kỳ dậy thì, kinh nguyệt bị chậm lại, thậm chí tắt kinh. Nguyên nhân do thận khí hư suy không thể sinh tinh huyết, gây nên bệnh.

YHCT trị bệnh buồng trứng đa nang bằng các bài thuốc

YHCT trị bệnh buồng trứng đa nang bằng các bài thuốc. Ảnh minh họa.

Dùng bài thuốc “Ôn thận hoàn”: Sơn thù 16g, đương quy 12g, lộc nhung 8g, phục thần 8g, sơn dược 8g, thục địa 16g, ba kích 12g, thỏ ty tử 10g, ích trí nhân 8g, sinh địa 8g, viễn chí 8g, tục đoạn 8g, xà sàng tử 8g.

Bài thuốc có tác dụng bổ thận, bồi bổ khí huyết, từ đó giúp dưỡng khí, sinh huyết. Đây là bài thuốc cổ phương thường dùng chữa phụ nữ bế kinh.

Trị buồng trứng đa nang ở thể đàm thấp

Triệu chứng của bệnh: Béo, đôi lúc bị chứng béo phì; đờm thấp trì trệ, cơ năng sinh hóa không đủ, vận khí, tỳ thận âm hư, kinh nguyệt không đều.

Dùng bài thuốc Thương truật đạo đàm thang: hương phụ 8g, xuyên khung 12g, thần khúc 8g, trần bì 10g, thương truật 8g, nam tinh 8g, bán hạ 8g, hoạt thạch 12g, phục linh 12g.

“Bài thuốc có tác dụng trừ đờm, khí huyết được lưu thông”, thầy thuốc Hữu Định – giảng viên y học cổ truyền Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Trị buồng trứng đa nang ở thể can uất

Triệu chứng của bệnh: Bên trong thương tổn tình chí, bên ngoài là do lục dâm chi phối, hoặc khí huyết hưng thịnh, âm dương tương thừa gây ra. Trường hợp thất tình lục dục phân ưu sẽ khiến cho gan khí uất kết lại, khí trì huyết đọng, điều tiết thất thường, xung nhâm không thể tương tu, tử cung ra máu, hành kinh không điều hòa.

Đa nang buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm dẫn đên vô sinh

Đa nang buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm dẫn đến vô sinh

Dùng bài thuốc “Điều kinh chủng ngọc thang”: Thục địa 16g, ngô thù du 8g, xuyên khung 12g, phụ tử 8g, quy thân 12g, bạch thược 12g, diên hồ sách 8g, mẫu đơn bì 10g, phục linh 12g, trần bì 8g, can khương 6g, ngải diệp 12g, quế chi 4g.

Tác dụng sơ can, khí huyết lưu thông, giải uất, kinh nguyệt điều hòa.

Trên đây là những thông tin tham khảo về bài thuốc trị bệnh đa nang buồng trứng, tuy nhiên điều này không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ/thầy thuốc. Vì vậy nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn cần tìm đến những người có chuyên môn để được giải đáp.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: suckhoedoisong.vn – benhhoc.edu.vn