Những bài thuốc đông y giúp điều trị bệnh lý cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp là một bệnh lý rất thường gặp hiện nay, gây ra những tổn hại không nhỏ đối với sức khỏe của người bệnh. Điều trị bệnh cao huyết áp bằng phương pháp Đông y vẫn được rất nhiều người bệnh tin tưởng áp dụng vì tính hiệu quả và ít nguy hại đối với sức khỏe.

Điều trị bệnh cao huyết áp bằng phương pháp Đông y

Mục Lục

Thế nào là bệnh tăng huyết áp?

Huyết áp là một chỉ số biểu thị áp lực bơm máu lên từ tim tác động lên thành mạch. Chỉ số đo huyết áp được tính bằng đơn vị mm Hg.
Mức huyết áp trung bình của người bình thường khoảng 120/80 mm Hg nhưng nếu chỉ số huyết áp đo được là 140/90 mm Hg thì bạn có nguy cơ mắc phải bệnh tăng huyết áp.

Bệnh tăng huyết cao hay còn gọi là cao huyết áp được xem là căn bệnh của người già. Khi huyết áp tăng cao có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đau tim, đột quỵ…

Điều trị bệnh cao huyết áp bằng bài thuốc đông y

Hiện nay có rất nhiều cách để điều trị bệnh cao huyết áp, như sử dụng các loại thuốc tây y, đông y, thuốc nam, tuy nhiên việc điều trị cao huyết áp bằng các loại thuốc tây y thường phải sử dụng thuốc kéo dài và tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ không mong muốn, nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi điều trị bằng thuốc hạ áp, tuy áp huyết có giảm nhưng triệu chứng cơ năng vẫn tồn tại, thậm chí còn nặng hơn.

Chính vì thế mà rất nhiều người lựa chọn các bài thuốc Đông y để điều trị bệnh cao huyết áp, vì sự hiệu quả và thương không gây ra những tác dụng phụ đối với sức khỏe. Dưới đây là một số bài thuốc y học cổ truyền trị hiệu quả bệnh cao huyết áp như:

Bài thuốc 1: kết hợp 5 loại quả

Với bài thuốc này, người bệnh cần chuẩn bị 1 củ cà rốt, 1 cây rau cần tây, hành hương 3 củ, cà chua gần chín 1 quả, tỏi 7 tép đem rửa sạch xong rồi thái nhỏ, cho vào máy xay hoặc dùng cối giã nát. Hòa hỗn hợp trên trên với 1 lít nước sôi để nguội, lọc lấy nước cốt để uống trong vòng 5 đến 10 ngày, mỗi ngày uống 2 lần sẽ huyết áp sẽ dần ổn định.

Bài thuốc 2: Chữa huyết áp cao bằng cây Hoa hòe

Đây là vị thuốc đặc biệt thông dụng trong y học cổ truyền với những bệnh nhân cao huyết áp.  Trong hoa hòe có chứa Rutin, rutin cũng chính là hoạt chất có tác dụng hạ áp và là hoạt chất chính trong nhiều thuốc hạ áp Tây Y.

Sử dụng hoa hòe để điều trị bệnh cao huyết áp rất đơn giản, chỉ cần lấy hoa hòe đã được xao vàng bỏ vào ấm chè là đã có thể sử dụng để điều trị bệnh cao huyết áp.

Bài thuốc 3: chữa bệnh cao huyết áp bằng râu ngô

Nhiều người không ngờ rằng râu ngô lại là một vị thuốc giúp hạ huyết áp hiệu quả, nó có tác dụng tăng lượng nước tiểu từ 3 đến 4 lần nên có tác dụng hạ áp rất tốt. Râu ngô còn làm tăng sự bài tiết của mật và làm giảm lượng bilirubin trong máu nên có tác dụng lợi mật.

Trên đây là một số những bài thuốc đông y trị bệnh cao huyết áp hiệu quả, được rất nhiều người bệnh áp dụng, tuy nhiên việc điều trị bệnh cao huyết áp bằng đông y cũng không phải lúc nào cũng mang lại kết quả tuyệt đối, phương pháp này còn phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người.