Một số bài thuốc nam chữa bệnh viêm đại tràng hiệu quả

Phương pháp chữa viêm đại tràng bằng thuốc nam đã được áp dụng từ xa xưa. Ngày nay, khi có nhiều cách và thuốc chữa viêm đại tràng song nhiều người bệnh vẫn ưu tiên sử dụng các bài thuốc nam thảo dược do có thể áp dụng lâu dài, hiệu quả mà không gây tác dụng phụ.

Những bài thuốc nam trị viêm đại tràng

Mục Lục

Một số cây thuốc nam được áp dụng chữa bệnh viêm đại tràng

Ngày nay khi có nhiều cách và thuốc chữa viêm đại tràng song nhiều người bệnh vẫn ưu tiên sử dụng các bài thuốc nam thảo dược do có thể áp dụng lâu dài, hiệu quả mà không gây tác dụng phụ. Dưới đây là các bài thuốc chữa viêm đại tràng phổ biến và hiệu quả tốt nhất để cải thiện tình trạng bệnh như sau:

Chữa viêm đại tràng bằng lá mơ lông

Lá mơ lông không những là loại rau gia vị ăn kèm với các món ăn mà còn có công dụng là 1 loại thuốc nam cung cấp nhiều dinh dưỡng, rất tốt trong điều trị những bệnh đường ruột trong đó có điều trị bệnh viêm đại tràng. ( Theo trang tin tức Y học cổ truyền cho biết )

Viêm đại tràng hình thành chủ yếu do sự thâm nhập của các vi trùng, vi khuẩn thông qua đường ăn uống nên lá mơ lông được dùng như một loại kháng sinh thực vật điều trị bệnh hiệu quả.

Ngoài việc ăn lá mơ lông hoặc dùng mơ lông để làm chả trứng hàng ngày người bệnh viêm đại tràng mãn tính có thể kết hợp mơ lông với mạch nha, trần bì, sa nhân… tạo thành 1 thang thuốc sắc uống mỗi ngày. Những vị thuốc này sẽ bổ trợ cho nhau phù hợp với việc điều trị viêm đại tràng trong thời gian dài mà không gây ra những tác dụng phụ.

Chữa viêm đại tràng bằng cây xoài

Bác sĩ chia sẻ, cây xoài là loại cây thuốc nam chữa bệnh viêm đại tràng phổ biến trong cuộc sống, được người bệnh ứng dụng rộng rãi .Trong xoài có 1 lượng lớn chất xơ giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả hơn đồng thời những dược tính trong lá xoài cũng giúp kháng viêm, giảm đau hiệu quả.

Cách chữa bệnh viêm đại tràng từ lá xoài phổ biến nhất là chọn hái những lá còn tươi non để ăn sống, ngoài ra, người bệnh có thể cắt nhỏ lá xoài rồi cho vào máy xay sinh tố nghiền nát thành dạng lỏng, trước khi ăn 20 phút lấy 100g dung dịch này hòa lẫn nước lọc để uống. Nếu thấy khó uống quá có thể cho thêm một chút đường hoặc mật ong. Tuy nhiên nếu bạn bị tiểu đường thì chỉ nên uống nước lá xoài không thôi.

Về nguyên liệu chế biến bài thuốc này, tốt nhất bạn nên chọn hái lá xoài tươi vào mỗi buổi sáng, còn nếu không có điều kiện, có thể phơi khô lá xoài, tán nhỏ thành bột mịn trộn lẫn tinh bột nghệ để dùng dần. Hỗn hợp này bảo quản trong lọ thủy tinh kín miệng bạn có thể dùng quanh năm mà không lo mốc bởi nghệ có tính kháng khuẩn mạnh.

Chữa viêm đại tràng bằng lá vối tươi

Giảng viên cho biết, trong tự nhiên có rất nhiều bài thuốc chữa bệnh viêm đại tràng  như nha đam, lá mơ … thì nay chúng ta lại được biết thêm một nguyên liệu cũng có tác dụng không kém trong điều trị bệnh đó là cây vối. Cây vối vốn rất quen thuộc trong cuộc sống của người dân ở vùng nông thôn.

Nếu như người miền nam ưa dùng trà xanh để nấu nước uống thì ở các vùng nông thôn người ta lại dùng lá và nụ vối để nấu nước uống hàng ngày rất tốt cho sức khỏe. nước lá vối có vị ngăm đắng, khá thơm và dễ uống. Nếu thường xuyên uống nước lá vối thì bạn hãy duy trì thói quen này bởi trong lá vối có rất nhiều kháng sinh tự nhiên có tác dụng ức chế vi khuẩn, kháng viêm giảm đau thượng vị, đặc biệt với những người bị đại tràng hay bị đi ngoài sống phân thì nước lá vối là sự lựa chọn hoàn hảo.

Cách làm vô cùng đơn giản đó là bạn chỉ cần dùng lá vối tươi vò nát (có thể dùng lá khô thay thế) sau đó nấu  với 2 lít nước lọc để uống trong ngày, không nên uống nước vối đã để qua đêm.