Bài thuốc trị bệnh và tác dụng của vị thuốc đương quy

Đương quy là vị thuốc đông y có vị ngọt cay, tính ôn; được dùng làm món ăn thuốc và thuốc trị bệnh trong nhiều trường hợp.

Vị thuốc đương quy

Vị thuốc đương quy

Mục Lục

Đôi nét về đương quy

Đương quy còn có tên xuyên quy, là rễ đã phơi hay sấy khô của cây đương quy (Angelica sinensis (Oliv.) Diels.), thuộc họ Hoa tán (Apiaceae). Tại Việt Nam, đương quy là loài (Angelica acutiloba (Sieb. Et Zucc.) Kitagawa.) có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Theo nghiên cứu hiện đại, đường quy chứa coumarin, acid amin, tinh dầu, đường saccharose, sterol, polyacetylen,… Theo y học cổ truyền, đương quy vị ngọt cay, tính ôn; vào kinh can, tâm và tỳ. Tác dụng hoạt huyết, nhuận tràng thông tiện, bổ huyết và điều kinh chỉ thống. Đương quy dùng cho các trường hợp hồi hộp đánh trống ngực, thống kinh, đau đầu chóng mặt xây sẩm choáng váng, kinh nguyệt không đều; đau nhức sưng nề, đau bụng do tỳ vị hư hàn, phong thấp, lở ngứa; được đánh giá là thuốc tốt cho người cao tuổi và phụ nữ sau sinh bị táo bón.

Liều dùng cách dùng: ngày dùng 10 – 20g; bằng cách nấu, sắc, ướp, ngâm rượu…

Các trường hợp dùng đương quy làm thuốc

– Bổ huyết điều kinh: Trị kinh nguyệt không đều, huyết hư kinh bế, thấy kinh đau bụng.

  • Bài 1: Thang tứ vật: đương quy 12g, thục địa 20g, xuyên khung 6g, bạch thược 12g. Sắc uống.
  • Bài 2: Cao Đương quy: cao long đương quy tỷ lệ 1/1. Ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần 2 – 3ml.

Đương quy được dùng trong nhiều món ăn và bài thuốc

Đương quy được dùng trong nhiều món ăn và bài thuốc

– Tán ứ giảm đau:

Hoạt lạc hiệu linh đơn: đương quy 12g, đan sâm 20g, một dược 6g, nhũ hương 6g. Sắc uống. Trị các chứng tim, bụng đau do huyết ứ khí trệ.

Thang phục nguyên hoạt huyết: đương quy 12g, sài hồ 20g, hồng hoa 8g, xuyên sơn giáp 8g, thiên hoa phấn 12g, cam thảo 4g, đào nhân 12g, đại hoàng 12g. Sắc uống. Trị ứ huyết, các chứng té ngã sưng đau, đau buốt hai bên sườn.

Nhuận táo thông tiện: Dùng trong trường hợp thiếu máu làm đại tràng không mềm ướt nên đại tiện táo.

  • Bài 1: Hoàn Đương quy: quy vĩ 20g, đào nhân 63g, đại hoàng 20g, khương hoạt 20g, ma nhân 63g. Tất cả nghiền thành bột mịn, luyện với mật làm hoàn. Ngày 2 lần, mỗi lần 8g, chiêu với nước.
  • Bài 2: Đương quy (sao với dầu vừng) 40g, sắc uống.

Dược thiện chữa bệnh có đương quy

Trang Bệnh học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cập nhật tại báo Sức khỏe đời sống, cung cấp đến bạn một số món ăn bài thuốc có đương quy như sau:

Bài thuốc trị bệnh và tác dụng của vị thuốc đương quy

Bài thuốc trị bệnh và tác dụng của vị thuốc đương quy

Nước sắc đương quy và hoàng liên: đương quy 16g, hoàng liên 3g đập vụn, sau đó ngâm rượu khoảng 25 – 30 phút, tiếp đến đem tất cả đun sôi cho uống. Dùng cho người bệnh đau mắt do tăng nhãn áp (thiên đầu thống).

Đương quy hầm rượu: đương quy 30g, rượu lượng thích hợp, đun sôi nhỏ lửa trong 15 phút, dùng uống. Dùng cho người bị đau đầu dữ dội.

Đương quy hầm gà: đương quy 30g, gà mái 1 con (làm sạch chặt khúc). Cho đương quy, gà, gừng, hành, gia vị đặt trong nồi, đậy kín. Đun trong 2 – 3 giờ. Thích hợp cho phụ nữ kinh nguyệt không đều, hồi hộp đánh trống ngực, hoa mắt chóng mặt.

Tuy nhiên những người có chứng tỳ thấp, nóng sốt (u thượng thận, lao đang tiến triển, bướu độc giáp trạng), tiêu chảy không được dùng.

Trên đây là những thông tin tham khảo về thảo dược đương quy nhưng không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ/thầy thuốc. Vì vậy nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn cần tìm đến những người có chuyên môn để được giải đáp.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: suckhoedoisong.vn – benhhoc.edu.vn