Cập nhật phác đồ chữa trị sốt Dengue mới nhất

Hiện nay đang vào thời điểm của dịch sốt Dengue do virus Dengue gây ra. Cơ sở y tế cần luôn cập nhật phác đồ chữa trị sốt Dengue theo Bộ Y tế.

Sốt Dengue là bệnh gì?

Phần lớn các trường hợp đều được chữa trị bệnh truyền nhiễm do virus Dengue gây ra là ngoại trú và theo dõi tại y tế cơ sở, chủ yếu là chữa trị triệu chứng và phải theo dõi chặt chẽ với mục đích phát hiện sớm sốc xảy ra để có thể xử trí kịp thời.

Mục Lục

Chữa trị các biểu hiện của sốt xuất huyết Dengue

Trường hợp sốt cao lớn hơn 39 độ C, cho thuốc hạ nhiệt, nới lỏng quần áo và lau mát bằng nước ấm cho bệnh nhân.

Thuốc hạ nhiệt chỉ được sử dụng là paracetamol đơn chất ( không phải các loại thuốc hạ sốt kết hợp) và liều sử dụng từ 10 tới 15 mg trên kg cân nặng trên lần, cách nhau mỗi 4 tới 6h.

Chú ý:

Tổng liều paracetamol không quá 60mg trên kg cân nặng trên 24h.

Không sử dụng aspirin (acetyl salicylic acid), analgin, ibuprofen để chữa trị vì sẽ gây xuất huyết, toan máu.

Bù dịch sớm bằng đường dùng qua miệng cho người bệnh sốt cao: Các thầy thuốc khuyến khích bệnh nhân dùng nhiều nước oresol hoặc nước sôi để nguội, nước trái cây (nước dừa, cam, chanh,hoặc một số loại trái cây khác) hoặc nước cháo loãng với muối.

Chữa trị sốt Dengue có dấu hiệu cảnh báo

Bệnh nhân được cho nhập viện chữa trị.

Chỉ định truyền dịch:

Thầy thuốc cần xem xét truyền dịch trường hợp bệnh nhân không dùng được bằng đường uống, nôn nhiều, có dấu hiệu mất nước cộng với lừ đừ và có cận lâm sàng hematocrit tăng cao; mặc dù huyết áp của bệnh nhân sốt Dungue vẫn ổn định.

Dịch truyền bao gồm: Ringer lactat cùng với dịch NaCl 0,9%.

Chú ý:

Ở bệnh nhân có độ tuổi lớn hơn 15 tuổi sẽ xem xét ngưng dịch truyền khi người bệnh hết nôn, ăn dùng được.

Sốt Dengue trên cơ địa đặc biệt như phụ nữ mang thai, trẻ nhũ nhi, người béo phì, người cao tuổi; có các bệnh lý kèm theo như đái tháo đường, viêm phổi, hen phế quản, bệnh tim, bệnh gan, bệnh thận, …; người sống một mình hoặc nhà ở xa cơ sở y tế cần xem xét cho nhập viện theo dõi chữa trị.

Phác đồ điều trị sốt Dengue

Chữa trị sốt Dengue trường hợp nặng

Theo các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì những Bệnh nhân mắc sôt xuất huyết nặng cần được nhập viện chữa trị cấp cứu.

Phác đồ chữa trị sốc sốt Dengue

Cần chuẩn bị các dịch truyền sau

  • Ringer lactat.
  • Dung dịch mặn đẳng trương (NaCl 0,9%)
  • Dung dịch cao phân tử (dextran 40 hoặc loại 70, hydroxyethyl starch (HES)).

Cách thức truyền dịch cho bệnh nhân sốt Dengue

Phải thay thế nhanh chóng lượng huyết thanh mất đi bằng Ringer lactat hoặc dung dịch NaCl 0,9% và áp dụng truyền tĩnh mạch nhanh với tốc độ 15 tới 20 ml trên kg cân nặng trên giờ.

Theo các giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu – Phục hình chức năng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì phác đồ chia sẻ trên chưa đầy đủ. Thông tin về nội dung “Cập nhật phác đồ chữa trị sốt Dengue” chỉ mang tính chất tham khảo, không áp dụng vào lâm sàng với người không có chuyên môn kiến thức chuyên khoa bệnh truyền nhiễm học.

Nguồn: benhhoc.edu.vn tổng hợp