Bị gãy xương quai xanh bao lâu lái xe được?

“Tôi bị gãy xương quai xanh, người bệnh có nên điều khiển xe máy hay không và gãy xương quai xanh bao lâu đi xe máy lại được?”  – Cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây!

  Hình ảnh vị trí gãy xương quai xanh

  Mục Lục

  Bị gãy xương quai xanh bao lâu thì lành?

  Gãy xương quai xanh bao lâu lành là câu hỏi mà hầu hết một số người bệnh thắc mắc với thầy thuốc điều trị. Quá trình lành xương cần một thời gian dài để cho xương được hoàn toàn bình phục. Thông thường trong các bệnh lý cơ xương khớp thì đối với điều trị bảo tồn, một số can xương sẽ bắt đầu hình thành sau 4 – 8 tuần (khớp với thời gian chỉ định mang đai số 8). Trong phẫu thuật, can xương có thể bị ảnh hưởng do quá trình bóc tách xương, do đó can xương thường hình thành chậm hơn ở phương pháp bảo tồn, có thể kéo dài từ 6 đến 10 tuần. Tuy nhiên, một số người bệnh được phẫu thuật kết hợp xương đơn giản có thể hoạt động lại sớm hơn người bệnh mang đai số 8, nhờ một số phương tiện cố định xương chắc chắn.

  Gãy xương quai xanh bao lâu đi xe máy lại được?

  Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết: Một số trường hợp gãy xương quai xanh thường là chấn thương ở mức độ nhẹ và ít biến chứng, nên hầu hết một số người bệnh thường mong muốn được điều khiển xe máy hoặc thực hiện một số hoạt động khác sớm. Tuy nhiên, một số động tác lái xe máy hoặc lao động lại sớm sẽ không tốt cho người bệnh vì có thể gây ra một số biến chứng sau:

  • Xương gãy chọc thủng da, gây chuyển từ gãy kín sang gãy hở.
  • Gây đè ép dẫn đến chọc thủng mạch máu và tổn thương thần kinh dưới đòn.
  • Có thể gây gây tràn khí màng phổi do đầu xương gãy di lệch làm thủng màng phổi.
  • Khớp giả.
  • Can lệch xương.
  • Viêm quanh vùng gãy.
  • Đau dai dẳng.

  Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì Thời gian điều trị bảo tồn là từ 4 – 8 tuần, tuy nhiên sau 2 – 4 tuần, người bệnh có thể vận động lại khớp vai nhẹ nhàng. Tuy nhiên, một số thầy thuốc thường khuyến cáo người bệnh gãy xương quai xanh chỉ nên được phép điều khiển xe máy sau khoảng 3 tháng, để đảm bảo xương đã được hồi phục hoàn toàn.

  Trường Cao đẳng Y dược Pasteur tuyển sinh và đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng 

  Lời khuyên:

  • Người bệnh bị gãy xương quai xanh cần được tham vấn bởi thầy thuốc chuyên khoa về mức độ an toàn và rủi ro của của vấn đề điều khiển xe máy tham gia giao thông.
  • Nếu cơ thể chưa sẵn sàng hay chưa đạt trạng thái tinh thần tốt nhất, thì không nên lái xe cho đến khi hồi phục hoàn toàn.
  • Điều khiển xe máy tham gia giao thông trong khi đang có một chấn thương, cụ thể là gãy xương quai xanh có thể gây nguy hiểm cho chính bản thân và cả một số người tham gia giao thông khác. Người bệnh cần hết sức thận trọng khi quyết định vấn đề điều khiển xe máy trong thời gian điều trị.
  • Người bệnh cần thực hiện một số bài tập nhẹ để làm quen trước khi điều khiển xe máy. Người bị gãy xương quai xanh cần có người giám sát hoặc ngồi cùng trong thời gian tập làm quen lại với vấn đề lái xe.
  • Người thân của một số người bị gãy xương quai xanh cần giám sát chặt chẽ một số hoạt động hằng ngày của bệnh nhân, và cần can ngăn khi người bệnh muốn tự mình lái xe hay thực hiện một số hoạt động nào đó.
  • Vấn đề thực hiện một số hoạt động hằng ngày, cụ thể là điều khiển xe máy có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm đã nêu ở trên, hậu quả là làm cho tình trạng gãy xương càng trở nên nặng nề và khó điều trị.

  Nguồn tài liệu y khoa: BVĐK QT Vinmec (vinmec.com)

  Được benhhoc.edu.vn chia sẻ đến bạn đọc

  Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường