Trị đau đầu, chóng mặt từ Thạch quyết minh trong YHCT

Thạch quyết minh là xác vỏ một số loài bào ngư, có tác dụng bất ngờ trong y học cổ truyền khi có thể bình can tiềm dương, thanh can minh mục…

Trị đau đầu, chóng mặt từ Thạch quyết minh trong YHCT

Trị đau đầu, chóng mặt từ Thạch quyết minh trong YHCT

Theo y học hiện đại, thạch quyết minh (vỏ ốc bào ngư) có chứa 90% calcium carbonate. Thạch quyết minh trong y học cổ truyền có vị mặn, tính bình; vào can thận.

Vị thuốc có tác dụng trong việc bình can tiềm dương, thanh can minh mục. Chỉ định cho các trường hợp can phong nội động, can dương vượng, gây đau đầu chóng mặt, viêm kết mạc cấp tính, đau mắt đỏ, giảm thị lực do viêm thị thần kinh. Liều dùng cách dùng: 10 – 50g; có thể nấu hoặc sắc (với nhiều thời gian).

Mục Lục

Bài thuốc trị bệnh có thạch quyết minh

Bổ tâm an thần: thạch quyết minh 16g, bạch thược 12g, ngưu tất 12g, nữ trinh tử 12g, sinh địa 16g, mẫu lệ 16g, cúc hoa 8g. Sắc uống ngày 1 thang. Dùng cho chứng bệnh do phần dương trong gan bốc lên, sinh hoa mắt, chóng mặt,…

Tan màng mộng, sáng mắt: thạch quyết minh 16g, câu kỷ tử 12g, mộc tặc 12g, xà thoái 4g, cam thảo 3g, thương truật 8g, kinh giới 8g, tang diệp 12g, bạch cúc hoa 8g, toàn phúc hoa 8g, cốc tinh thảo 12g. Sắc uống ngày 1 thang

Ngoài ra, bạn cũng có thể nghiền thành bột, uống sau khi ăn, uống với nước đun sôi khi còn ấm. Thích hợp cho những người mắc các bệnh về mắt (mờ cộm, nhìn không rõ,…) do nóng trong gan (can nhiệt) với biểu hiện: mắt đỏ, mắt kéo màng mộng, nhìn không rõ.

Món ăn bài thuốc có thạch quyết minh

Trang Bệnh học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur dẫn nguồn từ báo Sức khỏe đời sống giới thiệu một số món ăn thuốc có thạch quyết minh mà bạn có thể tham khảo:

Cháo thạch quyết minh: thạch quyết minh (tán bột) 25g, cúc hoa 15g, thảo quyết minh (sao vàng) 10g, gạo tẻ 100g. Dược liệu sắc lấy nước bỏ bã. Gạo tẻ vo sạch nấu cháo, khi cháo chín cho nước sắc thuốc vào khuấy đều, thêm 6g đường phèn khuấy tan cho ăn.

Thích hợp cho người bị đau đầu, tê bại tay chân, ù tai hoa mắt chóng mặt, mắt sưng đỏ đau cấp.

Thạch quyết minh được sử dụng trong các món ăn trị bệnh

Thạch quyết minh được sử dụng trong các món ăn trị bệnh

Thạch quyết minh cúc hoa cam thảo ẩm: thạch quyết minh 12g, cam thảo 4g, cúc hoa 12g. Tất cả cho vào ấm pha trà, hãm bằng nước sôi. Uống ngày 2 ấm, cho nước nhiều lần để thay nước uống hàng ngày.

Thích hợp cho người bệnh viêm kết giác mạc cấp, chói mắt sợ ánh sáng.

Gan lợn hầm thạch quyết minh, xương truật: thạch quyết minh 30g, gan lợn 80g, xương truật 90g. Thạch quyết minh đem nung tán mịn; xương truật gọt vỏ ngoài sấy khô tán mịn, cả hai thứ trộn đều, mỗi lần lấy 10g, nhét vào giữa miếng gan lợn đã rạch mở sẵn. Đặt gan lợn trong nồi chưng cách thủy, hầm cho chín. Thích hợp cho các trường hợp viêm thị thần kinh, mờ mắt, thị lực giảm.

Ba ba hầm thạch quyết minh: thạch quyết minh 20g, ba ba 1 con (khoảng 500g), sinh địa hoàng 12g, cốc tinh thảo 15g. Ba ba làm sạch cùng các dược liệu gói trong túi vải xô, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ hầm chín, lấy bỏ bã thuốc, thêm gia vị phù hợp. Ăn ngày 1 lần, liên tục 5-7 ngày. Tác dụng tốt đối với những người bệnh tăng nhãn áp (thiên đầu thống), đục nhân mắt.

Đặc biệt lưu ý: Người tỳ vị hư hàn hoặc không thuộc chứng bệnh thực nhiệt tuyệt đối không dùng thạch quyết minh.

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu hơn về vị thuốc thạch quyết minh. Tuy nhiên điều này không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, thầy thuốc. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn trước khi sử dụng.

Để tìm hiểu thêm, bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: suckhoedoisong.vn – benhhoc.edu.vn