Trị chứng ngứa về đêm bằng bài thuốc YHCT

Ngứa về đêm là tình trạng dễ gặp trong mùa thu – đông do việc bài tiết của tuyến nhờn khiến lớp da đã khô càng thêm khô. Hiện y học cổ truyền có nhiều bài thuốc trị hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

 Trị chứng ngứa về đêm bằng bài thuốc YHCT

Tình trạng ngứa về đêm thường xảy ra vào mùa thu – đông.

Bên cạnh nguyên nhân do thời tiết thì những người mắc các bệnh mạn tính phải dùng nhiều loại thuốc khác nhau; các loại thuốc uống hoặc thuốc bôi; người có sức khỏe kém, không chịu được lạnh hay mặc nhiều quần áo khiến quá trình hô hấp của da không được bình thường,… đều có thể là lý do gây ra ngứa về đêm.

Theo y học cổ truyền, bạn không nên tắm nước quá nóng, hạn chế sử dụng các loại sữa tắm có độ kiềm cao; giữ độ ẩm trong phòng thích hợp, không tắm quá nhiều để phòng trị chứng ngứa.

Mục Lục

Bài thuốc YHCT trị chứng ngứa về đêm

Với những biểu hiện ngứa, ngứa nhiều về chiều tối – đêm, bong vảy, bạn đọc có thể sử dụng một trong số những bài thuốc sau:

Bài 1: Đương quy, bạch thược, sinh địa, mỗi thứ 15g; đan sâm 20g; kinh giới, phòng phong, bạch tật lê, mỗi thứ 10g. Sắc uống ngày 1 thang, sắc làm 2 lần.

Bài 2: Gừng khô 9g, quế chi 6g, hồng táo 10 quả. Sắc uống ngày 1 thang. Uống liền trong 7-10 ngày.

Bài 3: Quế chi 6g, đương quy 10g, bạch thược 12g, gừng sống 3 miếng, cứu cam thảo 5g, hồng táo 10 quả. Sắc uống ngày 1 thang, sắc làm 2 lần.

Bài 4: Dạ giao đằng 50g; xà sàng tử, khổ sâm, mỗi thứ 20g; hoa tiêu 5g; kinh giới 30g. Sắc uống ngày 1 thang, sắc làm 2 lần.

Bài 5: Đương quy 10g, bạch thược 10g, quế chi 10g, tế tân 3 g, mộc thông 6g, cam thảo 5g, gừng sống 9g, ngô thù du 3g. Ngày 1 thang, sắc làm 2 lần.

Trị chứng ngứa về đêm bằng bài thuốc YHCT

Trị chứng ngứa về đêm bằng bài thuốc YHCT

Dược thiện trị chứng ngứa về đêm

Theo thầy thuốc Hữu Định – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ bạn có thể tham khảo những món ăn bài thuốc sau: 

Bài 1: Thịt dê 200g, gừng sống 15g, hoa tiêu 3g, đương quy 30g. Hầm mềm.

Bài 2: Thịt lươn 30g, gạo tẻ vừa đủ, hồng táo 15g, nấu cháo ngày hàng ngày.

Bài 3: Sơn tra 15g, hồng táo 10g, đương quy 15g. Nấu ăn.

Thuốc dùng ngoài trị chứng ngứa về đêm

Bài 1: Lá đào tươi 30g, sắc lấy nước cốt, buổi tối trước khi đi ngủ lấy bông thấm nước cốt bôi vào chỗ ngứa.

Bài 2: Vỏ chuối tiêu sắc lấy nước thấm vào khăn bông rồi chườm vào chỗ ngứa. Ngoài ra, bạn có thể dùng mặt trong của vỏ chuối đắp trực tiếp vào chỗ ngứa.

Bài 3: Gừng tươi 250g, rượu trắng 500ml. Gừng đem rửa sạch, thái lát, ngâm trong rượu 3-5 ngày là dùng được. Dùng bông tẩm thứ rượu này, bôi, chấm vào chỗ ngứa, ngày 2-3 lần.

Trên đây là những thông tin vô cùng hữu ích về phương pháp điều trị ngứa mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên điều này không thể thay thế hoàn toàn cho lời khuyên của bác sĩ, thầy thuốc. Vì vậy, bạn không nên tự ý dùng nếu chưa có chỉ định từ những người có chuyên môn.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: suckhoedoisong.vn – benhhoc.edu.vn