Tìm hiểu về hội chứng Ramsay Hunt

Hội chứng Ramsay Hunt thường khởi đầu sau bệnh thủy đậu nhiều năm. Nguyên nhân là do các virus tiềm tàng bị tái kích hoạt gây nhiễm các thần kinh vùng mặt.

Nguyên nhân và biểu hiện của hội chứng Ramsay Hunt

Nguyên nhân và biểu hiện của hội chứng Ramsay Hunt

Mục Lục

Nguyên nhân và biểu hiện của hội chứng Ramsay Hunt

Hội chứng Ramsay Hunt là tập hợp các triệu chứng gây ra do thần kinh vùng mặt nhiễm varicella-zoster virus. Bệnh gây ra các triệu chứng đau và yếu cơ mặt kèm theo phát ban trên da. Varicella-zoster virus (một trong 8 virus herpes đơn dạng) cũng gây ra bệnh gây bệnh thủy đậu và zona thần kinh.  Hội chứng Ramsay Hunt thường khởi đầu sau bệnh thủy đậu nhiều năm. Nguyên nhân là do các virus tiềm tàng bị tái kích hoạt gây nhiễm các thần kinh vùng mặt. Triệu chứng bệnh rất rầm rộ, đôi khi khiến bệnh nhân nhầm lẫn và lo sợ một cơn đột quỵ. Ramsay Hunt có thể dẫn tới các biến chứng như nhược cơ vùng mặt hoặc ảnh hưởng thính lực. Chẩn đoán và điều trị đúng phác đồ đạt hiệu quả đáng kể và giúp ngăn ngừa nguy cơ biến chứng của bệnh.

Theo các chuyên gia Hỏi đáp bệnh học cho biết, các dấu hiệu và triệu chứng điển hình nhất của của hội chứng Ramsay Hunt đều xoay quanh việc dây thần kinh mặt bị viêm, chúng bao gồm:

– Tổn thương da dạng mụn nước hoặc mẩn đỏ, có mủ, đau, tập trung ở màng nhĩ, ống tai và ngoài tai, vòm miệng và lưỡi.

– Liệt mặt, thường cùng bên tổn thương da.

– Khó nhắm một bên mắt.

– Đau và ù tai. Thường kèm giảm thính lực và cảm giác chóng mặt.

– Ảnh hưởng cảm nhận vị giác, hoặc mất vị giác.

Ngay khi có triệu chứng liệt mặt kèm hoặc không kèm các triệu chứng khác, bệnh nhân cần đến bệnh viện để được bác sĩ đánh giá và chẩn đoán. Mặc dù hội chứng Ramsay Hunt không phải là một vấn đề cấp cứu khẩn cấp. Tuy nhiên, mốc thời gian vàng cho chẩn đoán và điều trị là bảy ngày kể từ ngày bắt đầu có dấu hiệu và triệu chứng. Tiên lượng của bệnh nhân tốt hơn cũng như giảm thiểu được các biến chứng nếu được tiếp nhận điều trị sớm trong vòng 7 ngày.

Cơ chế bệnh sinh của hội chứng Ramsay Hunt

Cơ chế bệnh sinh của hội chứng Ramsay Hunt

Cơ chế bệnh sinh của hội chứng Ramsay Hunt

Varicella-zoster là một trong 8 chủng herpes đơn dạng. Các chủng virus herpes gây ra nhiều các bệnh thường gặp khác nhau, bao gồm các vi rút gây lở loét lạnh và herpes sinh dục. Đa phần các virus thuộc nhóm herpes đều có thể tồn tại tiềm ẩn nhiều năm trời trong hệ thống thần kinh sau đợt nhiễm đầu tiên.

Ramsay Hunt gây ra do hiện tượng hệ thống miễn dịch không có khả năng tiêu diệt hoàn toàn tất cả virus varicella-zoster trong nhiễm trùng ban đầu. Vì một số nguyên nhân đặc biệt, virus bị tái kích hoạt và gây viêm dây thần kinh mặt – gây ra hội chứng Ramsay Hunt. Cơ chế của hiện tượng tái kích hoạt này vẫn chưa rõ ràng. Hội chứng Ramsay Hunt vì nguyên nhân này cũng có tên gọi khác là herpes zoster oticus.

Biến chứng của Ramsay Hunt

Trong đa số trường hợp, nếu kịp thời điều trị trong vòng bảy ngày từ khi khởi phát bệnh, bệnh nhân hầu như không có biến chứng lâu dài nào. Tuy nhiên, trong trường hợp điều trị kịp thời và một số nhỏ trường hợp mặc dù đã điều trị kịp thời, Ramsay Hunt có thể gây ra mất thính lực vĩnh viễn và liệt mặt cũng như nhiều biến chứng khác, bao gồm:

  • Bất thường trên khuôn mặt: do dây thần kinh bị nhiễm trùng và thiệt hại nghiêm trọng, khiến chức năng của chúng không được hồi phục hoàn toàn. Điều này gây ra một số vấn đề bất thường với vùng mặt, điển hình như chớp mắt liên tục hay chảy nước mắt khi đang nói chuyện, cười hoặc nhai.
  • Tổn thương mắt bị: gây ra khó đóng mí mắt ở bên tổn thương. Mí mắt không thể đóng hoàn toàn có thể gây ra các vấn đề với giác mạc, lâu dần gây đau và mờ mắt.
  • Tổn thương các cơ quan khác: khi zoster virus lan tràn, có thể gây ra viêm các tế bào thần kinh não hoặc tủy sống, có thể gây ra đau đầu, đau lưng, thờ ơ và yếu chân tay.

Biến chứng của Ramsay Hunt

Biến chứng của Ramsay Hunt

Ngoài các biến chứng trên thì hội chứng Ramsay Hunt còn gây ra các bệnh thần kinh, do sợi thần kinh bị hư hỏng không thể dẫn truyền xung thần kinh bình thường, mà các thông tin được dẫn truyền sẽ bị rối loạn và phóng đại. Vì thế, gây ra những cơn đau đớn kéo dài lâu và có thể trở thành mãn tính.

Nguồn:sưu tầm