Tìm hiểu các yếu tố gây vô sinh ở phụ nữ và biện pháp phòng tránh

Tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn ngày càng tăng cao trong những năm gần đây, vì thế để làm tròn thiên chức của người phụ nữ thì các chị em cần có ý thức chăm sóc sức khỏe ngay từ đầu.

Tìm hiểu các yếu tố gây vô sinh ở phụ nữ

Tìm hiểu các yếu tố gây vô sinh ở phụ nữ

Vô sinh hay hiếm muốn là một trong các căn bệnh thường gặp ở xã hội hiện đai, thực tế đây là là hiện tượng vợ chồng sinh hoạt tình dục thường xuyên trong khoảng một năm, không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào mà không thụ thai. Vô sinh gồm có hai loại là: vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Một cặp vợ chồng bị coi là vô sinh nguyên phát nếu trong tiền sử họ chưa có lần mang thai nào. Còn nếu như đã có thai nhưng bị sảy hoặc tiến hành các biện pháp đình chỉ thai kỳ như nạo hút thì gọi là vô sinh thứ phát.

Mục Lục

Các yếu tố nào gây vô sinh ở nữ giới?

Theo các chuyên gia tư vấn sinh sản tình dục cho biết, có rất nhiều yếu tố có thể gây ra hiện tượng vô sinh ở nữ giới có thể kể đến như:

Yếu tố từ cơ quan sinh dục nữ

 • Tắc vòi trứng: Nguyên nhân gây tắc vòi trứng thường là do viêm nhiễm phụ khoa nặng không điều trị dứt điểm hoặc nạo hút thai nhiều lần. Theo nghiên cứu có đến 40% trường hợp vô sinh do tắc vòi trứng.
 • Các tổn thương ở tử cung như dính cổ tử cung, u xơ tử cung… Biểu hiện là kinh ít và thưa, đau bụng dữ dội khi đến kỳ kinh hoặc mất kinh hoàn toàn. Tổn thương ở tử cung khiến trứng và tinh trùng sau khi kết hợp không thể làm tổ được, từ đó rất khó mang thai.
 • Hiện tượng không rụng trứng: thông thường trong mỗi tháng cơ thể sẽ rụng trứng một lần. Tuy nhiên có một số trường hợp không rụng trứng do nội tiết thay đổi, mắc bệnh đa nang buồng trứng hoặc bị suy yếu vùng dưới đồi.
 • Bệnh lạc nội mạc tử cung là sự di chuyển của nội mạc tử cung đến một vùng khác không phải ở tử cung nữa. Gây ảnh hưởng đến chức năng của tử cung, buồng trứng và ống dẫn chứng, dẫn tới vô sinh ở nữ giới.

Ngoài các yếu tố tác động từ bên trong bộ phận sinh dục thì yếu tố từ bên ngoài cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chức năng sinh sản của nữ giới.

Biện pháp phòng tránh vô sinh ở nữ giới

Biện pháp phòng tránh vô sinh ở nữ giới

Yếu tố bên ngoài gây vô sinh ở phụ nữ

 • Sử dụng các biện pháp tránh thai lâu dài như tiêm thuốc, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bừa bãi là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ hiện nay.
 • Tình trạng béo phì hoặc thiếu cân ở nữ gây mất cân bằng nội tiết cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình rụng trứng và thụ thai.
 • Cơ thể thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại như thuốc hóa học, mỹ phẩm, nước hoa,…có khả năng làm giảm 29% cơ hội thụ thai của nữ giới.
 • Sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, caffeine, ma túy…gây rối loạn các chức năng của cơ thể, rối loạn hormone và quá trình nội tiết, cản trở sự rụng trứng.
 • Mắc các bệnh tình dục do quan hệ bừa bãi, các bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà…phải được điều trị kịp thời và nếu không sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như khả năng làm mẹ.
 • Áp lực và stress kéo dài cũng gây nên tình trạng khó mang thai ở nữ

Biện pháp phòng tránh vô sinh ở nữ giới

Để đảm bảo sức khỏe sinh sản, các chuyên gia giải đáp bệnh học chuyên khoa khuyến cáo, chị em phụ nữ nên: Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và có chế độ tập luyện thể thao hợp lý. Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, caffeine…đồng thời hạn chế sử dụng mỹ phẩm, nước hoa không rõ nguồn gốc. Mặt khác khi quan hệ tình dục nên sử dụng bao cao su, tránh nạo hút thai và duy trì chế độ làm việc và nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý.

Phụ nữ đến tuổi sinh sản nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe tổng thể để kịp thời phát hiện ra những bất thường và có phương pháp điều trị sớm.

Nguồn:sưu tầm

Nang Kinh Khang Nguyên Sinh – kiểm soát buồng trứng đa nang, u nang

 • Kiểm soát buồng trứng đa nang
 • Giảm triệu chứng u xơ tử cung, u xơ tuyến vú lành tính
 • Điều hòa kinh nguyệt

Đặt mua sản phẩm