Chị em cần tiêm những loại văcxin gì trước khi mang thai?

Mục Lục

Để có thể đảm bảo cho quá trình mang bầu và sinh sản thật thuận lợi các chị em cần tiềm những loại văcxin gì? Và tiêm trong thời gian bao lâu là có thể mang bầu bình thường?

Trước khi mang thai các mẹ cần tiêm những loại vaawcxin gì?

Trước khi mang thai các mẹ cần tiêm những loại văcxin gì?

Trước sự thay đổi thất thường của thời tiết cũng như nhiều loại dịch bệnh phát triển một cách khó kiểm soát, các bác sĩ sinh sản luôn khuyến cáo và đưa ra lời khuyên cho các bà mẹ nên tiêm văcxin trước khi mang bầu để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé? Vậy những loại văcxin này là gì? Chúng có tác dụng như thế nào?

Văcxin Rubella

Đã có những thống kê từ các con số chỉ ra rằng có hơn 90% trường hợp người mẹ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Virus này ảnh hưởng đến não, tim, tai và mắt của em bé trong bụng, thậm chí có thể để lại di chứng khi trẻ chào đời.

Vì thế trước khi có kế hoach mang bầu các mẹ nên tới cơ sở y tế để tiêm mũi tiêm phòng chống Rubella.

Sởi

Sởi là một bệnh khá thường gặp ở mọi người và mọi đối tượng, tuy nhiên phụ nữ trong quá trình mang thai luôn có sức đề kháng yếu hơn vì thế mà nguy cơ mắc sởi cũng cao hơn so với người bình thường. Vì thế đây cũng là một mũi tiêm mà các mẹ nên cân nhắc trước khi mang bầu.

Quai bị

Virus quai bị có thể làm viêm nhiễm buồng trứng, đồng thời phá hủy tế bào trứng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, quai bị có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non và thai chết lưu. Đặc biệt, nguy cơ càng cao hơn nếu mẹ bầu bị nhiễm quai bị trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba của thai kỳ.

Hiện nay, phụ nữ có thể chủ động phòng ngừa sởi, quai bị và rubella chỉ với một mũi văcxin 3 trong 1 (sởi – quai bị – rubella).

Việc tiêm đây đủ các loại văcxin giúp mẹ phòng ngừa được nguy cơ dị tật thai nhi

Việc tiêm đây đủ các loại văcxin giúp mẹ phòng ngừa được nguy cơ dị tật thai nhi

Thủy đậu

Thủy đậu cũng là một bệnh thường gặp đặc biệt ở những người trẻ, nếu trong quá trình mang bầu  mẹ bị mắc thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng cũng như sự phát triển của thai nhi. Vì thế để đảm bảo an toàn mẹ nên tiêm trước khi mang thai ít nhất một tháng.

Cúm

Đây là căn bệnh dễ gặp nhất ở Việt Nam. Cảm cúm thông thường sẽ không gây ra những biến chứng gì đặc biệt. Song khi mang thai, những cơn cảm cúm kéo dài có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, nhất là mẹ mắc bệnh trong 3 tháng đầu thai kỳ. Nếu lỡ mang thai mà chưa kịp tiêm phòng cúm, bạn vẫn có thể tiêm ngừa trong thai kỳ của mình. Văcxin phòng ngừa cúm được chế tạo từ những virus đã chết nên rất an toàn với bà bầu.

Uốn ván

Bệnh có thể gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Phụ nữ trong tuổi có khả năng sinh sản nên được tiêm văcxin ngừa uốn ván trước khi có thai hoặc vào tuần 27-36 của thai kỳ.

Ngoài những loại văcxin này nếu có thời gian và kinh tế các chị em có thể tiêm thêm mũi viêm gan A, B và chống ung thư cổ tử cung. Một lưu ý đối với các chị em là nên tiềm văcxin trước khi mang thai 3 tháng, và cần đến những cơ sở uy tín đảm bảo để tiềm phòng.

Nguồn: benhhoc.edu.vn