Điểm mặt những kẻ thù làm gia tăng nguy cơ sẩy thai ở mẹ bầu

Mục Lục

Để có thể bảo vệ tốt cho con yêu của mình, ngay từ khi mang thai các bà mẹ nên dành thời gian tìm hiểu những nguyên nhân gây sẩy thai để từ đó có những biện pháp phòng tránh tốt nhất.

Những yếu tố làm gia tăng nguy cơ sảy thai

Những yếu tố làm gia tăng nguy cơ sảy thai

Tuổi tác của mẹ

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, tuổi tác có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi. Do đó không sai khi nói tuổi tác cũng là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ sảy thai. Vì thế các bác sĩ, chuyên gia sinh sản luôn khuyến cáo phụ nữ nên mang bầu từ độ tuổi 25 – 30 vì đây là giai đoạn có lượng trứng khỏe nhất. Hơn nữa sức khỏe của phụ nữ giai đoạn này cũng là tốt nhất có thể bảo vệ được thai nhi tốt hơn. Những phụ nữa trên 35 tuổi có thai thường có nguy cơ sẩy thai cao hơ hoặc sinh non vì nhiều yếu tố.

Bệnh tật

Trong quá trình mang thai cơ thể người mẹ trở lên rất nhạy cảm và sức đề kháng yếu đi rất nhiều, lúc này nếu mẹ không bảo vệ tốt bản thân để cơ thể mắc phải một vài căn bệnh thường gặp như cảm cúm, thủy đậu, sốt, viêm tai… thì khả năng thai nhi bị dị tật là rất cao. Trong một vài trường hợp nghiêm trọng buộc phải bỏ thai nhi. Vì thế tốt nhất trước khi mang bầu mẹ nên dành thời gian đi khám sức khỏe sinh sản tổng thể cũng như tiêm phòng một vài mũi cần thiết để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé.

Tiền sử sẩy thai

Trong thực tế có phụ nữ sảy thai theo thói quen, sảy liên tiếp nhiều lần sẽ dẫn tới vô sinh, khó có con. Nguyên nhân của tình trạng này là do tử cung của mẹ kém phát triển tử cung nhỏ, cổ tử cung nhỏ và dài, tử cung gấp và đổ ra sau hay u xơ tử cung, dị dạng tử cung, hở eo tử cung, bệnh lạc nội mạc tử cung… Ngoài ra còn do cơ thể mẹ giảm nội tiết Estrogen, Progesteron, cường hoặc thiểu năng tuyến giáp…

Vì vậy khi bị sẩy thai một lần cần tránh thụ thai và kết hợp điều trị cho tử cung bị thương tổn do sẩy thai được phục hồi bình thường rồi hãy quyết định có thai lại.

Trong quá trình mang thai mẹ bầu cần chuẩn bị thật cho tinh thần và sức khỏe

Trong quá trình mang thai mẹ bầu cần chuẩn bị thật cho tinh thần và sức khỏe

Những yếu tố tác động bên ngoài

Những yếu tố bên ngoài có tác động vô cùng lớn tới tình trạng sức khỏe của thai nhi và mẹ. Hầu hết các trường hợp mẹ bị các sang chấn, va chạm mạnh vào vùng bụng hoặc tập luyện thể dục thể thao mạnh trong thời kỳ mang thai đều có khả năng sẩy thai cao. Ngoài ra những phụ nữ có thói quen không tốt như thường xuyên sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn, chất kích thích,làm việc với tần suất cao cũng đều gây nên tác động xấu với thai nhi.

Các sản phẩm làm đẹp

Các loại thuốc nhuộm tóc, hóa chất sơn móng tay, chân, son, nước hoa đều không tốt cho sức khỏe thai nhi vì thế trong quá trình mang bầu mẹ nên hạn tối đa việc sử dụng những sản phẩm làm đẹp này. Tốt nhất là không sử dụng.

Ngoài ra các mẹ cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng vì dinh dưỡng đóng vai trò rất lớn trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Những thực phẩm chứa nhiều thuốc trừ sâu, chất bảo quản và các hóa chất khác có thể gây khuyết tật bẩm sinh vì vậy nên lựa chọn thực phẩm một cách khôn ngoan.

Vì thế trong quá trình mang thai mẹ nến tránh những yếu tố gây hại để có thể bảo vệ con yêu khỏe mạnh trong thời gian 9 tháng 10 ngày.

Nguồn: benhhoc.edu.vn