Biến chứng bệnh quai bị có gây vô sinh không?

Quai bị là bệnh lành tính nhưng không điều trị kịp thời có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm cho người mắc. Vậy biến chứng bệnh quai bị có gây vô sinh không?

Biến chứng bệnh quai bị có gây vô sinh không?

Mục Lục

Bệnh quai bị là gì?

Quai bị là bệnh thường gặp và có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, khi mắc quai bị người bệnh thường có biểu hiện như: sốt, mệt mỏi, đau đầu, ăn uống kém, có thể có rét run, ớn lạnh. Sau khi sốt từ 1 đến 2 ngày, tuyến mang tai sưng dần, sưng lan ra vùng trước tai, xuống dưới hàm, làm mất rãnh dưới hàm. Da vùng bị sưng của người mắc căng phồng lên, đau không đỏ, miệng khô, khó nuốt. người bệnh có thể gặp một số biến chứng nguy hiểm khi mắc quai bị.

Một số biến chứng quai bị có thể gặp ở người bệnh

Nam giới bị viêm tinh hoàn

Biến chứng quai bị gây viêm tinh hoàn thường gặp ở trẻ nam đang ở tuổi dậy thì hoặc nam giới đã trưởng thành. Tinh hoàn thường bị viêm một bên, ít khi viêm cả hai bên. Trường hợp viêm cả hai bên thì biểu hiện sưng cũng cách nhau 2-3 ngày.

Viêm tinh hoàn thường xuất hiện sau viêm tuyến mang tai 7-10 ngày, nhưng đôi khi cũng có thể xuất hiện trước hoặc cùng lúc. Người bệnh có dấu hiệu sốt cao trở lại, buồn nôn, đau nhức, tinh hoàn sưng to gấp 2-3 lần bình thường, da bìu đỏ, đôi khi mào tinh hoàn cũng bị sưng. Sau 4-5 ngày tiến triển, người bệnh hết sốt nhưng phải hơn 2 tuần mới hết sưng.

Tỷ lệ nam giới sau tuổi dậy thì mắc bệnh quai bị có biến chứng viêm tinh hoàn là 20-35%, trong đó 50% trong số này tinh hoàn sẽ bị teo dần dẫn đến tình trạng giảm số lượng tinh trùng và vô sinh nam. Đây là câu trả lời cho thắc mắc “biến chứng bệnh quai bị có gây vô sinh không?”. Ngoài ảnh hưởng đến nam giới, quai bị còn ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Có thể sẩy thai khi mắc quai bị

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu trường hợp mắc quai bị có thể gây dị dạng ở thai nhi hoặc sẩy thai, mắc quai bị trong 3 tháng cuối thai kỳ có thể gây sinh non hoặc chết lưu.

Biến chứng quai bị gây viêm tụy cấp

Biến chứng quai bị gây viêm tụy cấp gặp ở 3-7% một số trường hợp mắc quai bị, thường gặp ở người lớn, đây là một biến chứng nặng. Bệnh thường xảy ra vào ngày 4-10 khi tuyến mang tai đã bớt sưng. Một số triệu chứng viêm tụy cấp do biến chứng quai bị gây ra như: người bệnh sốt trở lại, đau thượng vị, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chán ăn, tụt huyết áp,…


Biến chứng bệnh quai bị ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh

Biến chứng quai bị tổn thương thần kinh

Biến chứng quai bị gây viêm não có tỷ lệ 0.5%, bệnh có thể xảy ra sau viêm tuyến mang tai 3-10 ngày hoặc xảy ra đơn độc. Người bệnh có biểu hiện của bệnh lý thần kinh như khó chịu, nhức đầu, thay đổi tính tình, bứt rứt, co giật, rối loạn tri giác, rối loạn thị giác, đầu to do não úng thủy. Tổn thương thần kinh sọ não có thể dẫn đến giảm thị lực, điếc, viêm đa rễ thần kinh, viêm tủy sống cắt ngang.

Phụ nữ mắc quai bị gây viêm buồng trứng

Tỷ lệ nữ giới gặp biến chứng viêm buồng trứng là 7%, tuy nhiên biến chứng bệnh quai bị có gây vô sinh không thì ở nữ giới hiếm khi dẫn đến vô sinh.

Một số biến chứng khác thường gặp

Một số biến chứng khác hiếm gặp hơn là: viêm cơ tim, viêm tuyến giáp, viêm thần kinh thị giác, viêm phổi, viêm thanh khí phế quản, rối loạn chức năng gan, xuất huyết do giảm tiểu cầu, viêm đa khớp…

Như vậy, biến chứng bệnh quai bị có gây vô sinh không đã được giải đáp trong bài viết trên. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!