Chăm sóc phụ nữ sau sảy thai như thế nào?

Phụ nữ sau sảy thai cơ thể rất yếu tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và cần được quan tâm chăm sóc một cách đặc biệt.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sảy thai

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sảy thai

Mục Lục

Nguyên nhân dẫn tới sảy thai

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sảy thai, nguyên nhân dẫn tới sảy thai tự nhiên thường là: do sang chấn, nhiễm trùng cấp tính do virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, do nhiễm độc hay gặp ở phụ nữ làm nghề độc hại, do trứng làm tổ bất thường hoặc sinh đôi sinh ba… Ngoài ra những nguyên nhân dẫn tới sảy thai liên tiếp còn do:

  • Do tử cung phụ nữ mang thai như: tử cung kém phát triển, tư thế tử cung bất thường có thể gập đôi và đổ ra sau, tử cung có khối u xơ một hoặc nhiều nhân, dị dạng tử cung, hở eo tử cung.
  • Do bệnh lý toàn thân: bệnh tim mạch, bệnh thận, bệnh máu; nhiễm khuẩn đặc hiệu như giang mai; bệnh nội tiết như đái tháo đường; bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con.
  • Do giảm nồng độ estrogen và progesterone đây là hai hormone quan trọng trong thời kỳ thai nghén. Ngoài ra còn do thiếu hormone tuyến giáp cũng dẫn tới sảy thai.

Ngoài ra có thể kể đến các nguyên nhân: rối loạn nhiễm sắc thể, bất thường số lượng nhiễm sắc thể, bất thường về cấu trúc như chuyển đoạn, NST vòng. Theo đó, dấu hiệu đầu tiên để biết bệnh nhân sảy thai là ra máu và đau bụng. Ra máu nhiều, máu đỏ tươi lẫn huyết cục có khi băng huyết. Đau bụng từng cơn vùng hạ vị tăng dần do cơn co tử cung. Khi thăm khám thấy bệnh nhân có cơn co tử cung, cổ tử cung xóa mỏng, hé mở, đoạn dưới tử cung phình to do bọc thai đẩy xuống. Đôi khi qua lỗ cổ tử cung có thể sờ thấy đầu ối, thai và rau.

Cách chăm sóc phụ nữ sau sảy thai như thế nào?

Cách chăm sóc phụ nữ sau sảy thai như thế nào?

Cách chăm sóc phụ nữ sau sảy thai như thế nào?

Theo các chuyên gia tư vấn sinh sản tình dục cho biết, phụ nữ sau sảy thai thường tâm lý bị ảnh hưởng rất lớn do vậy cần quan tâm đặc biệt tới cảm xúc của bệnh nhân. Bệnh nhân có thể mất ngủ, dễ bị xúc động hoặc không nói gì thích ở một mình nên cần phải hỏi thăm tình hình bệnh nhân, giải thích chuyên môn để bệnh nhân yên tâm tin tưởng. Nếu bệnh nhân không ngủ được hoặc tinh thần không ổn định có thể sử dụng thuốc an thần theo chỉ định.

Ngoài ra, cần thường xuyên theo dõi chỉ số sinh tồn của bệnh nhân để đánh giá mức độ mất máu và kịp thời báo cáo với bác sỹ. Để bệnh nhân nằm đầu bằng, theo dõi lượng máu chảy ra, màu sắc máu. Vệ sinh thân thể cho bệnh nhân sạch sẽ, để người bệnh nằm nghỉ ngơi tại giường, đi lại nhẹ nhàng. Vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài, sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sỹ. Mặt khác, nên thường xuyên quan sát đánh giá tình trạng bệnh nhân, nếu bệnh nhân sốt phải tìm được nguyên nhân sốt tránh nguy cơ nhiễm khuẩn. Đối với thai phụ từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 hay xảy ra biến chứng như băng huyết khi đang sảy, băng huyết do sót rau, nhiễm khuẩn do sót rau, do thủ thuật cần phải theo dõi liên tục. Thai càng lớn biến chứng càng dễ xảy ra.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh cần đảm bảo hợp lý và đầy đủ vì cơ thể lúc này đang cần bổ sung để hồi phục lại cơ thể. Do quan niệm kiêng cữ của nhiều nơi dẫn đến bệnh nhân không được ăn uống đầy đủ dẫn đến cơ thể suy nhược kém hồi phục. Cần tuyên truyền và hướng dẫn đầy đủ cho người bệnh và gia đình người bênh biết và hiểu rõ.

Các bác sĩ điều trị bệnh học chuyên khoa hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc và theo dõi tại nhà. Tuyên truyền các biện pháp tránh thai hợp lý tùy từng đối tượng cho bệnh nhân. Khuyên bệnh nhân thời gian ít nhất để có thai trở lại nên là từ 3 đến 6 tháng, có thể hơn càng tốt. Do tử cung cần có thời gian hồi phục chức năng sau sảy thai. Phụ nữ cần được quan tâm chăm sóc đặc biệt sau sảy thai để họ có thể tự tin làm mẹ ở những lần sau.

Nguồn:sưu tầm