Chăm sóc bệnh nhân bị hắc lào như thế nào?

Bệnh hắc lào là bệnh ngoài da do nấm nông gây nên xuất hiện ở những người làm việc nặng nhọc hay ra mồ hôi dễ lây lan kèm theo ngứa, vậy chăm sóc những đối tượng này như thế nào?

Cơ chế lây lan của bệnh hắc lào

Mục Lục

Cơ chế lây lan của bệnh hắc lào

Bệnh hắc lào là một bệnh da liễu, bệnh có cơ chế lây sang người lành do nằm chung, tắm giặt chung, mặc chung quần áo lót với người bị bệnh cho nên sợi nấm và bào tử nấm bám trên da, nấm phát triển trên da phá hỏng những tế bào da gây thoái hóa tế bào da để chiếm chỗ và phát triển gây nên tình trạng bong da, tạo vẩy. Tại chỗ nấm phát triển, nấm gây kích thích, gây viêm, có thể gây ngứa, viêm da, bội nhiễm…có khi nấm gây ra những độc tố gây độc cho cơ thể, cơ thể phản ứng tăng sinh tế bào khiến da dầy lên và biến dạng. Không phải các bệnh do nấm khi xâm nhập vào cơ thể đều gây bệnh, sự phát triển của nấm phụ thuộc vào độc tính của chủng nấm, các yếu tố tại chỗ như độ pH của da, sự rối loạn về cấu tạo lớp sừng, nhiệt độ trên mặt da dưỡng khí trên mặt da.

Tình trạng toàn thân của bệnh nhân: những rối loạn về nội tiết, các rối loạn chuyển hóa cơ bản, tình trang thiếu vitamin nhất là vitamin C, việc sử dụng lâu ngày các thuốc kháng sinh, sự suy giảm miễn dịch của cơ thể.

Triệu chứng bệnh hắc lào

Triệu chứng bệnh hắc lào

Bệnh thường gặp với các tổn thương là những đám da hình tròn hoặc bầu dục có ranh giới rõ rệt, bờ nối cao hơn mặt da, có viền bờ rõ ràng, trên viền mụn có nước nhỏ và vẩy. Vùng trung tâm có xu hướng lành, da sẫm màu hơn, tróc vảy nhỏ. Nhiều đám liên kết với nhau thành đám lớn, hình vằn vèo  nhiều cung như địa đồ.

Tổn thương có thể khu trú ở bất kỳ chỗ nào trên vùng da, nhưng thường bắt đầu ở phần hở như mặt, cổ, cánh tay vùng da nhẵn. Ngứa ít hoặc nhiều tùy từng bệnh nhân từng lúc, đi nắng, ra mồ hôi ban đêm ngứa hơn.

Bệnh tiến triển có chất cấp tính, có nền da đỏ, viêm nếu được điều trị tốt và lông trong đám da không bị tổn thương thì chỉ sau mấy ngày là khỏi( chà sát, gãi nhiều, bôi thuốc linh tinh có thể bị nấm da do chàm hóa, nhiễm khuẩn thứ phát, làm cho bệnh tiến triển lâu, phức tạp hơn).

Chăm sóc bệnh nhân hắc lào như thế nào?

Theo các chuyên gia tư vấn sức khỏe làm đẹp, để đảm bảo sức khỏe cũng như tính thẩm mỹ của người bệnh thì chế độ chăm sóc người bệnh hắc lào cần tuân thủ một số nguyên tắc sau đây:

Chăm sóc vệ sinh da: tình trạng bệnh nhân nặng hơn khi bệnh nhân lao động nặng ra mồ hôi nên khuyên bệnh nhân thường xuyên vệ sinh cá nhân, tắm rửa tránh mồ hôi ra nhiều khiến tình trạng ngứa nhiều hơn, tiệt khuẩn quần áo, đồ dùng thường xuyên để diệt nấm không để nấm mốc phát triển và dễ lây cho người khác. Chăm sóc vùng da tổn thương bằng cách không được trả sát, kì cọ, gãi nhiều và bôi thuốc linh tinh; cắt móng tay, hạn chế gãi đề phòng lây nấm vào móng tay và reo rắc bệnh lên vùng da khác. Những đồ dùng cá nhân của bệnh nhân như lược, khăn mặt, khăn tắm… để riêng không dùng chung với người lành

Thường xuyên theo dõi tình trạng bệnh của bệnh nhân, theo dõi mức độ tổn thương da, tiến triển mức độ tổn thương da, theo dõi những bất thường toàn thân và tại chỗ để phòng biến chứng. Chế độ sử dụng thuốc người bệnh cách bôi, thời gian bôi, liều lượng bôi….Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân hạn chế các loại thực phẩm dễ gây dị ứng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin tăng cường sức đề kháng.

Chăm sóc bệnh nhân hắc lào như thế nào?

Hướng dẫn bệnh nhân cách phòng bệnh: thực hiện vệ sinh cá nhân thường xuyên, quần áo khô sạch sẽ để ngăn cản nấm xâm nhập vào cơ thể. Chú ý những vùng da bị cọ sát nhiều, hạn chế sự rối loạn về cấu trúc lớp sừng, khống chế sự lây lan của bệnh ….

Nguồn: Sưu tầm