5 biện pháp tránh thai an toàn mà chị em phụ nữ nên biết

Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả có thể kiểm soát khả năng có thai cực cao. Sau đây là 5 biện pháp tránh thai mà bất cứ người phụ nữ nào cũng nên biết để phòng tránh những trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Những biện pháp tránh thai an toàn phổ biến

Thầy Lê Trọng Phương – trưởng phòng đào tạo Cao đẳng Dược Hà NộiTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn 5 cách phòng tránh thai phổ biến nhất.

Mục Lục

1. Sử dụng bao cao su.

Sử dụng Bao cao su là một trong những biện pháp phổ biến để tránh thai, đồng thời nó cũng giúp ngăn chặn được hầu hết các bệnh lây qua đường tình dục, thậm chí cả AIDS. Bao cao su sử dụng dễ dàng, tiện lợi lại có tính an toàn cao đối với cả nam và nữ giới. Hiện tại, đã có cả bao cao su dành cho nam và nữ nên bạn có thể yên sử dụng bất cứ khi nào cần thiết. Đây được coi là biện pháp quan hệ tình dục và tránh thai an toàn nhất hiện nay trong sức khỏe sinh sản-  tình dục.

2. Sử dụng thuốc tránh thai.

Đây là phương pháp phổ biến được đa số phụ nữ áp dụng bởi tính tiện lợi của nó. Thuốc tránh thai được chia thành 2 loại là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn chặn sự thụ tinh của tinh trùng và trứng, tuy nhiên theo lời khuyên của các chuyên gia, chị em không nên sử dụng loại thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều vì dễ gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Một lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là phải nhớ uống hàng ngày và uống cùng giờ. Khi muốn có con tốt nhất chị em nên dừng uống thuốc 1 thời gian trước khi quan hệ thụ tinh.

3. Đặt vòng tránh thai.

Đặt vòng tránh thai cũng là một trong những biện pháp được nhiều chị em phụ nữ tin dùng. Biện pháp này không hề gây đau đớn cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục của chị em. Nếu bạn cảm thấy mình đã có đủ con và không muốn sinh thêm, bạn nên tham khảo phương pháp đặt vòng tránh thai này. Tuy nhiên chị em cần chú ý, phương pháp này không thể ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục, và nó cũng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo.

4. Sử dụng miếng dán tránh thai.

Miếng dán tránh thai là một miếng dán có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần. Miếng dán tránh thai giải phóng một lượng hormone vào máu thông qua da, ngăn chặn sự rụng trứng hàng tháng ở người phụ nữ. Miếng dán tránh thai còn làm tăng chất nhầy ở tử cung phụ nữ, làm mỏng niêm mạc tử cung và khiến cho tinh trùng khó tiếp cận trứng để thực hiện quá trình thụ thai.

Miếng dán tránh thai thường được dán vào một vị trí kín đáo trên cơ thể người phụ nữ như phần bụng dưới, trên vai, sau lưng hoặc mông, mặt trong cánh tay, mặt trong đùi (lưu ý không dán lên ngực). Sử dụng miếng dán đầu tiên vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, sau đó mỗi tuần thay miếng dán một lần, liên tục trong 3 tuần. Sau 3 tuần sử dụng, ngưng dán 1 tuần và sẽ có kinh nguyệt trong tuần đó.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia nghiên cứu bệnh học cho biết, cũng như hầu hết biện pháp tránh thai khác, miếng dán tránh thai cũng có những tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ liên quan đến biện pháp tránh thai này được cảnh báo là: căng ngực, nhức nửa đầu, buồn nôn, tăng cân nhẹ…

Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai

5. Thắt ống dẫn tinh nam giới.

Phương pháp thắt ống dẫn tinh cũng là một phương pháp phổ biến ở nam giới, phương pháp này rất an toàn mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như khoái cảm của nam giới trong quá trình quan hệ. Thắt ống dẫn tinh có tác dụng ngăn tinh trùng di chuyển ra túi tinh nên không thể thụ thai, thủ thuật này không đụng chạm gì đến tinh hoàn nên không thể biến những người đàn ông cường tráng thành “hoạn quan” như nhiều cặp tình nhân lo ngại.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội