Bác sĩ cảnh báo nguy cơ vô sinh từ những vật dụng quen thuộc

Những vật dụng quen thuộc tưởng chừng vô hại lại có thể khiến vợ chồng bạn khó thụ thai, vô sinh do thói quen sử dụng không đúng cách.

Theo Bác sĩ đa khoa Trần Anh Tú giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường cao đẳng Y Dược Pasteur tình trạng vô sinh, hiếm muộn đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó có yếu tố tuổi tác đến bệnh tật, thói quen xấu, lối sống chưa khoa học và cả những đồ vật mà bạn vẫn thường xuyên sử dụng.

Mốt số vật dụng quen thuộc được sử dụng không đúng cách có thể dân đến tình trạng hiếm muộn, vô sinh

Tình trạng vô sinh, hiếm muộn đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Mục Lục

Máy tính xách tay

Máy tính xách tay là vật dụng không thể thiếu trong thời buổi khoa học công nghệ của tất cả mọi người. Một chiếc máy tính xách tay có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn trong công việc hay học tập… Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo rằng, thường xuyên sử dụng máy tính xách tay sẽ khiến bạn có nguy cơ hiếm muộn, vô sinh cao hơn những người ít sử dụng. Và tình trạng này sẽ xảy ra ở nam giới nhiều hơn là phụ nữ.

Cụ thể, việc nam giới đặt máy tính lên đùi trên 2 tiếng đồng hồ sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng tinh trùng. Nhiệt độ vùng kín cứ tăng thêm 1 độ C thì số lượng tinh trùng sẽ bị giảm sút đi 40%. Ngoài ra, lượng bức xạ do máy tính phát ra còn khiến tinh binh bị dị tật, di chuyển kém.

Còn đối với phụ nữ, bức xạ của máy tính xách tay sẽ làm ảnh hưởng đến buồng trứng, làm rối loạn quá trình sản xuất và rụng trứng, đồng thời cản trở đến việc thụ thai.

Quần lót thời trang

Những chiếc quần lót đủ loại kiểu dáng, màu sắc sẽ luôn được chị em lựa chọn sử dụng. Nhưng thực tế đây lại là “nỗi ám ảnh kinh hoàng” đối với “vùng tam giác”. Theo một cuộc khảo sát, tỉ lệ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ có thói quen dùng quần lót thời trang sẽ cao hơn những người dùng quần lót cotton rất nhiều lần. Những bệnh như nấm, ngứa, viêm nhiễm âm đạo nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng vô sinh.

Ở nam giới những kiểu quần thời trang quá chật cũng sẽ khiến máu lưu thông đến dương vật bị ngăn cản. Điều này có thể dẫn đến liệt dương, dây cảm giác ở dương vật hoạt động không hiệu quả. Ngoài ra, việc cọ xát quá mạnh giữa quần lót với “cậu nhỏ” sẽ cản trở đến quá trình sinh tinh, làm giảm chất lượng cũng như số lượng của tinh trùng. Lâu ngày, nam giới sẽ bị yếu sinh lí, liệt dương và rất khó có con do chất lượng tinh trùng không đảm bảo.

Xà phòng và lăn khử mùi

Một loại hóa chất được dùng rất nhiều trong các sản phẩm xà phòng và lăn khử mùi là triclosan. Đây là thành phần kháng nấm và kháng khuẩn có hiệu quả cao, tuy nhiên nó lại có quan hệ mật thiết với sức khỏe sinh sản tình dục học dẫn đến hiếm muộn và vô sinh. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng triclosan có thể làm rối loạn các kích thích tố trong cơ thể ở những người thường xuyên sử dụng.

Điện thoại di động

GS Martha Dirnfeld, nhà khoa học người Israel đã thực hiện một nghiên cứu với sự tham gia của 106 nam giới trưởng thành trong vòng một năm. Kết quả cho thấy, những người nói chuyện điện thoại di động trên 2 giờ mỗi ngày sẽ có chất lượng tinh trùng thấp hơn 2 lần so với người nói ít hơn 2 giờ. Đồng thời những người tuy không sử dụng nhưng để điện thoại trong bán kính khoảng 50cm quanh khu vực vùng kín cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

Bên cạnh đó, sự kết hợp giữa điện thoại di động, laptop, ipad với sóng wifi sẽ có khả năng “giết chết” tinh trùng rất ghê gớm. Do vậy, nếu vợ chồng bạn đang mong muốn có con thì nên hạn chế sử dụng smartphone, trước khi đi ngủ nên tắt hết các thiết bị phát sóng wifi.

Để điện thoại trong túi quần thường xuyên sẽ làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng

Chảo chống dính

Để sản xuất ra chảo chống dính hay một số vật dụng nhà bếp khác người ta đã phải sử dụng một số loại hóa chất. Cụ thể, lớp phủ chống dính trên chảo và nồi chống dính có tên là perfluorooctanoic acid (PFOA), loại chất này có liên quan mật thiết đến vấn đề hiếm muộn. Trong quá trình nấu ăn, nếu như lớp chống dính của nồi hay chảo bị bong tróc, khiến cho hóa chất bị thẩm thấu vào thức ăn thì sẽ rất nguy hại đến sức khỏe của gia đình bạn. Phụ nữ và nam giới trong thời kì sinh đẻ mà ăn phải những hóa chất này thì nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn rất cao.

Nguồn: Bệnh học