Vai trò của Acid folic trong dự phòng dị tật thai nhi

Acid folic rất cần thiết cho sự phân chia tế bào ở động vật, thực vật và sự hình thành của máu. Mặt khác chúng cũng là công cụ hỗ trợ đắc lực cho sự hình thành và phát triển của thai nhi.

Acid folic có vai trò quan trọng với sự hình thành và phát triển của thai nhi

Acid folic có vai trò quan trọng với sự hình thành và phát triển của thai nhi

Mục Lục

Acid folic có vai trò quan trọng với sự hình thành và phát triển của thai nhi

Theo các bác sĩ tư vấn sinh sản tình dục cho biết, bình thường nhu cầu acid folic của mỗi cơ thể là 200mcg/ngày nhưng khi mang thai nhu cầu acid folic có thể tăng gấp đôi tức là 400mcg/ngày. Nhu cầu tăng như vậy chủ yếu để đáp ưng được sự gia tăng kích thước tử cung đồng thời với sự gia tăng quá trình phân chia tế bào, tổng hợp ADN, ARN, protein, hình thành máu, nhau thai, tăng trưởng kích thước bào thai và tăng thải folat qua nước tiểu của phụ nữ mang thai. Theo đó, nếu thiếu hụt acid folic với phụ nữ mang thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như: nguy cơ sảy thai, sinh non, con nhẹ cân, thiếu máu hồng cầu khổng lồ, thai nhi khi sinh ra có khuyết tật ở ống thần kinh, não úng thủy, nứt đốt sống,…

Trong y học nứt đốt sống là khuyết tật mà một hay nhiều đốt sống không phát triển trọn vẹn làm tủy sống bị lộ ra. Nứt đốt sống xảy ra chủ yếu ở đốt sống thắt lưng và mức độ nghiêm trọng túy vào số lượng mô thần kinh ở đó. Triệu chứng nguy hiểm của nứt đốt sống như là liệt hai chân, não úng thủy, tiểu tiện không kiểm soát. Vì thế, các bác sĩ chuyên khoa bệnh học chuyên khoa cũng khuyến cáo, trước khi có ý định mang thai nên bổ sung acid folic vì sự không đóng kín của ống thần kinh xảy ra và ngày thứ 28 sau khi thụ thai. Bổ sung trước khi mang thai giúp dự phòng hầu hết các khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Nhiều nghiên cứu ở các nước phát triển ngày càng chứng minh nồng độ cao acid folic trong máu người mẹ cần thiết cho việc sự hình thành ống thần kinh bình thường ở thai nhi. Những bà mẹ có nồng độ acid folic trong máu thấp có nhiều nguy cơ sinh non và em bé bị nứt đốt sống.

Thực phẩm giàu acid folic mẹ nên bổ sung trước và trong thai kỳ

Thực phẩm giàu acid folic mẹ nên bổ sung trước và trong thai kỳ

Làm thế nào để đảm bảo đủ lượng acid folic?

Vì những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nên khi có ý định sinh con mẹ nên bổ sung đủ acid folic để nồng độ acid folic đủ cao vào thời điểm mang thai, không phải khi phát hiện có thai mới bổ sung. Nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng phụ nữ nên bổ sung acid folic 3 tháng trước thời điểm có thai và khẩu phần hằng ngày phải đảm bảo đủ 400mcg acid folic.

Mọi trường hợp phụ nữ đều có nguy cơ sinh ra em bé bị nứt đốt sống ngay cả chính sức khỏe của bà mẹ rất tốt. Tuy nhiên chế độ bổ sung acid folic chặt chẽ hơn ở những bà mẹ sau:

  • Tình trạng dinh dưỡng kém, khẩu phần ăn không cân đối, nghèo vi chất dinh dưỡng, ăn ít, sụt cân.
  • Mới sảy thai hoặc thai bị chết lưu
  • Phụ nữ làm việc vất vả, stress, căng thẳng thần kinh
  • Phụ nữ không ăn được do mệt mỏi, chán ăn.
  • Có tiền sử sinh con bị khiếm khuyết ống thần kinh
  • Phụ nữ đẻ dày và nhiều con
  • Phụ nữ có tiền sử nghiện rượu và thuốc lá

Vì thế, chị em phụ nữ có thể bổ sung acid folic bằng các chế độ ăn hàng ngày chứa nhiều thực phẩm giàu folat như rau có màu xanh đậm: rau muống, rau mùng tơi, súp lơ xanh, gan lợn, gan bò,…Đặc biệt để phòng ngừa những căn bệnh thường gặp ở khi mang thai thì chị em phụ nữ nên bổ sung acid folic bằng đường uống ít nhất 3 tháng trước khi mang thai với liều khoảng 400mcg/ngày. Phụ nữ có thai nên sử dụng sắt và acid folic từ trước khi có thai 3 tháng đến sau khi sinh con 1 tháng.

Nguồn: sưu tầm