Truy tìm thủ phạm gây băng huyết sau sinh

Mục Lục

Băng huyết sau sinh là tai biến sản khoa nguy cơ cao nhất trong 24 giờ sau khi sinh. Đây cũng chính là một nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho sản phụ.

  Băng huyết sau sinh nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho sản phụ

  Băng huyết sau sinh nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho sản phụ

  Vì sao lại có băng huyết sau sinh?

  Một trong những vấn đề mà sinh sản thường gặp đó là băng huyết sau sinh. Nguyên nhân bệnh được các bác sĩ xác định là do cơ tử cung yếu do đẻ nhiều lần, tử cung có sẹo mổ, u xơ tử cung, tử cung dị dạng, tử cung bị căng giãn quá mức vì đa thai, đa ối, thai to. Chuyển dạ kéo dài, nhiễm khuẩn ối. Sót rau trong buồng tử cung. Sản phụ suy nhược, thiếu máu, tăng huyết áp, nhiễm độc thai nghén. Tiền sử sẩy thai, nạo hút thai nhiều lần. Từng bị sót rau viêm niêm mạc tử cung. Sau đẻ non, xử lý thai lưu, đẻ nhanh, đặc biệt ở tư thế đứng. Dây rau ngắn, cuốn cổ nhiều vòng; lấy rau không đúng quy cách. Đỡ đẻ không đúng cách, cổ tử cung chưa mở hết mà sản phụ đã rặn… chúng đều được xác định là những nguyên nhân gây nên bằng huyết sau sinh.

  Khi bị băng huyết sau sinh cơ thể người mẹ thường bị chảy máu từ đường sinh dục ngay sau khi đẻ và sổ rau. Lượng máu chảy ra ngoài có thể nhiều hoặc ít, máu đỏ tươi hoặc đỏ bầm, máu cục hoặc máu loãng. Sản phụ có biểu hiện da xanh nhợt, mạch nhanh, huyết áp hạ, khát nước, chân tay lạnh, vã mồ hôi, choáng. Tùy thuộc vào mức độ mất máu và việc hồi sức, cầm máu có tích cực hay không, băng huyết sau sinh có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nhẹ khác nhau. Choáng do giảm thể tích tuần hoàn, đưa đến suy thận, suy đa cơ quan và tử vong. Là yếu tố thuận lợi của nhiễm trùng hậu sản. Băng huyết sau sinh có thể biến chứng lâu dài gây thiếu máu, viêm tắc tĩnh mạch, gầy ốm, rụng lông tóc, mất sữa, vô kinh, không thể có thêm con trong trường hợp phải cắt tử cung.

  Bị băng huyết sau sinh ăn gì để bảo vệ sức khỏe?

  Bị băng huyết sau sinh ăn gì để bảo vệ sức khỏe?

  Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người băng huyết sau sinh

  Để không bị băng huyết sau sinh cũng như không mắc một vài căn bệnh thường gặp ngay từ lúc mang bầu chúng ta cần chú ý nhiều đến chế độ ăn uống, bổ sung sắt để hạn chế khả năng phải truyền máu khi mắc tình trạng băng huyết sau sinh. Phụ nữ nên bổ sung chất sắt nếu họ có nguy cơ bị thiếu máu. Nên ăn những thực phẩm tươi, nhiều chất và những vitamin cần thiết cho thai nhi. Bên cạnh đó cần đi thăm khám sức khỏe định kỳ để kiểm tra cũng như nghe tư vấn của các bác sĩ về tình trạng sức khỏe.

  Sau sinh, sản phụ phải được nghỉ ngơi hoàn toàn, không làm việc nặng nhọc, không lo lắng quá mức, vì sản phụ vẫn có thể băng huyết muộn sau sinh, băng huyết sau sinh 1 tháng. Trong thời kỳ hậu sản, phụ nữ nên giữ gìn vùng kín thật sạch sẽ, không đặt bất kỳ vật gì vào âm đạo để tránh nhiễm trùng. Tuyệt đối không gần gũi vợ chồng nếu thấy còn ra sản dịch sau sinh để tránh nhiễm trùng.

  Việc tuân thủ đúng quy tắc cũng như chế độ ăn uống ngủ nghỉ hợp lý sẽ giúp các mẹ phòng tránh được băng huyết sau sinh và giúp đảm bảo tốt cuộc cống cho mẹ và bé về sau.

  Nguồn: benhhoc.edu.vn