Tổng hợp thông tin nên biết về bệnh viêm xoang hàm

Mục Lục

Viêm xoang hàm gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc ăn uống cũng như giao tiếp hàng ngày. Nguy hiểm hơn, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nếu không được điều trị kịp thời.

Tổng hợp thông tin nên biết về bệnh viêm xoang hàm

Tổng hợp thông tin nên biết về bệnh viêm xoang hàm

Bệnh viêm xoang hàm là gì?

Theo thầy Trần Anh Tú giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, viêm xoang hàm là dạng viêm xoang phổ biến nhất. Trong đó, xoang hàm nằm ở hai bên má, hướng về cánh mũi. Xoang hàm có một lớp thành niêm mạc mỏng ở trên bề mặt. Trên lớp niêm mạc này có một lớp lông có chức năng giữ ấm và độ ẩm cho mũi, cản những dị vật từ bên ngoài vào trong. Khi các lớp niêm mạc bị viêm nhiễm sẽ gây ra bệnh viêm xoang hàm.

Những dấu hiệu và triệu chứng viêm xoang hàm là gì?

Các bác sĩ chuyên khoa bệnh hô hấp cho hay, do viêm xoang hàm là một dạng của bệnh viêm xoang nên bệnh cũng có các triệu chứng như:

 • Đau đầu và mặt âm ỉ
 • Sốt
 • Chảy mủ ở bên mũi bị viêm

Bên cạnh đó, các triệu chứng viêm xoang hàm cũng tùy thuộc vào loại viêm xoang hàm bạn mắc phải như:

– Viêm xoang hàm cấp tính: Biểu hiện đau buốt ở đầu kèm theo sốt cao. Các cơn đau có thể xuất hiện liên tục kèm theo các triệu chứng khác như đau nhức ở hàm trên, hốc mắt rồi lan ra thái dương và vùng mắt. Nếu bạn bị viêm xoang hàm bên nào thì cơn đau sẽ ở bên mặt đó. Bạn có thể cảm thấy đau hơn khi cúi đầu, gập người hoặc chạy nhảy mạnh. Khi ấn tay vào mắt, bạn sẽ thấy đau và hàm bị buốt. Dịch mũi ban đầu loãng, sau đó đặc hơn, chuyển sang màu vàng, có mủ và mùi hôi. Triệu chứng viêm xoang hàm cấp tính thường kéo dài 6 tuần trước khi chuyển qua giai đoạn mạn tính.

– Viêm xoang hàm mạn tính: Ở giai đoạn này, người bệnh không còn bị đau nhức mặt, nhưng sẽ bị tắc mũi. Lúc này bạn sẽ thấy mệt mỏi, dịch chảy ra có mùi hôi màu vàng xanh, vùng thái dương rất đau. Viêm xoang hàm mạn tính là bệnh rất nguy hiểm, nếu không được điều trị sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm.

– Viêm xoang hàm do bệnh về răng: Đau từ dữ dội đến âm ỉ vùng mặt, nhất là hai bên má. Mủ chảy ra từ mũi và hôi miệng.

Viêm xoang hàm gây đau nhức khó chịu

Viêm xoang hàm gây đau nhức khó chịu

Bệnh viêm xoang hàm có thể gây ra biến chứng gì?

Bệnh viêm xoang hàm nếu không được điều trị bạn có thể mắc các biến chứng nghiêm trọng như:

 • Viêm đa xoang: Viêm sang các xoang có vị trí gần nhau và liên hệ mật thiết với xoang hàm như: viêm xoang sàng sau, viêm xoang trán…
 • Viêm họng, viêm thanh quản: dịch mủ từ xoang chảy xuống.
 • Viêm thần kinh thị giác, viêm tĩnh mạch xoang: nếu viêm xoang hàm kéo dài có thể gây ra các tình trạng này.

Những ai thường có nguy cơ mắc viêm xoang hàm?

Viêm xoang hàm là một bệnh thường gặp có thể xảy ra ở bất cứ ai. Tuy nhiên, một số người có thể dễ mắc bệnh này hơn nếu có các yếu tố nguy cơ sau:

Các bệnh lý viêm nhiễm vùng răng miệng nhưng không điều trị dứt điểm. Bệnh nhân từng đi nhổ răng hoặc phẫu thuật khoang miệng mà bác sĩ có thể vô tình làm tổn thương hoặc để dị vật rơi vào xoang hàm. Những người có tiền sử viêm mũi dị ứng hoặc viêm xoang hàm, hoặc cấu trúc xoang hàm bị tổn thương.

Viêm xoang hàm kiêng ăn gì?

Bạn cần ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi, vận động và làm việc hợp lý. Bên cạnh đó, bạn cũng cần hạn chế những loại thực phẩm sau:

 • Món ăn cay nóng: vì những thực phẩm này sẽ gây trào ngược dạ dày – nguyên nhân gây ra các vấn đề tai, mũi, họng.
 • Thực phẩm gây dị ứng: nếu bạn bị dị ứng với thực phẩm, hãy tránh dùng những thực phẩm này.
 • Các chất kích thích: đồ uống có ga, bia rượu, cà phê… có thể gây ra trào ngược dạ dày (theo Tin tức Y Dược).
 • Sữa và các sản phẩm từ sữa: những thực phẩm này sẽ làm tăng dịch nhày trong mũi, gây khó khăn cho không khí lưu thông trong mũi.
 • Nước lạnh hoặc đá viên: vì sẽ kích thích niêm mạc vùng miệng và đường hô hấp.

Hy vọng với những thông tin bổ ích trên, độc giả đã có cho mình những kiến thức cần thiết để có thể bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh. Quan trọng người bệnh nên thăm khám và tiến hành điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ nhằm tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Nguồn: benhhoc.edu.vn