Cảnh báo bệnh ung thư phổi ở nữ giới ngày một nguy hiểm

Ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm hàng năm giết chết hàng trăm ngàn người và con số này vẫn không ngừng tăng lên, bao gồm cả nam giới và nữ giới.

Cảnh báo bệnh ung thư phổi ở nữ giới ngày một nguy hiểm Cảnh báo bệnh ung thư phổi ở nữ giới ngày một nguy hiểm

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Trong năm 2017, ước tính có 116.990 nam giới và 105.510 phụ nữ mắc ung thư phổi. Hiện tại, tỷ lệ mắc ung thư phổi đang gia tăng ở phụ nữ trẻ không hút thuốc. So với nam giới, độ tuổi nữ giới mắc ung thư phổi thường nhỏ hơn.

Để hiểu rõ hơn về căn bệnh hô hấp này, các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có những chia sẻ như sau:

Mục Lục

Nguyên nhân nào khiến phụ nữ mắc ung thư phổi?

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh phổi. Dù không trực tiếp hút thuốc nhưng tỷ lệ phụ nữ mắc mắc bệnh cũng chiếm khoảng 20%. Nguyên nhân của việc này có thể là do:

– Phụ nữ tiếp xúc nhiều với khói thuốc do những người khác hút thải ra môi trường.

– Do sống trong môi trường có khí radon (một chất ô nhiễm không khí tự nhiên, thâm nhập vào nhà qua những kẽ nứt và các lỗ nhỏ trong nền đất).

– Gen di truyền

– Phơi nhiễm môi trường hay một yếu tố nghề nghiệp nào đó…

– Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy virus u nhú ở người (bệnh sùi mào gà – virus HPV) cũng có thể gây ung thư phổi. Ngoài ra, cơ thể phụ nữ rất nhạy cảm với các chất gây ung thư có trong thuốc lá. Do đó, họ có xu hướng phát triển ung thư phổi chỉ sau vài năm hút thuốc.

Phân loại ung thư phổi

Nếu nam giới thường mắc ung thư phổi tế bào vảy (một dạng của ung thư tế bào nhỏ) thì ở nữ giới loại ung thư phổi phổ biến nhất là ung thư tuyến. Ung thư biểu mô vách phế nang (BAC-Bronchioalveolar carcinoma), một dạng hiếm của ung thư phổi, lại phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới. Tỷ lệ mắc BAC hiện đang gia tăng trên toàn thế giới, đặc biệt là ở những phụ nữ trẻ không hút thuốc.

Sự khác nhau giữa phổi người bình thường và người bị ung thư phổi

Sự khác nhau giữa phổi người bình thường và người bị ung thư phổi

Triệu chứng của ung thư phổi ở phụ nữ có khác gì so với nam giới

Ở nam giới, ung thư phổi tế bào vảy thường phát triển gần đường hô hấp, do đó triệu chứng thường gặp là ho dai dẳng và ho ra máu.

Ở nữ giới, các tế bào ung thư thường phát triển ở các vùng ngoài của phổi. Những khối u này có thể tăng lên khá nhanh và lây lan trước khi chúng gây nên các triệu chứng trên cơ thể. Các triệu chứng thường gặp là mệt mỏi, khó thở, tức ngực. Nếu ung thư phổi đã di căn đến xương, bạn sẽ cảm thấy đau lưng và ngực.

Phương pháp điều trị ung thư phổi

Theo chia sẻ của các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trong chuyên mục Hỏi đáp bệnh học, phương hương pháp điều trị ung thư phổi thường là sự kết hợp của nhiều biện pháp khác nhau và bác sĩ sẽ là người quyết định xem bạn sẽ được điều trị bằng cách nào dựa trên tình trạng sức khỏe và việc bệnh ung thư đó đang ở giai đoạn nào. Một số biện pháp có thể áp dụng trong điều trị như: Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp trúng đích…

Các biện pháp phòng tránh ung thư phổi cho phụ nữ

Mặc dù bệnh ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu của tử vong ung thư ở phụ nữ nhưng vẫn là căn bệnh có thể phòng ngừa. Phụ nữ nên:

– Quyết tâm bỏ thuốc lá nếu bạn đang hút. Đặc biệt nếu phụ nữ có chồng hút thuốc cũng nên khuyên bỏ thuốc.

– Tránh khói thuốc lá

– Kiểm tra, loại trừ khí radon trong không gian sống của bạn

– Có chế độ ăn uống lành mạnh

– Thường xuyên tập luyện thể dục

Đừng coi thường sức khỏe của bản thân khi bạn không thể biết hiểm họa nào đang dình dập tính mạng của bạn. Theo đó, để phòng tránh bệnh ung thư phổi cũng như các bệnh lý khác, bạn nên khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư 2 lần/năm.

Nguồn: benhhoc.edu.vn