Sai lầm phổ biến khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Mục Lục

Sử dụng thuốc tránh thai là một trong những biện pháp ngừa thai hiệu quả nhưng bạn vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn nếu sử dụng không đúng cách.

  Sai lầm phổ biến khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày

  Sai lầm phổ biến khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày

  Sử dụng thuốc tránh thai là một trong những biện pháp phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay mà các cặp vợ chồng đang áp dụng để ngừa ngừa thai. Tuy nhiên do việc sử dụng không đúng cách mà rất nhiều bạn trẻ đã mang thai ngoài ý muốn. Chuyên gia sinh sản – tình dục học sẽ giúp bạn giải mã những sai lầm phổ biến khi dùng thuốc tránh thai của người dùng hiện nay.

  Những sai lầm phổ biến khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

  Sử dụng thuốc không đều: Việc sử dụng thuốc không đều là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn. Theo các bác sĩ Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, khoảng cách giữa các lần uống không nên quá 24 giờ nên việc sử dụng thuốc cùng một thời điểm hàng ngày đống vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa hình thành trứng. Đặc biệt uống vào các thời điểm khác nhau sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc.

  Quan hệ không an toàn ngay sau khi bắt đầu dùng thuốc: Trình Dược viên từng học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thuốc tránh thai thường bắt đầu được uống vào ngày thứ 2 hoặc thứ 5 của chu kỳ. Trong trường hợp bạn dùng thuốc tránh thai vào giữa chu kỳ, bạn không được có quan hệ tình dục không an toàn trong ít nhất 7 ngày đầu. Do đó, để đảm bảo an toàn bạn nên khuyên bạn tình sử dụng bao cao su cho tới khi đó.

  Quên dùng thuốc: Rất nhiều bạn trẻ khi bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai thường hay quên và chủ quan không sử dụng biện pháp tránh thai khác như bao cao su dẫn đến khả năng mang thai rất lớn. Các chuyên gia Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết chỉ cần 1 ngày cũng có thể khiến bạn mang thai ngoài ý muốn, do tuần đầu tiên dùng thuốc rất quan trọng trong việc ngăn ngừa trứng hình thành. Tuy nhiên, nếu bạn quên dùng thuốc trong 1 ngày, hãy uống 2 viên trong  ngày tiếp theo để tránh mang thai. Mặt khác, nếu bạn quên dùng thuốc nhiều hơn 2 ngày và quan hệ không có biện pháp bảo vệ, bạn cũng có thể mang thai ngoài ý muốn. Trong trường hợp này, uống viên khẩn cấp trong 24 giờ hoặc tư vấn bác sĩ phụ khoa. Nếu bạn là người hay quên, cách tốt nhất bạn nên hẹn giờ điện thoại để nhắc giờ uống thuốc.

  Tham khảo ý kiến dùng thuốc tránh thai đúng cách từ bác sĩ chuyên khoa sản

  Tham khảo ý kiến dùng thuốc tránh thai đúng cách từ bác sĩ chuyên khoa sản

  Để thuốc ở nơi có nhiệt độ cao:  Các chuyên gia ngành Dược, thuốc tránh thai không nên để ở nơi có nhiệt độ cao vì có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Vào mùa hè nhiệt độ có thể lên đến 40 độ, do đó bạn nên tránh để thuốc ở cửa sổ hoặc ô tô. Thay vào đó, hãy bảo quản chúng trong ngăn kéo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Tránh mua thuốc trước khi dùng quá 6 tháng và bảo quản chúng quá lâu vì chất lượng thuốc có thể bị ảnh hưởng. Thay vào đó, mua thuốc chỉ đủ để dùng 1 tháng.

  Hậu quả sử dụng thuốc tránh thai không đều

  Không chỉ có thai ngoài ý muốn, theo Tin tức y dược việc sử dụng thuốc tránh thai không đều còn có thể khiến bạn bị tiêu chảy hoặc nôn. Nếu bạn bị tiêu chảy kéo dài hơn 24 giờ hoặc thậm chí bị nôn trong vòng vài giờ sau khi uống thuốc, nhiều khả năng thuốc không được hấp thu vào cơ thể. Điều này cũng có thể dẫn tới mang thai ngoài ý muốn. Tránh có quan hệ không an toàn đặc biệt nếu bạn bị tiêu chảy một vài ngày vì thuốc sẽ mất tác dụng.

  Việc sử dụng thuốc tránh thai sai cách có thể xảy ra với bất kỳ với bất kỳ chị em nào nếu không chú ý. Do đó ngoài việc cập nhật những kiến thức sinh sản – tình dực học trên các trang tin tức y dược về việc sử dụng thuốc đúng cách, bạn cũng nên tìm hiểu việc tránh thai an toàn, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và khả năng mang thai sau này.

  Nguồn: Cao đẳng Dược Hà Nội