Lý do gì khiến bệnh sùi mào gà hay tái phát?

Bệnh sùi mào gà là một trong những bệnh phổ biến lây truyền qua đường tình dục, gây ra bởi virus HPV. Nhiều bệnh nhân mắc bệnh bị stress vì bệnh hay tái đi tái lại mà không biết nguyên nhân do đâu.

Nguyên nhân khiến bệnh sùi mào gà hay tái phát

Nguyên nhân khiến bệnh sùi mào gà hay tái phát

Bệnh sùi mào gà là căn bệnh thường gặp trong xã hội hiện đại, thực tế đây là tình trạng xuất hiện những mụn cóc ở bộ phận sinh dục. Chúng có thể là một nốt sùi nhỏ hoặc hình dạng trông giống như cây súp lơ. Trong nhiều trường hợp, mụn cóc có thể rất nhỏ và khó có thể nhìn thấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể mắc sùi mào gà ở miệng hoặc sùi mào gà ở lưỡi do quan hệ bằng miệng với người bị bệnh. Bệnh sùi mào gà là do virus HPV gây nên, có khoảng 120 típ HPV, trong đó HPV típ 6 và 11 là nguyên nhân gây ra hơn 90% các trường hợp mắc sùi mào gà.

Mục Lục

Nguyên nhân khiến bệnh sùi mào gà hay tái phát

Một số nguyên nhân khiến bệnh sùi mào gà chữa khỏi rồi nhưng được thời gian sau lại tái phát mặc dù bệnh nhân tuân thủ điều trị như sau:

  • Người bệnh chỉ chú trọng điều trị bệnh cho bản thân mà không khuyên bảo vợ (chồng), người bạn tình đi khám và điều trị song song. Vì bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh rất lâu, nên có thể đối phương cũng đã bị nhiễm bệnh nhưng đang trong thời gian ủ bệnh nên không biết mình bị mắc bệnh. Do đó, nếu đã chữa khỏi bệnh mà vấn quan hệ với người mang virus thì nguy cơ tái phát rất cao.
  • Người bị bệnh thường có tâm lí xấu hổ, không dám đi khám, tự ra hiệu thuốc mua thuốc về bôi, thấy dấu hiệu của bệnh thuyên giảm nhưng một thời gian sau bệnh tái phát lại.
  • Khi bệnh nhân đến các cơ sở y tế điều trị, do cơ sở vật chất và trang thiết bị chưa đầy đủ, nên không thể điều trị triệt để tình trạng bệnh của bệnh nhân.

Ngoài ra, có thể khi  khỏi bệnh nhưng bạn vẫn sử dụng những đồ dùng mà trong thời gian mắc bệnh bạn dùng.

Bệnh sùi mào gà hay tái phát ở những đối tượng nào?

Bệnh sùi mào gà hay tái phát ở những đối tượng nào?

Bệnh sùi mào gà hay tái phát ở những đối tượng nào?

Sùi mào gà tái phát có tỷ lệ tập trung cao ở ở phụ nữ có thai, bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, bệnh nhân có hệ miễn dịch bị suy giảm như mắc HIV, chạy thận, u hoặc ung thư… Những bệnh nhân đang điều trị sùi mào gà nhưng bỏ dở liệu trình hoặc dùng phương pháp điều trị khác đè lên liệu trình hiện tại khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Hoặc trong quá trình điều trị không diệt hết những triệu chứng của bệnh. Không điều trị sùi mào gà cho bạn tình hoặc có nhiều bạn tình cũng là một trong những nguyên nhân khiến sùi mào gà tái phát. Viêm nhiễm nam khoa, phụ khoa. Nhất là các trường hợp bị viêm bao quy đầu, viêm nhiễm âm đạo – âm hộ…

Theo các chuyên gia tư vấn sinh sản tình dục cho biết, cách phòng tránh với tình trạng sùi mào gà tái phát đó là:

  • Chung thủy, quan hệ tình dục lành mạnh, không quan hệ tình dục bừa bãi. Sử dụng bao cao su để phòng tránh lây bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.
  • Nâng cao sức đề kháng qua việc xây dựng chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ, cân bằng trạng thái tâm lý, tránh để cơ thể bị suy nhược.
  • Khi có biểu hiện của bệnh, bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị sớm.

Ngoài ra, bệnh nhân cần chữa trị đúng phương pháp, tuân thủ đúng phác đồ và lời dặn của bác sỹ. Không nên tùy ý lựa chọn cách chữa bệnh sùi mào gà khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ có đủ năng lực chuyên môn. Và trong quá trình chữa bệnh cần kiên trì thực hiện, không bỏ dở giữa chừng hoặc thay đổi sang phương pháp khác.

Nguồn: sưu tầm