Bệnh ho gà ở trẻ em không nên chủ quan bởi những biến chứng nguy hiểm

Đa số người mắc bệnh là trẻ em dưới 1 tuổi ở các quốc gia chậm phát triển. Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng biết để xử trí.

Mục Lục

Bệnh ho gà ở trẻ em không nên chủ quan bởi những biến chứng nguy hiểm

Bệnh ho gà ở trẻ em không nên chủ quan bởi những biến chứng nguy hiểm

Nguyên nhân gây bệnh ho gà ở trẻ em là gì?

Theo các chuyên gia cho biết: Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ho gà là do sự xâm nhập của vi khuẩn Bordetella pertussis đi vào đường hô hấp, sau đó sinh sống và phát triển ở lông mao biểu mô trụ của đường thanh quản, khí quản. Ở vị trí đó vi khuẩn sẽ tiết ra một loại độc tố Pertussis toxin. Đây là loại protein độc lực chính đóng vai trò gây bệnh. Trong những ngày thời tiết thường xuyên ẩm ướt không khí không nóng cũng không lạnh chính là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn Bordetella pertussis sinh sôi và phát triển nhanh chóng.

Lo lắng về bệnh ho gà ở trẻ có lây không?

Vi khuẩn gây bệnh ho gà có thể lây qua các tiếp xúc với dịch tiết của đường mũi, họng… Khi trẻ mắc bệnh, bị hắt hơi, cười hoặc ho thì những giọt nước bọt nhỏ chứa các vi khuẩn gây bệnh có thể bắn ra ngoài không khí và lây lan cho những người hít phải.

Một khi bên trong đường hô hấp bị các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào, chúng sẽ bám vào những sợi lông bé li ti trên niêm mạc đường hô hấp. Từ đó các vi khuẩn gây viêm đường thở và dẫn đến cơn ho khan kéo dài và kèm theo những triệu chứng khác tương tự cơn cảm lạnh thông thường.

Nhiều trẻ bị ho gà do lây bệnh từ người trong một gia đình (bố mẹ, anh chị em hoặc người giúp việc nuôi dưỡng). Một số trường hợp (ngay cả người lớn) mặc dù đã được tiêm phòng nhưng vẫn có thể mắc bệnh ho gà tuy thể bệnh nhẹ hơn (có thể do lượng kháng thể sinh ra sau tiêm chủng đã bắt đầu giảm) và ít có biến chứng hơn.

Trẻ ở bất cứ độ tuổi nào đều có thể mắc bệnh ho gà, bệnh có thể kéo dài trong vòng 3 đến 6 tuần. Trẻ vẫn có khả năng nhiễm bệnh dù đã được tiêm phòng trước đó, nhưng trường hợp này xảy ra khá hiểm.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh ho gà ở trẻ em

Bệnh ho gà ở trẻ em có thể gây ra rất nhiều biến chứng nghiêm trọng và đôi khi đe dọa tính mạng ở sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là những bé chưa được tiêm phòng đầy đủ. Dưới đây là các biến chứng thường gặp ở các bé:

Biến chứng về đường hô hấp

 • Viêm phổi: Đây là biến chứng hay gặp nhất của bệnh ho gà ở trẻ nhỏ, chiếm 20% nguy cơ biến chứng các ca bệnh. Biến chứng này thường xảy ra vào tuần thứ 2, thứ 3 của giai đoạn ho cơn.
 • Giãn phế quản: thông thường đây là hậu quả của bội nhiễm phế quản – phổi.
 • Viêm phổi – phế quản là biến chứng hô hấp hay gặp, nhất là ở trẻ sơ sinh và trẻ suy dinh dưỡng do sức đề kháng của các bé quá yếu. Có thể dẫn tới nguy cơ tử vong do suy hô hấp nếu không được chữa trị kịp thời.

Biến chứng thần kinh

 • Viêm não là một biến chứng nặng và rất nguy hiểm của bệnh ho gà, tỷ lệ tử vong cao.
 • Co giật là biến chứng thường gặp ở trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh.
 • Liệt nửa người, liệt chân, tay và mất ngôn ngữ là do xuất huyết não hoặc xung huyết não.
 • Bệnh não cấp còn gọi là chứng kinh giật ho gà.

Biến chứng cơ học

Lồng ruột, thoát vị, sa trực tràng. Hay trẻ có thể gặp nguy cơ vỡ phế nang, tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất ở những trường hợp nặng hơn.

Thanh thiếu niên và người lớn cũng có thể bị biến chứng do bệnh ho gà nhưng thường ít nghiêm trọng hơn ở những lứa tuổi này, đặc biệt với những đối tượng đã được tiêm vắc xin phòng bệnh. Biến chứng ở thanh thiếu niên và người lớn thường gây ra bởi bản thân các cơn ho, phổ biến nhất là:

 • Sút cân (chiếm 33% các ca bệnh)
 • Mất kiểm soát bàng quang (chiếm xác suất 28%)
 • Bất tỉnh (chiếm 6%)
 • Gãy xương sườn do ho nặng (chiếm 4%)

Nguồn:sưu tầm