Những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sảy thai ở bà bầu

Mục Lục

Mang thai là điều thiêng liêng và hạnh phúc nhất đối với mỗi người phụ nữ. Vì vậy trong quá trình mang thai bà bầu phải luôn chú ý và chăm sóc sức khỏe bản thân.

  Mang thai là điều thiêng liêng và hạnh phúc của người phụ nữ

  Mang thai là điều thiêng liêng và hạnh phúc của người phụ nữ 

  Trong thời kì mang thai có rất nhiều điều ngoài ý muốn có thể xảy ra với mẹ và bé vì vậy mỗi bà bầu cần nên tự tìm hiểu và có những biện pháp phòng tránh. Sau đây là một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sảy thai được các chuyên gia tại Cao đẳng Y Dược thống kê mà các bà bầu cần nên biết.

  Do sự  xuất hiện bộ nhiễm sắc thể bất thường

  Theo một số khảo sát cho thấy trong các tổng các ca sảy thai thì có đến 80% trường hợp phụ nữ bị sảy thai trong 3 tháng đầu tiên của thai kì và trong số đó có đến 60% các ca là do sự bất thường về số lượng hay sự không tương xứng của bộ nhiễm sắc thể. Khi đó phôi thai được thụ tinh mang bộ nhiễm sắc thể bất thường sẽ không phát triển được dẫn hiện tượng đến sảy thai sớm.

  Phụ nữ nên cực kì cẩn thận trong thời kì đầu của thai kì

  Phụ nữ nên cực kì cẩn thận trong thời kì đầu của thai kì

  Đối với trường hợp này bạn nên đến gặp và nhận sự tư vấn của bác sĩ để khắc phục tình hình.

  Cổ tử cung mỏng hoặc có hiện tượng bất thường

  Đối với một số người hiện tượng cổ tử cung bất thường có thể dẫn đến tình trạng sinh non, sảy thai sớm. Cổ tử cung có vách ngăn hoặc dị dạng có thể gây cản trở quá trình phôi thai bám và phát triển trên thành tử cung. Tử cung yếu, không hoàn thiện về chức năng khiến thai kỳ chấm dứt sớm.

  Ngoài ra một số nguyên nhân khác dẫn đến sảy thai có thể do tình trạng nạo phá thai quá nhiều lần trước đó dẫn đến tình trạng mỏng hoặc rách cổ tử cung. Hiện nay do lối sống quá thoáng mà có không ít những trường hợp xảy ra quan hệ trước hôn nhân đẫn đến mang bầu nhưng không đủ khả năng nuôi dưỡng mà đến các bệnh viện để phá thai. Đây có thể nói là một tình trạng đáng báo động ở giới trẻ ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ sau này.

  Do sự mất cân bằng hormones trong cơ thể người mẹ

  Hormones đóng vai trò rất quan trọng trong sự ổn định của thai kì thai kỳ. Ví dụ progesterone giúp nhau thai có thể bám vào thành tử cung vì vậy khi cơ thể người mẹ không cung cấp đủ lượng đủ progesterone cần thiết cho sự phát triển thì nhau thai sẽ dễ bong và dẫn đến sẩy thai.

  Hormones đóng vai trò rất quan trọng trong sự ổn định của thai kì thai kỳ

  Hormones đóng vai trò rất quan trọng trong sự ổn định của thai kì thai kỳ

  Rối loạn hệ thống miễn dịch

  Một số phụ nữ gặp vấn đề về rối loạn hệ thống miễn dịch của cơ thể khi đó nó sẽ xem tinh trùng như một dị vật từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào và dẫn đến hiện tượng kháng và tìm cách tiêu diệt tinh trùng. Có những trường hợp tinh trùng đã thụ tinh tuy nhiên cơ thể của người phụ nữ không chấp nhận và tấn công bào thai bằng cách tạo ra các kháng thể phospholipid dẫn đến sảy thai.

  Nhiễm khuẩn bộ phận sinh sản

  Các giảng viên tại Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết trong cơ thể sinh sản của cả bố và mẹ đều luôn luôn tồn tại những vi khuẩn bao gồm cả những vi khuẩn có lợi và có hại. Trong số chúng thì 2 chủng vi khuẩn mycoplasma hominisureaplasma urealyticum có thể gây tình trạng viêm nhiễm nội mạc tử cung ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể dẫn đến hiện tượng sảy thai ở người phụ nữ. Đối với tình trạng này thì không có bất kì triệu chứng báo trước nào mà chỉ có thể phát hiện được qua những sét nghiệm vi sinh.

  Lối sinh hoạt không lành mạnh

  Việc thường xuyên sử dụng những chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá hay hít phải khói thuốc; lạm dụng những loại thuốc đặc biệt là kháng sinh sẽ gây ức chế sự phát triển cũng như cung cấp chất dinh dưỡng cho phôi thai và dẫn đến sảy thai.

  Ngoài ra khi mang bầu phụ nữ sống trong môi trường ô nhiễm, thường xuyên tiếp xúc với những chất hóa học cũng khiến sảy thai sớm.

  Nguồn: benhhoc.edu.vn