Những thực phẩm tốt mà lại rẻ “khắc tinh số 1” của bệnh ung thư

57 / 100
Nghiên cứu khoa học đã cho thấy những thực phẩm thông thường có thể giúp bạn và gia đình giảm nguy cơ ung thư nó cũng giống với câu “nhỏ nhưng có võ”.

Mục Lục

Những thực phẩm tốt mà lại rẻ "khắc tinh số 1" của ung thư

Những thực phẩm tốt mà lại rẻ “khắc tinh số 1” của ung thư

Chế độ dinh dưỡng đảm bảo đóng vai trò quan trọng cho sức khiỏe con người

Dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng trong đời sống. Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống giữa thực phẩm, thức ăn, tình trạng dinh dưỡng, lối sống có liên quan đến phát sinh một số loại ung thư nào đó, vì vậy việc phòng ngừa ung thư bằng chế độ dinh dưỡng là một hứa hẹn đầy triển vọng.

Nếu yếu tố di truyền và một số yếu tố thuộc môi trường tự nhiên là những yếu tố khó can thiệp để phòng bệnh, thì sự thay đổi lối sống và phương pháp dinh dưỡng khỏe mạnh có thể phòng được ung thư. Cụ thể như sau:

  • Giữ cân nặng ở mức hợp lý, sao cho BMI = 18.523. Người thừa cân, béo phì có nguy cơ ung thư cao hơn người có BMI bình thường, họ hay bị ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung.
  • Ăn uống đa dạng và phong phú, đây là biện pháp quan trọng nhất trong tất cả các biện pháp dinh dưỡng phòng bệnh ung thư.
  • Chú trọng đến các thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhất là đối với chất đạm. Giảm thịt đỏ (heo, bò, cừu, chó, dê), nên ăn thịt trắng (gà, vịt). Giảm chất béo nói chung, nhất là chất béo bão hòa (saturated fat).
  • Ăn nhiều rau xanh và quả tươi, đặc biệt các loại rau quả có màu cam tươi, đỏ đậm, xanh đậm.
  • Gia tăng các thực phẩm có lượng chất xơ cao như rau, củ, quả, ngũ cốc thô nguyên hạt.
  • Hạn chế tối đa các chất cồn như rượu, bia.
  • Giảm thiểu các thực phẩm mặn, thực phẩm bảo quản nhiều muối như dưa chua, cà muối, thịt xông khói…Hạn chế thực phẩm giàu đạm có nitrit, nitrat như dăm bông, xúc xích, lạp xưởng.
  • Ưu tiên sử dụng thực phẩm tươi, hạn chế dùng thực phẩm công nghiệp và thực phẩm bảo quản dài ngày. Tuân thủ các điều kiện bảo quản thực phẩm. Loại bỏ thực phẩm hư hỏng, ôi thiu, ẩm mốc.
  • Chế biến thực phẩm bằng những phương pháp đơn giản, nhanh với nhiệt độ thấp như hấp, luộc, xào nhanh. Không nên làm chín thực phẩm trực tiếp trên lửa như nướng, quay, xông khói. Loại bỏ thực phẩm đã bị cháy khét.
  • Không dùng lại dầu chiên đã qua sử dụng.
  • Không được hút thuốc lá, kể cả thụ động.
  • Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm nhất có thể. Tiên lượng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh khi phát hiện và tiến hành điều trị.

Bổ sung thực phẩm có tên là ngũ cốc để ngăn ngừa ung thư

Bổ sung thực phẩm có tên là ngũ cốc để ngăn ngừa ung thư

Các loại thực phẩm ngăn ngừa ung thư

Các loại thực phẩm như cà rốt, cà chua, tỏi… không chỉ dừng lại ở việc bổ sung vitamin và dinh dưỡng nhất định các loại thực phẩm trên còn có thể giúp ngăn chặn các khối u.

Ngũ cốc

Tất cả các loại ngũ cốc được đóng gói sẵn bao gồm cả bột mì, mì ống ở Mỹ đều có chứa axit folic, chống lại dị tật bẩm sinh và có thể giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Cà chua

Cà chua nấu chín đặc biệt tốt sức khỏe của bạn. Trong cà chua có một chất carotenoid được gọi là lycopene có thể giảm ung thư tuyến tiền liệt.

Chất xơ

Chế độ ăn giàu chất xơ bao gồm ngũ cốc, các loại rau, các loại đậu bảo vệ bạn chống lại ung thư ruột kết.

Tỏi

Tổ chức Y tế Thế giới khuyên rằng nên thêm tỏi vào khẩu phần ăn của bạn, nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng, dạ dày và ung thư vú.

Nhãn

Nhãn được biết đến là loại quả có thể hỗ trợ quá trình lành vết thương và tăng tuổi thọ. Nó giúp chống lại các phân tử gốc tự do trong cơ thể và bảo vệ các tế bào không bị tổn thương. Đồng thời, nhãn còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Bạn nên thường xuyên đưa những thực phẩm này vào trong thực đơn cho gia đình để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Nguồn: Sưu tầm