Cách chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi bạn cần biết!

Mục Lục

Có rất nhiều cách chăm sóc người cao tuổi nhưng không phải ai cũng  biết, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm nhiều cách để áp dụng trong cuộc sống.

  Cách chăm sóc người cao tuổi

  Chăm sóc người cao tuổi là một công việc không hề đơn giản bởi vì khi về già, tính tình của người cao tuổi sẽ trở nên khó hơn, dễ nóng giận và mệt mỏi…. Để việc chăm sóc người cao tuổi trở nên thuận lợi hơn, bạn hãy bỏ túi cho mình những cách chăm sóc sau đây.

  Nắm bắt tâm lý người cao tuổi

  Người cao tuổi thường hay ít tiếp xúc, giao lưu và việc đi lại cũng trở nên khó khăn hơn, họ thường suy nghĩ và có những nỗi sợ vô hình… tuy không phải là bệnh nhưng những suy nghĩ và nỗi sợ ấy lại có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người cao tuổi. Theo Truong Cao dang Duoc Sai Gon chia sẻ, hầu như người cao tuổi đều có những tâm lý chung sau đây, người thân, người chăm sóc cần phải nắm bắt:

  • Tâm lý cô đơn: Nguyên nhân dẫn đến tâm lý này là vì con cháu đi làm thường xuyên, người cao tuổi phải ở nhà một mình… nên họ có cảm giác cô đơn, bị bỏ rơi.
  • Tâm lý lo lắng, bi quan: Khi về già, người cao tuổi thường hay bị bệnh và có tâm lý bi quan về sức khỏe.
  • Tâm lý hoài niệm: Người già thường hay luyến tiếc và nhớ về quá khứ, thích kể về những chuyện đã qua và so sánh với hiện tại.
  • Tâm lý nóng nảy: Những suy nghĩ tiêu cực về sự tự ti, bất lực khi nhận được sự chăm sóc người khác là nguyên nhân gây vì sao người cao thường hay nóng nảy, cáu gắt… khi chúng ta chăm sóc.
  • Tâm lý đa nghi: Người già thì thính giác và thị lực sẽ kém đi và thường hiểu sai ý của người khác, nhưng lại không muốn hỏi rõ mà thích suy đoán… Đây là lí do vì sao người cao tuổi thường có tính đa nghi.

  Cách chăm sóc người cao tuổi bạn cần phải biết

  Chăm sóc người cao tuổi là công việc không hề đơn giản, bởi không những chăm sóc về bệnh tật mà còn cả chăm sóc về tinh thần, xã hội… Ngoài việc đòi hỏi người chăm sóc phải có lòng kính trọng đối với người già, phải có thời gian, am hiểu tâm lý, những nhu cầu dinh dưỡng cũng như cách phòng ngừa bệnh tật, bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi… thì người chăm sóc phải bỏ túi cho mình những cách chăm sóc sau đây để việc chăm sóc người cao tuổi được thuận lợi hơn.

  Con cháu chính là liều thuốc duy nhất giúp người già vui vẻ, yêu đời…

  Các cách chăm sóc người cao tuổi, bạn có thể tham khảo:

  • Nên tạo điều kiện để người cao tuổi có thể tham gia, giao lưu, tiếp xúc với nhiều người để giảm bớt cảm giác cô đơn, tinh thần được thoải mái và thư giãn.
  • Nên chăm sóc, thăm hỏi, trò chuyện với các cụ thường xuyên, bởi vì sự quan tâm của con cháu chính là liều thuốc tuyệt vời có thể khiến cho các cụ vui vẻ và yêu đời, yêu cuộc sống hơn.
  • Luôn luôn lắng nghe những gì người già nói kể, không chê bai, bình phẩm hay tranh luận với người già. Phải nhẫn nại khi trả lời hoặc giải thích các vấn đề mà người già quan tâm.
  • Phải có kỹ thuật chăm sóc người cao tuổi, không nên nhắc về các vấn đề hậu sự, tài sản hoặc tỏ sự bi quan về sức khỏe của họ trước mặt họ.
  • Nên cung cấp dinh dưỡng cho người già giàu thực vật; bữa ăn nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.
  • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kì cho người già.

  >>>>Xem thêm tại: http://suckhoenguoicaotuoi.edu.vn/dich-vu-cham-soc-nguoi-cao-tuoi/

  Đó là một số cách có thể đem lại hiệu quả cao trong việc chăm sóc người cao tuổi. Nhìn chung, khi chăm sóc người cao tuổi chúng ta nên cố gắng đáp ứng mọi nhu cầu, tâm lý cũng như sinh lý… để việc chăm sóc được đầy đủ và toàn diện hơn. Ngoài ra, nếu con cháu không thể cân bằng được thời gian chăm sóc và thời gian làm việc, có thể nhờ đến sự trợ giúp của các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi. Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi sẽ thay bạn chăm sóc, phụng dưỡng ông bà, cha mẹ những lúc ốm đau, già yếu….

  Nguồn: benhhoc.edu.vn