Chuyên gia bệnh học bật mí tư thế ngồi làm việc hiệu quả cho dân văn phòng

Mục Lục

Theo thống kê của các chuyên gia bệnh học, có tới hơn 70% nguyên nhân dẫn đến các bệnh đau xương, khớp mệt mỏi đều bắt nguồn từ các tư thế ngồi không đúng cách trong công việc cũng như trong học tập. Để giảm thiểu mức tối đa của bệnh các chuyên gia đã bật mí các tư thế làm việc hiệu quả cho dân văn phòng.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đau xương khớp là do tư thế ngồi làm việc sai

Vì sao dân văn phòng thường xuyên mắc các bệnh xương khớp

Theo y học cổ truyền, vận động không thường xuyên sẽ dễ gây ra các bệnh về xương khớp. Đặc thù dân văn phòng lại ngồi nhiều, ít đi lại và hay ngồi vững một tư thế khi sử dụng máy tính, do đó rất dễ gây ra các bệnh như đau vai gáy, thoái hóa các đốt sống cổ, thoát vị nghĩa đệm và đau thắt lưng. Đồng thời, các tư thế làm việc thiếu khoa học lâu ngày sẽ khiến các cơ bị tê cứng cùng chế độ ăn không điều độ đúng bữa sẽ khiến cơ thể bị thiếu canxi ảnh hưởng xấu tới quá trình hoạt động của các cơ quan xương khớp, do đó bệnh xương khớp là bệnh thường gặp nhất ở dân văn phòng.

Các chuyên gia bệnh học tư thế ngồi đúng để làm việc hiệu quả

Tư thế để tay khi làm việc

Dân văn phòng thường xuyên phải tiếp xúc nhiều với máy tính. Vì vậy, khi làm việc nhiều giờ trên máy tính, tay của bạn sẽ có hiện tượng căng cơ, nhức mỏi rất khó chịu. Bên cạnh đó, việc đặt tay không đúng tư thế trong quá trình làm việc sẽ dẫn đến tình trạng tê mỏi tay thường xuyên, nhất là vào các buổi sáng. Bởi vậy, bạn nên giữ cho vai và cánh tay luôn ở những vị trí thoải mái nhất, không gò bó khi làm việc. Đồng thời, đặt khuỷu tay trên bàn với góc 90 độ so với vai để tạo sự cân bằng cho cơ thể. Đặc biệt là cổ tay bạn nên giữ thẳng và không đặt lệch sang bên trái hoặc phải đê các khớp tay không bị nhức mỏi và khó chịu.

Cần để đúng tư thế tay khi làm việc để các khớp tay không bị nhức mỏi

Tư thế ngồi cho lưng khi làm việc

Bạn không muốn những cơn đau lưng tấn công thì bạn cần điều chỉnh độ dài phù hợp giữa lưng và thân ghế khi ngồi. Tùy vào mỗi chiếc ghế ngồi mà bạn có cách khắc phục khác nhau. Nếu như bạn đang ngồi làm việc trên một chiếc ghế quá lớn thì hãy dùng một chiếc gối đặt sau lưng để tránh gây những tổn thương cho vùng xương sống và giúp cột sống không bị nhức mỏi.

Nếu không muốn “dính líu” đến những căn bệnh dân văn phòng thường xuyên mắc phải thì tốt nhất bạn nên lựa chọn một chiếc ghế có độ cong tự nhiên và điều chỉnh tư thế ngồi sao cho lưng luôn được ở tư thế thoải mái nhất và không bị trượt dài về phía bàn làm việc sẽ cho bạn cảm giác dễ dịu hơn rất nhiều.

Tư thế để chân khi làm việc

Thông thường dân văn phòng hay vắt chéo chân khi ngồi. Tuy nhien, nếu bạn bắt chéo chân trong một thời gian dài khi ngồi làm việc sé gây ra hiện tượng tắc nghẽn lưu thông mạch máu, siết chặt tĩnh mạch và dẫn đến tình trạng tê chân. Vì vậy, bạn cần phải điều chỉnh độ cao của ghế sao cho phù hợp với chân hoặc có thê để chân đặt trên giá đỡ. Đồng thời, đặt tư thế như làm với tay một góc 90 độ so với cơ thể khi ngồi để giúp chân luôn được thư giãn và lưu thông khí huyết

           

Để chân và mắt đúng tư thế để khiến chân không bị tê và nhức mỏi

Tư thế ngồi để cổ thoải mái làm việc

Nếu bạn không muốn cổ đau nhức, khó chịu thì điều quan trọng là bạn phải điều chỉnh tư thế cơ thể sao cho phù hợp với màn hình máy tính khi ngồi làm việc. Hãy cố gắng giữ cho cổ và đầu luôn song song với màn hình máy tính, không nên đê cổ phải ngước nhìn liên tục sang các phía theo sự thay đổi của màn hình giúp bạn giảm tình trạng nhức mỏi cơ cổ.

Tạo khoảng cách cho mắt và máy tính

đặc thù công việc của bạn là làm việc quá nhiều với máy tính vì thế mắt thường xuyên phải theo dõi màn hình, mắt sẽ phải chịu nhiều tổn thương nghiêm trọng như thị lực giảm, đau rát, khô ngứa. Để đảm bảo cho mắt, bạn nên tháy đổi liên tục độ cao của màn hình và cách mắt tầm khoảng 50 cm giảm áp lực cho mắt.

Đặc thù công việc văn phòng chắc chăn sẽ không tránh khỏi được các bệnh về xương khớp và nhiều bệnh lý khác, để giảm thiểu tối đa mắc bệnh thì dân văn phòng hoàn toàn có thể tránh được những căn bệnh này nhờ các thói quen hằng ngày.

Hi vọng những chia sẻ về bí quyết tư thế ngồi làm việc hiệu quả cho dân văn phòng sẽ thật hữu ích với nhiều người.

Nguồn: benhhoc.edu.vn