Nghiện Corticoid, vấn đề nhức nhối khi dùng mỹ phẩm

Mục Lục

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại kem bôi da mang danh thảo dược, với lời quảng cáo làm da trắng, sạch mụn. Tuy nhiên khi dừng sử dụng, da sẽ bắt đầu nổi mụn, ngứa và đỏ da. Các loại kem đó thường có chứa chất corticoid.

Những người sử dụng mỹ phẩm chứa Corticoid da thường bị ban đỏ và nổi nhiều mụn

Những người sử dụng mỹ phẩm chứa Corticoid da thường bị ban đỏ và nổi nhiều mụn

Corticoid là gì?

Được biết Corticoid là chất có dược tính mạnh, có tác dụng chống viêm, giảm dị ứng… Khi dùng các loại kem trộn có corticoid da sẽ trở nên trắng sáng và giảm mụn trứng cá nhanh. Nhưng sau một thời gian ngưng sử dụng da sẽ trở nên sần sùi, mụn bùng phát, mắc các bệnh da liễu và dần dần sẽ rơi vào trạng thái “nghiện corticoid”. Tình trạng này xuất hiện theo chu kỳ và sẽ giảm khi dùng thuốc, bôi lượng corticoid càng nhiều, thời gian để “nghiện” thuốc càng ngắn.

Đặc điểm của cơn nghiện Corticoid

Sau một thời gian sử dụng các mỹ phẩm chứa Corticoid, đa phần da chị em sẽ trở nên xấu tệ hại lúc này để cứu vãn tình trạng nhiều người đã tìm đến các bệnh viện da liễu để điều trị.

Theo các bác sĩ Truong Cao dang Duoc Sai Gon khi da bị nhiễm Corticoid thường bị ban đỏ, phù nề và sần mụn mủ, thường khởi phát sau khi ngừng sử dụng thuốc 4-21 ngày. Lúc này da mặt của chị em có triệu chứng là nóng rát, đau như kim chích, nặng hơn khi tiếp xúc với nhiệt và ánh nắng mặt trời. Thể mụn mủ ít có cảm giác nóng và đau hơn. Giảm hiệu quả khi dùng kem dưỡng ẩm cũng là một triệu chứng quan trọng của thể ban đỏ. Da người “nghiện corticoid” sẽ trở nên đỏ, phù nề, sần sùi, nổi cục.

Việc điều trị da nhiễm Corticoid sẽ trở lên rất khó khăn và tốn kém chi phí

Việc điều trị da nhiễm Corticoid sẽ trở lên rất khó khăn và tốn kém chi phí

Các tình huống gặp phải khi dùng corticoid

Ban đầu, người sử dụng một thời gian thấy kem corticoid có tác dụng tốt, da trắng, giảm ngứa, hiệu quả cho sức khỏe làm đẹp. Tuy nhiên khi dừng bôi, mụn bùng phát trở lại khiến người “nghiện corticoid” sử dụng lại. Sau khi dùng một thời gian dài, người “nghiện corticoid” thấy rậm lông, da teo, mỏng, đỏ, rạn da…và tự ý dừng thuốc.

Được biết khi da đã bị nhiễm corticoid việc điều trị sẽ trở lên khó khăn cũng như gây tốn kém trong chi phí. Lúc này thời gian để da được chữa lành và khôi phục là khoảng 6 tháng. Tuy nhiên dù có thể chữa khỏi thì dã cũng rất yếu, mẫn cảm..

Cách nhận biết kem trộn có chứa corticoid

Để đề phòng các loại “kem corticoid” cần cảnh giác cao với các mỹ phẩm

  • Hàng trôi nổi, không có nguồn, xuất xứ rõ ràng hoặc chỉ ghi sản phẩm của spa, công thức đông y gia truyền…
  • Các sản phẩm quảng cáo trắng nhanh, sạch mụn nhanh
  • Có nhiều tác dụng trong 1 sản phẩm: trị mụn, làm trắng, trị nám
  • Kem sệt, đặc min, có màu vàng, mùi hắc.
  • Kem có giá thành rẻ, không ghi rõ địa chỉ xuất sứ.

Vì thế chị em cần tinh ý trong việc lựa chọn các sản phẩm chăm sóc da. Tốt nhất nên mua ở những địa chỉ uy tín, chất lượng có sự tư vấn và hướng dẫn rõ ràng. Hoặc nếu khi sử dụng kem dưỡng da thấy kem làm trắng nhanh, hết mụn lập tức thì cần kiểm tra lại sản phẩm vì về cơ bản những sản phẩm dưỡng da an toàn sẽ có tác dụng với da từ 1 đến 2 tháng sau khi sử dụng. Còn đối với kem chứa corticoid thời gian làm trắng chi diễn ra từ 5- 6 ngày.

Nguồn: benhhoc.edu.vn