Biến chứng của bệnh lậu có nguy hiểm không?

Bệnh lậu là một trong những bệnh truyền nhiễm thường gặp. Bệnh lậu không điều trị kịp thời có thể gây ra biến chứng. Biến chứng của bệnh lậu có nguy hiểm không?

Biến chứng của bệnh lậu có nguy hiểm không?

Mục Lục

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là một bệnh truyền nhiễm do nhiễm vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae. Vi khuẩn này thường xuất hiện ở cổ tử cung, tử cung, ống dẫn trứng ở phụ nữ và niệu đạo của nam giới. Vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae cũng có thể gây nhiễm trùng ở niêm mạc miệng, cổ họng, mắt và trực tràng.

Dấu hiệu của bệnh lậu là gì?

Theo y học lâm sàng thì tỷ lệ mắc bệnh lậu của nam giới trong một lần quan hệ với nữ giới mắc bệnh là 20% trong khi tỷ lệ này với nữ giới là 60-80%.

Bệnh lậu ở nam giới có thể gặp một số trường hợp không có triệu chứng khi mắc bệnh bệnh. Thông thường, dấu hiệu mắc bệnh lậu ở nam giới bao gồm chứng khó tiểu, niệu đạo xuất hiện màu trắng, vàng hoặc xanh. Những biểu hiện này thường xuất hiện từ 1-14 ngày sau khi nhiễm bệnh. Trong trường hợp nhiễm trùng niệu đạo do viêm mào tinh hoàn, nam giới còn có thể cảm thấy đau tinh hoàn hoặc đau bìu.

Bệnh lậu ở nữ giới thì chiếm khoảng 50-80% trường hợp mắc bệnh lậu không có triệu chứng của bệnh hoặc một số triệu chứng không rõ ràng. Một số trường hợp nhiễm bệnh bệnh lậu sẽ có triệu chứng bao gồm ho nhẹ, và xuất hiện dấu hiệu không đặc hiệu khiến dễ bị nhầm lẫn với nhiễm trùng âm đạo.

Triệu chứng thường gặp khi nữ giới mắc bệnh lậu bao gồm biểu hiện khó tiểu, tăng tiết dịch âm đạo hoặc chảy máu âm đạo. Phụ nữ mắc bệnh lậu có nguy cơ bị biến chứng nghiêm trọng do nhiễm trùng, dù một số triệu chứng của bệnh có thể không biểu hiện một cách rõ ràng.

Những biến chứng của bệnh lậu

Bệnh nhân mắc bệnh lậu không được điều trị kịp thời và theo đúng phác đồ điều trị bệnh lậu sẽ để lại những biến chứng của bệnh lậu gây hậu quả nghiêm trọng.

Biến chứng bệnh lậu ở nam giới

Bệnh lậu ở nam giới nếu không được điều trị gây ra những biến chứng nguy hiểm như:

  • Viêm đường tiết niệu, viêm niệu đạo, hẹp niệu đạo, viêm bàng quang và tuyến tiền liệt.
  • Viêm tinh hoàn, viêm túi tinh, teo tinh hoàn,… ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục và chức năng sinh sản.
  • Nặng hơn có thể gây ung thư tinh hoàn.
  • Chảy mủ ở cơ quan sinh dục gây đau nhức vùng bẹn.
  • Nguy cơ cao mắc phải hội chứng suy giảm miễn dịch HIV/AIDS.

Biến chứng của bệnh lậu có nguy hiểm không?
Bệnh lậu có gây biến chứng nguy hiểm không?

Biến chứng bệnh lậu ở nữ giới

Bệnh lậu gây ra một số biến chứng ở nữ giới như sau: 

  • Bệnh gây nên một số bệnh phụ khoa nguy hiểm như: viêm âm đạo, tử cung, viêm buồng trứng và vòi trứng.
  • Viêm nhiễm phụ khoa dẫn đến đau rát khi quan hệ tình dục. Ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng.
  • Bệnh nặng có thể gây một số biến chứng nguy hiểm như: vô sinh, sinh non, sảy thai, mang thai ngoài tử cung, thai nhi bị dị tật,…
  • Ảnh hưởng đến tâm lý và tình cảm bệnh nhân.

Thông tin về biến chứng của bệnh lậu tại bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh mắc bệnh lậu nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn và thăm khám kịp thời, tránh các biến chứng không đáng của bệnh lậu!