Rụng tóc – Nỗi ám ảnh không của riêng ai

Các cụ xưa đã có câu” Cái răng cái tóc là góc con ngừoi”. Thật vậy, mái tóc của mỗi người không chỉ thể hiện diện mạo mà còn phản ánh  tình trạng sức khỏe của họ. Bởi vậy chăm sóc một mái tóc khỏe mạnh là một phần không thể thiếu  trong cuộc sống của chúng ta. Rụng tóc chính là nỗi ám ảnh lớn nhất ở cả nữ giới và nam giới  và ở bất cứ lứa tuổi nào.

Rụng tóc – Nỗi ám ảnh không của riêng ai

Mục Lục

Các  loại rụng tóc

Các trường hợp nhiễm nấm nặng, herpes zoster, luput ban đỏ dạng đĩa mạn tính, xơ cứng bì hay sau chiếu xạ ion hóa, liken phẳng lông nhiễm khuẩn có thể gây những thương tổn rụng tóc vĩnh viễn và không thay đổi được. Đây goi là rụng tóc do sẹo. Hiện chưa có thuốc nào chữa được, người bệnh phải phẫu thuật cấy tóc. Cho nên điều thiết yếu là điều trị khỏi bệnh càng sớm càng tốt.

Các trường hợp như luput ban đỏ hệ thống, giang mai giai đoạn hai, cường hay thiểu năng tuyến giáp, suy tuyến thượng thận, nếu kiểm soát các bệnh một cách nhanh chóng và hợp lí thì tóc có nhiều khả năng mọc lại được. Đó là rụng tóc không do sẹo.

Rụng tóc nam giới

Theo trang tin Truong Cao dang Duoc Sai Gon thì ở nam giới, Hói được xem như là nỗi ám ảnh của các quý ông, đặc biệt đàn ông trung niên. Hói là một bệnh thường gặp nhất trong các bệnh về rụng tóc, là bệnh thúc đẩy bởi gen. Đối với bệnh này, thay đổi đầu tiên là rụng tóc ở phía trước của vòm sọ hoặc ở chỏm đỉnh. Bệnh phát triển khá phức tạp, và không tiên lượng trước được, nó còn phụ thuộc vào cơ địa nội tiết của mỗi người. Mioxidil trong một vài nghiên cứu cho kêt quả tốt ở rụng tóc ở đỉnh. Rogaine – sản phẩm thương mại có chứa 20mg/ml Minoxidil. Đối tượng thường sủ dụng là bệnh nhân nhỏ hơn 50 tuổi và có diện tích vùng rụng tóc nhỏ. Kiên trì là yếu tố tiên quyết trong điều trị bênh câc bạn nhé, nếu duy trì bôi trong hàng năm, mỗi ngày bôi 2 lần thì tóc sẽ mọc lại với mật độ rậm hay trung bình còn tùy thuộc cơ địa. Ở một nghiên cứu cho thấy 40% bệnh nhân đã kiên trì sử dụng và đạt kết quả. Tuy nhiên bệnh có liên quan đến chất bã, biểu hiện là da đầu đỏ, có quá nhiều dầu và vảy trên da đầu thì cần điều trị viêm da tiết bã, sau đó dùng thuốc bôi mọc tóc.

Có thể dễ dàng thấy được sự ảnh hưởng của testosterone và DHT lên chứng rụng tóc nhiều: Ở tuổi thanh niên, khi các hormon đang được sản sinh mạnh mẽ và đầy đủ, chúng ta ít thấy có vấn đề về rụng tóc. Nam giới khi đến tuổi trung niên, sự sụt giảm sản xuất testosteron trong cơ thể (mãn dục nam) sẽ dẫn đến sự mất cân bằng giữa DHT và testosteron, DHT gia tăng khiến cho tóc rụng nhiều hơn. Vì thế, đa số những trường hợp hói đầu là ở lứa tuổi sau 40. Chứng hói đầu di truyền cũng có những cơ chế tương tự đối với nồng độ DHT ở tuyến bã nhờn chân tóc.

Rụng tóc ở nữ giới

Rụng tóc ở nam giới đã là nỗi ám ảnh thì ở phụ nữ, việc rung tóc còn trở thành nỗi sợ ghê gớm hơn. Mái tóc là một phần quan trọng trong diện mạo của người phụ nữ. Nhưng theo thời gian tóc trở nên yếu và rụng đi, chưa kể nhiều phụ nữ bị rung tóc khi tuổi còn trẻ do những nguyên nhân bệnh lí khác nhau, nhưng đa phần là do thay đổi nội tiết và chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt không hợp lí.

Nhiều phụ nữ vì muốn lại lại vóc dáng mà có các  chế độ ăn kiêng đê giảm cân, tuy nhiên chế độ ăn kiêng không khoa học dẫn đến cơ thể bị thiếu chất  dinh dưỡng trầm trọng, từ đó mái tóc không được nuổi dưỡng từ bên trong dẫn đến yếu và dễ rụng.

Mất cân bằng nội tiết là một trong những nguyên nhân phổ biến của chứng rụng tóc ở nữ giới

Mất cân bằng nội tiết là một trong những nguyên nhân phổ biến của chứng rụng tóc ở nữ giới.

80% các trường hợp rụng tóc có liên quan đến việc rối loạn cân bằng 2 hocmon DHT và Testosteron. DHT tăng sinh khi cơ thể không có đủ Testosteron. DHT là một hoocmon sinh dục nam có hoạt tính gấp 5 lần hoocmon nam testosteron. Có thể chúng ta không biết, nhưng trong cơ thể của nữ giới vẫn tồn tại hocmon sinh dục nam và khi có sự rối loạn hocmon sẽ gây nhiều biểu hiện sinh lý khác nhau, rụng tóc ở nữ giới là một ví dụ. Đây là 2 cơ chế chính của DHT gây rụng tóc, DHT liên kết với các thụ thể đặc biệt của tế bào nang tóc, khiến nang tóc nhỏ dần và biến mất, sợi tóc dễ rụng và mờ dần, kích thích tuyến bã nhờn hoạt động quá mức, khiến chân tóc yếu, tóc dễ bị bứt khỏi da đầu.

Minpxidil (Rogaine) là một lựa chọn để điều trị rụng tóc do nội tiết ở nữ sau khi có rối loạn nội tiết, rối loạn  trước thời kỳ mãn kinh, và có liên quan testosterone hay DHT

L-Arginin, Kẽm, Biotin, L-Carnitin fumarate, Hà thủ ô đỏ  và vitamin  như vitamin B5, biotin là những  chất thiết yếu cho sự phát triển của tóc.

Theo chuyên gia Nguyễn Thị Hồng giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng điều dưỡng Hà Nội thì một nguyên nhân dẫn đến sản sinh quá nhiều testosterone như trong hội chứng buồng trứng đa nang, từ đó cũng dẫn đến rụng tóc.

Do chịu các áp lực từ các đợt điều trị xạ trị hoặc dùng các thuốc chống mụn, thuốc chống trầm cảm, … cũng tác động đến nguyên nhân gây rụng tóc.

Bạn mất ngủ hay stress kéo dài, căng thẳng cũng làm cho những cơ thể mệt mỏi tác hại xấu đến các tế bào gây rụng tóc.

Thiếu sắt: Ở phụ nữ tiền mãn kinh, thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến nhất của rụng tóc. ferritin – một protein giúp sản xuất các tế bào tóc và chống lại việc rụng tóc, chất này có liên quan gần gũi với sắt. Thiếu máu sẽ gây thiếu chất này, khiến cho tình trạng rụng tóc trở nên nghiêm trọng.