Những sự lão hóa của các bộ phận trong cơ thể con người

Mục Lục

Khi con người bước vào giai đoạn của tuổi già, những sự lão hóa của các bộ phận trong cơ thể sẽ âm thầm diễn ra và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Những sự lão hóa của các bộ phận trong cơ thể con người

Sự lão hóa bắt đầu xảy ra khi con người bước vào độ tuổi từ 30 – 40 tuổi, sự lão hóa này sẽ xảy ra âm thầm và quá trình này diễn ra nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào quá trình chăm sóc sức khỏe của bản thân, đặc biệt là những người cao tuổi, người già… Sau đây là một số sự lão hóa của các bộ phận cơ thể, các bạn cùng tham khảo nhé!

Sự lão hóa của tim

Theo các chuyên gia của Dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, khi bạn lớn tuổi, các mạch máu cũng mất dần tính đàn hồi, động mạch cũng có thể trở nên cứng hoặc bị tắc, do chất béo tích tụ ở động mạch vành…. Khiến cho hiệu quả truyền máu của tim tới toàn bộ cơ thể cũng bắt đầu giảm xuống. Các mạch máu bị thu hẹp lại bởi các lớp mỡ cứng bám trên thành động mạch khiến tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu qua cơ thể để các thành động mạch không phải cứng lại.

Sự lão hóa của răng

Khi về già, răng và lợi là vùng dễ bị sâu và nhiễm trùng nhất bởi người già nước bọt không còn đủ để rửa trôi các vi khuẩn và do ảnh hưởng của sự chăm sóc từ trước của người bệnh.

Sự lão hóa của da

Từ 25 tuổi, quá trình lão hóa da sẽ bắt đầu diễn ra. Các tế bào da chết sẽ không biến mất một cách ngay lập tức, nhưng lượng tế bào da mới có thể giảm đi chút ít. Kết quả khiến cho da sẽ xuất hiện nếp nhăn và da trở nên mỏng hơn.

Lão hóa da sẽ xuất hiện nhiều nếp nhăn và khiến da mỏng hơn

Sự lão hóa của xương khớp

Từ 25 – 35 tuổi, con người có mật độ xương cao nhất, đó kích thước và tỉ trọng của xương giảm dần theo độ tuổi. Kèm với đó, chiều cao, cơ, bắp và xương khớp của con người sẽ giảm dần. Khi 50 – 60 tuổi, mật độ Oestrogen ở phụ nữ giảm hẳn và những dấu hiệu cảnh báo bạn già đi bắt đầu xuất hiện nhiều và rõ rệt hơn. Cứ 5 phụ nữ trong độ tuổi này thì có một người bị chứng loãng xương do thiếu canxi.

Sự lão hóa của não và hệ thống thần kinh

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: khi con người già đi, số lượng tế bào nơ-ron trong não bộ giảm theo tuổi và trí nhớ theo đó cũng suy giảm dần. Phản ứng của con người sẽ có khuynh hướng chậm lại và các động tác phối hợp cũng kém dần đi. Tuy nhiên, tại một vài vùng của não bộ, số mối nối giữa các tế bào gia tăng và như thế có thể bù lại sự lão hóa của các nơ-ron và duy trì chức năng của não bộ.

Sự lão hóa của tai

Theo thời gian, âm thanh và các tiếng động gây tổn hại rất lớn đến các tế bào tơ trong nội thất của tai. Hơn nữa, các vách của ống thính giác sẽ mỏng dần và màng nhĩ sẽ dày lên. Đây cũng là lí do vì sao, người cao tuổi thường bị nặng tai hoặc điếc.

Sự lão hóa của phổi

Theo Tin tức Y Dược, bắt đầu ở tuổi 20, dung tích của phổi bắt đầu giảm dần. Ðến tuổi 40, một số yếu tố như lồng ngực biến dạng, các khớp bị cứng, nhu mô phổi giảm đàn hồi… kết hợp với sự xơ cứng ở cơ bắp và xương sườn buồng phổi… có thể khiến cho nhiều người bị khó thở.

Người cao tuổi sẽ gặp khó khăn khi tiếp xúc với các mức độ sáng khác nhau

Sự lão hóa của mắt 

Càng lớn tuổi, mắt sẽ càng khó tiết ra nước mắt, võng mạc mỏng đi và thủy tinh thể sẽ chuyển dần sang màu vàng và đục dần. Mống mắt cũng sẽ cứng hơn khiến cho phản ứng của con ngươi kém đi. Vì thế việc thích nghi với những mức độ sáng khác nhau sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Sự lão hóa của cơ quan sinh sản

Sau 35 tuổi, các cơ quan sinh sản ở cả phụ nữ và nam giới đều bắt đầu suy giảm. Đối với phụ nữ, nội mạc tử cung có thể trở nên mỏng hơn khiến việc thụ tinh gặp khó khăn hoặc tạo thành môi trường kháng tinh trùng. Đối với nam giới sau tuổi 40, chất lượng tinh trùng giảm xuống nên khả năng có con của nam giới cũng có dấu hiệu suy giảm.

Nguồn: benhhoc.edu.vn