Những thực phẩm nào bệnh nhân ung thư amidan nên bổ sung?

Theo tìm hiểu thì được biết, ung thư amidan gây nên các triệu chứng đau, khó chịu cho cổ. Chính vì vậy, ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng rất nhiều, vậy cần bổ sung như nào?

Những thực phẩm nào bệnh nhân ung thư amidan nên bổ sung?

Những thực phẩm nào bệnh nhân ung thư amidan nên bổ sung?

Mục Lục

Những thực phẩm bệnh nhân ung thư amidan nên dùng

Bất kỳ món súp loãng nào đều rất phù hợp cho những người bị ung thư họng. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể ăn ngũ cốc tinh chế, gạo trắng, mì, sữa chua, pho mát và phô mai. Cũng có thể ăn trái cây và rau quả nhưng chúng cần được nấu chín hoặc đóng hộp, trừ rau diếp, cà chua, chuối và bơ.

Thịt mềm như cá, gia cầm không da, thịt bò thăn, trứng và bơ đậu phộng cũng là lựa chọn hợp lý. Chất béo, chẳng hạn như bơ, mayonnaise, dầu thực vật, kem và kem chua cũng là một phần của chế độ ăn mềm dành cho người bệnh.

Trên thực tế, thêm chất béo vào thức ăn có thể làm cho chúng mềm hơn, dễ ăn và không gây đau họng.

Ngoài thực phẩm nên ăn thì cần tránh những gì?

Theo chuyên gia cho biết: Hầu hết các loại đồ uống người bệnh đều có thể sử dụng, tuy nhiên, người bệnh nên tránh xa đồ uống nóng, rượu và nước ép trái cây có chứa hàm lượng axit cao, chẳng hạn như nước ép cà chua, nước chanh và nước cam, nếu miệng đau nhức.

Thực phẩm nào cứng, cay hoặc khó nhai nuốt bạn nên loại bỏ khỏi thực đơn, bao gồm thực phẩm chiên xào, cá có xương, pho mát rắn, thịt nguội, bánh mì lúa mì, ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì có chứa các loại hạt. Hạn chế ăn trái cây, rau tươi chưa được nấu chín, các loại rau củ chiên, xào như khoai tây chiên.

Những thực phẩm bệnh nhân ung thư amidan nên bổ sung

Chia sẻ bí quyết ăn uống cho bệnh nhân ung thư amidan

Ngoài những thực phẩm trên, bạn cũng cần thay đổi thói quen ăn uống của mình. Chia bữa ăn thành 5 hoặc 6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày thay vì 3 bữa ăn lớn. Ăn những bữa ăn nhỏ hơn có thể giúp bạn dễ ăn, hấp thu được nhiều thực phẩm hơn.

Đồng thời, nên cắt thức ăn thành những miếng nhỏ. Nghiền nhừ hoặc pha trộn thực phẩm làm cho chúng dễ nuốt hơn. Bệnh nhân nên ngồi thẳng và cúi đầu về phía trước khi ăn hoặc uống. Điều này làm cho quá trình nuốt dễ dàng hơn và có thể tạo ít áp lực hơn lên họng. Ngoài ra, khi uống các loại đồ uống nên dùng ống hút.

Trên đây là những bí quyết nên ăn và cần tránh những thực phẩm dành riêng cho bệnh nhân ung thư amidan cần lưu ý để điều trị bệnh tốt nhất.

Nguồn: sưu tầm