Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai không phải ai cũng biết

Mục Lục

Thuốc tránh thai được coi như vị thần linh của các chị em phụ nữ, nhưng không hề biết rằng thuốc tránh thai có thể để lại nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai không phải ai cũng biết

  Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai không phải ai cũng biết

  Thế nào là thuốc tránh thai?

  Thuốc tránh thai là loại thuốc có thể ngăn cản sự tiếp xúc của tinh trùng với trứng, nó có chứa hormon ngăn cản sự rụng trứng của phụ nữ, làm co thắt cổ tử cung, khiến trứng không thể làm tổ…Bên cạnh đó, thuốc tránh thai còn được chị em phụ nữ sử dụng để điều hào kinh nguyệt hay khắc phục tính nam hóa do buồng trứng tiết nhiều androgen.

  Theo các giảng viên bộ môn Dược đã từng dạy khoa Cao đẳng Y Dược cung cấp thì thuốc tránh thai là một loại thuốc có chứa hormon có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng của chị em phụ nữ, thuốc có tác dụng làm co thắt cổ tử cung, khiến trứng không thể làm tổ…Ngoài ra, trong một số trường hợp thuốc tránh thai còn có tác dụng hòa kinh nguyệt hoặc khắc phục tính nam hóa do buồng trứng tiết nhiều androgen. 

  Theo các bác sĩ chuyên khoa Sinh sản- tình dục học, trên thị trường có 2 loại thuốc tránh thai cơ bản bao gồm: 

  • Thuốc tránh thai hàng ngày.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp.

  Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể cũng như mong muốn tránh thai mà chị em có thể cân nhắc lựa chọn để sử dụng sao cho đạt hiệu quả tránh thai cao nhất.

  Các tác dụng phụ có thể gặp của thuốc tránh thai

  Bên cạnh những lợi ích mà thuốc tránh thai mang lại cho chị em thì loại thuốc này cũng có không ít tác dụng phụ, vì vậy chị em cần chú ý những tác dụng phụ của thuốc tránh thai như sau:

  Ra máu âm đạo

  Ra máu âm đạo là một trong những tác dụng phụ phổ biến của thuốc tránh thai, tác dụng phụ này của thuốc tránh thai thường xuất hiện trong vòng 3 tháng đầu sau khi dùng thuốc, tuy nhiên những tác dụng phụ này của thuốc tránh thai sẽ tự hết khi chị em sử dụng đến vỉ thuốc thứ 3. 

  Không nên lạm dụng thuốc tránh thai

  Không nên lạm dụng thuốc tránh thai

  Buồn nôn

  Theo Dược sĩ đã có kinh nghiệm bán thuốc nhiều năm và từng tốt nghiệp Cao đẳng Dược, buồn nôn cũng là một tác dụng phụ của thuốc tránh thai, cảm giác nôn và buồn nôn nhẹ có thể xảy ra khi bắt đầu dùng thuốc. Nhưng, dấu hiệu buồn nôn thường xảy ra trong một thời gian ngắn, một giải pháp để hạn chế tác dụng phụ của thuốc tránh thai chính là sử dụng loại thuốc này sau khi ăn hoặc khi đi ngủ.

  Cương ngực

  Cương ngực, ngực to lên và cương cứng hơn là một trong những tác dụng phụ của thuốc tránh thai gây ra, tuy nhiên tác dụng phụ của thuốc tránh thai này sẽ được cải thiện sau khi dùng thuốc được một vài tuần. Ngoài ra, nếu xuất hiện u cục hoặc đau kéo dài không hết thì chị em nên nhanh chóng đến gặp Bác sĩ chuyên khoa.

  Đau đầu

  Kinh nghiệm chăm sóc của Điều dưỡng viên từng học Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, tác dụng phụ của thuốc tránh thai có thể làm bạn bị đau đầu, chóng mặt nhưng sẽ hết sau một thời gian sử dụng thuốc, tuy nhiên bạn vẫn nên đi khám nếu thấy những dấu hiệu đau đầu khác.

  Ngoài những tác dụng phụ của thuốc tránh thai thường thấy ở trên thì thuốc tránh thai cũng có thể gây một số tác dụng phụ khác như: Không thấy kinh nguyệt, giảm ham muốn, khí hư nhiều hơn bình thường, đau ngực, khó thở,… thì bạn nên đến các cơ sở Y tế để khám chữa bệnh. Hy vọng các chị em sẽ có thêm thông tin về tác dụng phụ của thuốc tránh thai và chủ động hơn trong quá trình hạn chế những tác dụng phụ của mình.

  Nguồn: Thông tin bệnh học