Những nguy hiểm của trào lưu sinh con thuận tự nhiên

Phương pháp sinh con thuận tự nhiên hẳn không còn xa lạ với nhiều bà mẹ bỉm sữa, tuy nhiên chưa thấy những lợi ích của phương pháp này nhưng đã có rất nhiều nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé đã xảy ra.

Không phải ở đâu cũng có thể áp dụng phương pháp sinh con tự nhiên

Không phải ở đâu cũng có thể áp dụng phương pháp sinh con tự nhiên

Mục Lục

Không phải ở đâu cũng có thể áp dụng phương pháp sinh con tự nhiên

Hiện nay, theo nguồn tin tức Y tế cập nhật, có rất nhiều bà mẹ truyền tai nhau về phương pháp sinh con thuận tự nhiên không có sự giám sát và hỗ trợ của nhân viên y tế, chưa thấy lợi ích đâu nhưng nếu tiến hành không đúng cách việc này có thể làm gia tăng nguy cơ 5 tai biến sản khoa: băng huyết, vỡ tử cung, sản giật, uốn ván rốn, nhiễm trùng ở mẹ và bé…Đối với các nước tiên tiến, phương pháp này không mới và được áp dụng một cách rất khoa học mới có thể tiến hành. Nhưng ở Việt Nam, còn rất nhiều hiểu biết sai lệch về sinh con “thuận tự nhiên” dẫn đến nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra. Cùng nhìn lại những nguy hiểm luôn rình rập mẹ và thai nhi nếu áp dụng phương pháp này một cách tùy tiện.

Sinh con tại nhà ở các nước tiên tiến

Hiện nay ở nhiều nước tiến bộ, việc sinh con tại nhà vẫn được tiến hành một cách khoa học và nghiêm ngặt, thường diễn ra trong môi trường nước. Có một nguyên tắc là khi người mẹ sinh con tại nhà sẽ luôn có đội ngũ y bác sĩ sản khoa túc trực cùng với hệ thống các thiết bị y tế hiện đại để hỗ trợ kịp thời nếu có bất trắc xảy trong quá trình này. Và phương pháp này chỉ được áp dụng khi có sự kiểm tra kỹ lưỡng từ bác sĩ, theo đó, sản phụ và thai kỳ phải đáp ứng được các điều kiện bắt buộc đủ để đảm bảo sự an toàn cho cuộc vượt cạn thành công.

Điều kiện có thể tiến hành sinh tại nhà

Để có thể tiến hành sinh con tại nhà, phải hội đủ các điều kiện sau:

Mẹ bầu không mắc bệnh huyết áp hay tiểu đường, nhau tiền đạo, đông máu, đảm bảo sản phụ chưa từng sinh mổ hay phẫu thuật tử cung… không tồn tại nguy cơ biến chứng như tiền sản giật, sinh non, ngôi thai ngược, dây rốn thắt vòng cổ em bé… Đồng thời, để quyết định cho bà bầu sinh con tại nhà hay không, bác sĩ sẽ phải tiến hành làm rất nhiều xét nghiệm sàng lọc trước sinh qua đó đánh giá sức khỏe của thai phụ và thai nhi nhằm đảm bả sự an toàn giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra cho cả mẹ và bé. Nếu thai phụ và thai nhi không có bất kỳ nguy cơ nào và điều kiện nơi ở sạch sẽ, bác sĩ vẫn sẽ tư vấn về những tai biến sản khoa có thể xảy ra để gia đình cân nhắc và lựa chọn có sinh con tại nhà hay không.

Những nguy hiểm của trào lưu sinh con thuận tự nhiên

Những nguy hiểm của trào lưu sinh con thuận tự nhiên

Sinh con tại nhà ở nước ta

Theo các bác sĩ chuyên tư vấn sinh sản tình dục cho biết, việc sinh con tại nhà ở nước ta thường chỉ xảy ra trước đây, ở vùng xa xôi hẻo lánh, trình độ hiểu biết kém và không có điều kiện, đỡ đẻ theo kinh nghiệm là chủ yếu. Khác với nước ngoài, sinh nở tại nhà ở nước ta không có sự hỗ trợ của bác sĩ hay nhân viên y tế, người mẹ không được làm các xét nghiệm sàng lọc nguy cơ trước sinh, không có thiết bị hiện đại, dụng cụ đỡ đẻ hầu như không được vô trùng, trẻ sinh ra không cắt dây rốn cho trẻ cũng không tiêm phòng…Cũng vì những lý do đó, nguy hiểm luôn rình rập khi các sản phụ chọn phương pháp sinh tại nhà ở nước ta.

Nguy cơ mẹ và bé gặp phải khi sinh con tại nhà

Có rất nhiều nguy cơ mẹ vfa bé có thể gặp phải khi sinh con tại nhà như:

Nguy hiểm với mẹ

Ông bà ta thường nói “người chửa cửa mả” là ngụ ý những nguy hiểm mà một bà bầu phải đối mặt trong suốt thai kỳ và kể cả khi sinh nở. Sản phụ phải đối mặt với 5 tai biến, các bệnh thường gặp cho cả mẹ và em bé, thậm chí có thể tử vong như băng huyết sau sinh, vỡ tử cung, tiền sản giật, uốn ván dây rốn, nhiễm trùng… Ngay cả khi sinh con tại một bệnh viện, những tai biến này vẫn có thể xảy ra. Song khả năng cao mẹ và em bé có thể vượt qua nguy hiểm do được bác sĩ sàng lọc trước nguy cơ hoặc can thiệp, hỗ trợ từ các bác sĩ, nhân viên y tế cùng thuốc men, máy móc hiện đại.

Trong khi đó ở Việt Nam, chọn sinh tại nhà không có sự hỗ trợ kịp thời của bác sĩ hay nhân viên y tế sẽ khiến cả mẹ và bé phải đối mặt với nguy hiểm khi mẹ sinh khó, nhau tiền đạo, ngôi thai ngược, dây rốn cuốn cổ thai nhi hay.  Khi sinh tại nhà các mẹ không được sát khuẩn hay khâu vết rách tầng sinh môn có nguy cơ dẫn đến nhiễm trùng cơ quan sinh dục hoặc biến chứng sa tử cung sau sinh.

Nguy hiểm với bé

Việc sinh con tại nhà khiến trẻ sơ sinh phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm: Bé sinh tại nhà nếu mẹ sinh khó, bé bị nguy cơ cao bị ngạt thở vì dụng cụ hút đàm nhớt, không có bình oxy…

Mẹ nên đến các trung tâm Y tế để thực hiện việc sinh nở

Mẹ nên đến các trung tâm Y tế để thực hiện việc sinh nở

Một trào lưu nguy hiểm nữa khi áp dụng sinh tự nhiên nhiều mẹ truyền tai nhau về việc không cắt dây rốn, dẫn tới bánh nhau bị hoại tử trở thành ổ vi khuẩn khiến em bé cũng bị nhiễm trùng. Nguy cơ nhiễm trùng cúng có thể từ các dụng cụ đỡ đẻ không được vô trùng, từ người đỡ đẻ, người nhà không đảm bảo sạch sẽ khi tiếp xúc với mẹ và bé. Nguy cơ tử vong cao ở những trẻ bị mắc các dị tật bẩm sinh mà khi khám thai chưa phát hiện ra. Ví dụ: Trẻ bị tim bẩm sinh không được xử lý kịp thời có thể bị suy tim ngay sau khi sinh. Một số trường hợp khi thấy mẹ khó sinh nên người đỡ tự ý dùng dao rạch tầng sinh môn của mẹ có thể rạch trúng đầu bé làm bé bị chấn thương…

Vì những nguy hiểm khủng khiếp trên, để đảm bảo an toàn tốt nhất cho cả mẹ và con, bạn hãy đến các cơ sở y tế sinh con. Đừng mù quáng nghe theo những lời tuyên truyền về việc sinh con thuận tự nhiên không đúng cách để rồi dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng.

Nguồn: sưu tầm