Những dấu hiệu nhận biết bệnh Lupus ban đỏ

Nhận biết được những dấu hiệu nhận biết bệnh Lupus ban đỏ sẽ giúp bệnh nhân sớm có phương pháp thăm khám và điều trị bệnh kịp thời.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh Lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ là một bệnh da liễu tự miễn hệ thống xảy ra khi hệ thống miễn dịch cơ thể tự tấn công các mô và cơ quan của chính mình. Các triệu chứng thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành sớm, những người bị lupus ban đỏ thường trải qua các triệu chứng bùng phát sau đó là thời gian thuyên giảm. Đó là lý do tại sao các triệu chứng ban đầu rất dễ bị bỏ qua. Tuy nhiên bạn vẫn có thể phát hiện bệnh qua các dấu hiệu sau đây:

Mệt mỏi

Khoảng 90% bệnh nhân lupus ban đỏ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Tùy tình trạng bệnh mà mức độ mệt mỏi khác nhau . Một giấc ngủ ngắn vào buổi chiều là một mẹo nhỏ đối với một số người giúp cơ thể dễ chịu hơn.

Sốt không rõ nguyên nhân

Một trong những triệu chứng ban đầu của bệnh lupus ban đỏ là sốt nhẹ mà không có nguyên nhân rõ ràng. Nhiệt độ dao động khoảng 37,1 ˚C – 38,5˚C. Sốt có thể là triệu chứng của viêm, nhiễm trùng hoặc một bệnh bùng phát sắp xảy ra. Nếu bạn bị sốt nhẹ, tái phát hãy đến cơ sở y tế thăm khám.

Rụng tóc

Theo các bác sĩ điều trị bệnh học chuyên khoa tư vấn, rụng tóc là kết quả của viêm da đầu. Một số người bị lupus ban đỏ thường rụng tóc một cách thường xuyên, khiến tóc dễ xơ, gãy. Một số người rụng lông lông mày, lông mi, râu và lông vùng khác trên cơ thể.

Bệnh lupus ban đỏ có thể gây ra hiện tượng rụng tóc

Phát ban hoặc tổn thương da

Một trong những triệu chứng dễ thấy nhất của bệnh lupus ban đỏ là phát ban hình con bướm xuất hiện trên sống mũi và trên cả hai má. Khoảng 50% những người bị lupus xuất hiện triệu chứng phát ban này. Triệu chứng này có thể xảy ra đột ngột hoặc xuất hiện sau khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Vấn đề về phổi

Viêm phổi hệ thống là một triệu chứng thường gặp giai đoạn đầu của bệnh lupus. Tình trạng viêm phổi kéo dài dẫn đến đau tức ngực, khó thở, tràn khí màng phổi, tràn dịch màng phổi. bệnh thường được phát hiện nhờ X – quang, CT scanner.

Viêm thận

Bệnh nhân lupus ban đỏ gây tổn thương thận. Viêm làm ảnh hưởng chức năng lọc chất độc và chất thải từ máu. Viêm thận kéo dài gây biến chứng suy thận, đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở bệnh nhân lupus ban đỏ. Các triệu chứng nhận biết gồm: Phù chi dưới. chỉ số huyết áp cao, đi tiểu thường xuyên, đau sau thắt lưng, nước tiểu có thể máu.

Các triệu chứng sớm có thể bị bỏ qua gây biến chứng suy thận, đây là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở bệnh nhân lupus ban đỏ

Đau, sưng khớp

Viêm có thể gây đau, cứng và sưng phù ở các khớp, đặc biệt là vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Ban đầu triệu chứng có thể nhẹ và dần dần trở nên rõ ràng hơn. Giống như các triệu chứng khác của bệnh lupus, các vấn đề về khớp có thể xuất hiện và biến mất rất nhanh.

 Vấn đề về đường tiêu hóa

Một số người bị lupus ban đỏ có thể bị ợ nóng , trào ngược axit hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa khác. Các triệu chứng nhẹ có thể được điều trị bằng thuốc kháng axit. Nếu bạn thường xuyên bị trào ngược axit hoặc ợ nóng, hãy hạn chế các thực phẩm gây kích thích dạ dày trong bữa ăn của bạn, tránh đồ uống có chứa caffein.

Bệnh nhân lupus ban đỏ có thể dẫn đến bệnh tuyến giáp tự miễn

Vấn đề về tuyến giáp

Bệnh nhân lupus ban đỏ có thể dẫn đến bệnh tuyến giáp tự miễn .Tuyến giáp rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng của cơ thể như não, tim, thận và gan.

Ngoài ra, bệnhnhân lupus ban đỏ có thể bị khô miệng, khô mắt. Nguyên nhân do một số người mắc bệnh lupus ban đỏ phát triển thành bệnh Sjogren và một số rối loạn tự miễn dịch khác. Sjogren gây viêm và sụt giảm số lượng nước mắt trong tuyến lệ và nước bọt gây khô mắt và khô miệng.

Từ những triệu chứng trên các chuyên gia Hỏi đáp Y Dược khuyến cáo bệnh nhân nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị bệnh kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Nguồn: sưu tầm