Nhiễm bệnh rubella trong thai kỳ có nguy hiểm hay không?

Bệnh rubella là một căn bệnh nguy hiểm với phụ nữ đang mang thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì thế bạn cần nắm được kiến thức căn bệnh này để sớm có hướng phòng ngừa.

Nhiễm bệnh rubella trong thai kỳ có nguy hiểm hay không?

Nhiễm bệnh rubella trong thai kỳ có nguy hiểm hay không?

Mục Lục

Nhiễm bệnh rubella trong thai kỳ có nguy hiểm hay không?

Rubella là một bệnh thường gặp do virus gây ra. Ở hầu hết những người nhiễm virus, bệnh thường nhẹ và khỏi bệnh nhanh. Những người bị rubella thường xuất hiện phát ban trên cơ thể , sốt nhẹ, sổ mũi, đau họng… Đôi khi rubella không gây ra triệu chứng – bạn thậm chí có thể không biết rằng mình đã bị nhiễm bệnh.
Tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai đặc biệt trong 3 tháng đầu có thể gây các biến chứng nghiêm trọng đối với thai nhi.

Theo đó, hội chứng rubella bẩm sinh (CRS) là tình trạng xảy ra ở em bé đang phát triển trong bụng mẹ có mẹ bị nhiễm virut rubella. Phụ nữ mang thai mắc bệnh rubella có nguy cơ sảy thai hoặc thai chết lưu và những đứa trẻ đang phát triển của họ có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh nghiêm trọng với những hậu quả tàn khốc, suốt đời.  Các khuyết tật bẩm sinh phổ biến nhất ở thai nhi như: Điếc, đục thủy tinh thể, khuyết tật tim, thiểu năng trí tuệ, tổn thương gan và lách, nhẹ cân, các vấn đề về tuyến giáp và hormone khác

Triệu chứng nhận biết rubella ở mẹ và bé

Các triệu chứng của rubella thường rất kín đáo đặc biệt là ở trẻ em. Điều này có nghĩa là nhiều người thậm chí có thể không nhận ra rằng họ bị nhiễm rubella. Vì vậy nguy cơ rubella lây lan và bùng phát thành dịch trong cộng đồng với tỷ lệ cao. Thông thường dấu hiệu đầu tiên của nhiễm rubella là triệu chứng phát ban, ngứa bắt đầu trên mặt và cổ và sau đó lan sang phần còn lại của cơ thể kèm các triệu chứng sốt nhẹ <30 độ C, đau đầu, nghẹt hoặc chảy nước mũi, đau nhức người, sưng hạch bạch huyết ở phía sau đầu hoặc cổ hoặc sau tai.

Xét nghiệm và phòng ngừa bệnh rubella trong thai kỳ

Xét nghiệm và phòng ngừa bệnh rubella trong thai kỳ

Các chuyên gia tư vấn sinh sản tình dục cho biết, nếu bạn đã mang thai và không biết bạn có được bảo vệ chống lại rubella hay không, hãy hỏi bác sĩ để kiểm tra bạn. Nếu bạn không, hãy tránh tiếp xúc gần với những người bị rubella và những người bị phát ban dưới một tuần trừ khi bác sĩ nói với họ rằng phát ban là thứ gì đó không phải là rubella.

Xét nghiệm và phòng ngừa bệnh rubella trong thai kỳ

Bạn có thể nhận biết căn bệnh này qua phương pháp xét nghiệm máu, vì thế khi phát hiện mình có thai bạn có thể làm xét nghiệm này. Thực tế, căn bệnh rubella lây lan do nhiễm phải virut thông qua chất lỏng hoặc dịch từ mũi, miệng người bệnh bằng cách ho hoặc hắt hơi.Một đứa trẻ bị rubella có thể truyền bệnh cho người khác từ một tuần trước khi phát ban xuất hiện cho đến bốn ngày sau đó. Nếu bạn đang mang thai, sẽ an toàn hơn nếu bạn tránh xa một đứa trẻ bị nhiễm bệnh cho đến ít nhất một tuần sau khi phát ban của chúng biến mất.

Để phòng ngừa căn bệnh này thì trước khi có ý định mang thai, bạn nên đến các cơ sở y tế để tiêm phòng. Khi tiêm phòng cần tránh mang thai ít nhất 3 tháng sau khi tiêm vacxin MMR.

Nguồn: sưu tầm