Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh chàm

Bệnh chàm là một bệnh ngoài da thông thường, bệnh tiến triển theo từng đợt có thể biến thành mãn tính hay tái phát gây khó chịu cho người bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh chàm là gì?

Nguyên nhân gây bệnh chàm là gì?

Mục Lục

Nguyên nhân gây bệnh chàm là gì?

Bệnh chàm là một căn bệnh da liễu xuất hiện từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo đó, có hai yếu tố cơ bản phát sinh ra chàm là địa tạng dị ứng và tác nhân kích thích ở trong hay ngoài địa tạng ấy. Cả hai yếu tố thay đổi ít nhiều tùy theo từng trường hợp eczema. Hai yếu tố tác nhân bên ngoài và địa tạng phối hợp với nhau vai trò của mỗi yếu tố thay đổi tùy theo từng trường hợp.

Địa tạng: có tính chất bẩm sinh mang từ bé, rối loạn nội tạng, tại vùng da, pH thay đổi làm tăng tính mẫn cảm, nhiều tuổi, có nhiều yếu tố chưa rõ nhất là về phương diện nội tiết.

Yếu tố bên ngoài: yếu tố dinh dưỡng có những eczema rất rõ rệt như trong chàm da mỡ bởi vì phần nhiều là những người phàm ăn, béo sệ, đường huyết cao mới hay mắc bệnh; hay ở trẻ em hoặc một số người sau khi ăn thức ăn lạ đặc biệt tỷ lệ dinh dưỡng cao cũng hay xuất hiện bệnh .Yếu tố nhiễm khuẩn do tụ cầu khuẩn liên cầu khuẩn hay mốc gây nên; yếu tố hóa chất do thuốc bôi đồ dùng, vải len cao su dày dép lá cây nhựa cây…Da tại cơ địa người bệnh không chịu được nắng to, tia tử ngoại, X quang.

Triệu chứng lâm sàng bệnh chàm

Theo các bác sĩ điều trị bệnh học chuyên khoa, ở mỗi giai đoạn của bệnh chàm sẽ có một triệu chứng thể hiện bệnh khác nhau, cụ thể:

Triệu chứng lâm sàng bệnh chàm

Triệu chứng lâm sàng bệnh chàm

Chàm cấp tính

Mỗi đợt chàm cấp tính tiến triển qua 5 giai đoạn, phản ánh tình hình biến chuyển của mụn nước, mỗi đợt có thể kéo dài vài ngày đến vài tuần. Biểu hiện giai đoạn tấy đỏ ban đầu ngứa hay cảm giác nóng rồi trở thành đỏ phù và nóng khi thì nhẵn nhụi khi thì lăn tăn báo trước sắp có mụn nước; những vùng da lỏng lẻo như mi mắt, bao quy đầu thì hay phù nhiều. Giai đoạn mụn nước các mụn nước điển hình của mụn chàm thường tập trung thành từng đám trên nền da đỏ có khi tràn ra vùng da lành to bằng cho kim đôi khi to bằng bọng nước mới đầu chứa nước trong; trên một mảng chàm có nhiều đợt liên tiếp nên mụn nước ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Giai đoạn chảy nước vàng các mụn nước vỡ nước vàng chảy ra khi thì từng giọt khi thì dính dấp vào quần áo, mảng chàm lỗ chỗ nhiều vết hình tròn còn gọi là giếng chàm của Devergie. Giai đoạn đóng vẩy tiết sau khi vỡ mụn nước huyết thanh đọng lại trên da thành những vảy tiết màu vàng, sau một vài ngày thì bong ra. Giai đoạn da trở lại bình thường sau khi bong vảy tiết da đỏ sẫm nhẵn, sau 1-2 ngày da nhăn nheo màu đỏ nhạt nứt ra từng mảng thành những vảy bong dần, da trở lại bình thường không có sẹo.

Chàm mãn tính

Là khi bệnh kéo dài trên 2 tháng đặc điểm là hầu hết đỏ và có vảy. Ngứa nhiều ít tùy từng trường hợp. Các dát đỏ giới hạn thất thường tập hợp lại những mảng mềm và không cộm rồi xuất hiện nhiều như vảy khi thì như bụi phấn, vảy nến thỉnh thoảng lại chảy nước vàng. Bệnh tiến triển thành nhiều đợt cấp hay bán cấp, bệnh hay tái phát giữa hai đợt có thể khỏi hẳn hay còn sót lại một mảng con chàm mãn tính. Bệnh gây ngứa có thể gây nhiều biến chứng như bội nhiễm tại chỗ  do các vi khuẩn sinh mủ gây ra, gây chốc chàm hóa tại chỗ, tại chỗ gây chàm liken hóa khi gãi lâu mảng chàm biến thể, bệnh chàm chữa nhanh quá có thể làm ảnh hưởng vào phủ tạng.

Tuy rằng là một căn bệnh thường gặp nhưng lại rất dễ nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác như ghẻ, ngứa do dị ứng,…cần phân biệt rõ ràng để điều trị. Bệnh hay gặp ở lứa tuổi trẻ nhỏ và thường sẽ tự khỏi nếu tình trạng nhẹ.

Nguồn: Sưu tầm