Nguyên nhân và dấu hiệu của trầm cảm học đường là gì?

Trầm cảm ở lứa tuổi học đường có thể ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống hằng ngày của trẻ. Cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân và dấu hiệu của trầm cảm học đường là gì.

Trầm cảm học đường là gì?

Mục Lục

Lý do nào gây trầm cảm học đường

Trầm cảm là tình trạng rối loạn tâm lý gây ra tâm trạng buồn rầu, chán nản, mệt mỏi, uể oải, mất hứng thú kéo dài.

Trầm cảm học đường có thể đến từ các lý do như:

  • Bị trầm cảm do áp lực từ cuộc sống, gia đình, xã hội: các áp lực từ việc học hành, từ các mối quan hệ bạn bè, quan hệ xã hội cũng như việc dạy dỗ từ gia đình, nhà trường gây cho các em cảm giác căng thẳng, stress và mệt mỏi, áp lực lớn và kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng trầm cảm
  • Yếu tố sinh học gây trầm cảm học đường: Các chất dẫn truyền thần kinh đảm nhiệm chức năng dẫn truyền tín hiệu tới các thành phần khác của não bộ và cơ thể. Khi các chất dẫn truyền này bị biến đổi hoặc hư hại thì chức năng cảm thụ của hệ thần kinh cũng bị thay đổi dẫn đến bệnh trầm cảm
  • Trầm cảm mang tính di truyền: Các người có người thân bị trầm cảm thường có nguy cơ mắc trầm cảm cao hơn so với các người bình thường
  • Bị ám ảnh các đau thương từ thời điểm bé cũng là lý do khiến các em bị trầm cảm. Các việc đau thương thời thơ ấu như bị lạm dụng thể xác và tinh thần, người thân qua đời,… gây thay đổi trong não bộ, khiến các em ở lứa tuổi học đường dễ bị trầm cảm
  • Lối sống không lành mạnh gây trầm cảm học đường: thói quen xấu như lười vận động, nghiện điện tử, thức khuya, ăn uống không điều độ, dùng các loại chất kích thích… là các lý do gây suy giảm thể chất, suy nhược thần kinh dẫn đến trầm cảm.
  • Giới tính thứ 3 gây trầm cảm học đường: ở lứa tuổi này, các em nhận ra giới tính thật của mình và sẽ mặc cảm tự ti sợ người khác trêu chọc

Dấu hiệu trầm cảm học đường là gì?

Bệnh học chia sẻ đến bạn đọc một số dấu hiệu của trầm cảm học đường như sau:

Dấu hiệu trầm cảm học đường là gì?

Cảm thấy buồn mà không hề có lý do:

Cha mẹ thấy con mình ảm đạm, trầm lắng mà không có lý do chính đáng. Tần suất xảy ra ngày một thường xuyên hơn, thì đây là lúc cần dành nhiều thời gian tìm hiểu và giúp đỡ con vượt qua.

Tính tình thay đổi cáu gắt:

Ở lứa tuổi học đường các bạn quan tâm về học tập với một loạt cảm xúc của con người. Vì vậy, khi cảm thấy chán nản, các em thường có xu hướng trở nên nóng tính và thể hiện sự tức giận.

Bị ám ảnh bởi việc tự tử hay cái chết:

Nếu cuộc trò chuyện của các em xoay quanh cảm xúc của cái chết hoặc tự sát, thì đừng xem nhẹ việc này và hành động nhanh chóng.

Trở nên thèm ăn:

Một số thanh thiếu niên tự đối phó với trầm cảm và căng thẳng bằng cách ăn uống quá mức.  

Mất hứng thú trong công việc, sở thích:

Khi thấy con chỉ ngồi yên mà không có biểu hiện quan tâm đến bất kỳ hoạt động chúng từng thích thú trước đó, mất hứng thú và rút khỏi các hoạt động yêu thích chứng tỏ đang có một cái gì đó gây phiền toái chúng.

Luôn cảm thấy mệt mỏi:

Cha mẹ hãy quan sát bạn bè của chúng xem có biểu hiện mệt mỏi ở mọi lúc như con mình không.

Thích ở một mình:

Mỗi đứa trẻ nói chung đều thấy thích khi được tôn trọng sự riêng tư. Nhưng nếu trẻ tự tách mình ra khỏi bạn bè và gia đình thì đó là một dấu hiệu cho thấy chúng đang cần giúp đỡ.

Cảm thấy vô dụng hay không có giá trị:

Khi ở tuổi học đường  các em bắt đầu thấy cuộc sống của mình vô vị, chẳng có giá trị nào, thường nói bản thân cảm thấy mình vô dụng thì cha mẹ hãy cẩn thận.  

Nguồn: sưu tầm