Khám phá công dụng của vị thuốc bàng đại hải

Y học cổ truyền khám phá nhiều tác dụng của bàng đại hải, trong đó nổi bật là khả năng thanh nhiệt, nhuận phổi, trị đau họng, ho khan,…

Bàng đại hải là quả của cây đười ươi, cây ươi, lười ươi,...Bàng đại hải là quả của cây đười ươi, cây ươi, lười ươi,…

Mục Lục

Đôi nét về bàng đại hải

Bàng đại hải có tên gọi khác là an nam tử, là quả của cây đười ươi, cây ươi, lười ươi, cây thạch, đại đồng quả… Bàng đại hải có nhiều ở miền Nam nước ta và tại nhiều nước khác ở Đông Nam Á như Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia. Quả chín nứt ở cây được hái về lấy hạt phơi khô làm thuốc, dùng dần.

Nhìn bên ngoài, hạt bàng đại hải hình bầu dục trông như quả trám. Bề mặt màu nâu tối hoặc màu nâu vàng sẫm, có vân nhẵn không đồng đều.

Để làm thạch và làm nước giải khát, sau khi lấy hạt, người ta sẽ ngâm nước cho hạt nở to gấp 8-10 lần thể tích của hạt, nước có chất nhầy, màu nâu nhạt trong, vị hơi chát và mát. Chất nhầy của hạt còn dùng làm thuốc trị các bệnh thường gặp như chứng đau ruột và các bệnh về đường đại tiện. Lá non nấu canh ăn được.

Theo y học cổ truyền, bàng đại hải vị ngọt, tính hàn, lợi về kinh phế, đại tràng có công dụng thanh nhiệt, lợi hầu, nhuận phổi, giải độc; rất tốt đối với người đau họng, ho khan, không có đờm, khản tiếng, cốt chưng (người bệnh sốt nhẹ về chiều, đổ mồ hôi trộm…).

Bài thuốc trị bệnh có dùng bàng đại hải

Trang Bệnh học – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur dẫn nguồn từ báo Sức khỏe và Đời sống giới thiệu đến bạn một số bài thuốc thường dùng có chứa bàng đại hải như sau:

Khám phá công dụng của vị thuốc bàng đại hải

Khám phá công dụng của vị thuốc bàng đại hải

– Chữa ho khan, họng nóng rát, mất tiếng, viêm đau lợi: Bàng đại hải 5 hạt, cam thảo 3g. Sắc uống thay trà. Nếu trẻ em hoặc người già uống có thể cho thêm ít đường phèn.

– Chữa đau họng, khàn tiếng, ho khan không có đờm, cốt chưng nội nhiệt, chảy máu cam: Bàng đại hải 3 hạt, mật ong 15ml. Hãm với nước sôi uống thay trà.

– Chữa viêm họng, viêm amidan cấp tính: Bàng đại hải 5g, mạch môn đông 5g, bản lam căn 5g, cam thảo 3g. Hãm với nước sôi, uống nhiều lần thay trà.

Hoặc dùng bài: Bàng đại hải 5g, hoa kim ngân (khô) 16g, bồ công anh 4g, cam thảo 1g, bạc hà 2g. Tất cả đem rửa sạch, hãm nước sôi, uống thay hàng ngày.

– Chữa chảy máu cam ở trẻ nhỏ: Bàng đại hải 2-5 hạt sao vàng, nấu lấy nước cho trẻ uống trong ngày.

Lưu ý: Bàng đại hải chỉ dùng mỗi ngày từ 2-5 hạt, không dùng kéo dài.

Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo và không thể thay thế cho lời khuyên của bác sĩ, thầy thuốc. Vì vậy để đảm bảo an toàn và đúng bệnh, bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị tốt nhất.

Ngoài ra bạn có thể tham gia group Hội Nhà Thuốc – Quầy Thuốc Chữa Bệnh Việt Nam để cập nhật những thông tin về thuốc cũng như điều trị các bệnh lý bằng thuốc.

Nguồn: BS. Tiểu Lan – benhhoc.edu.vn