Công dụng chữa bệnh của vị thuốc Hoàng chi tử trong Đông Y

Hoàng chi tử được biết đến là một trong các vị thuốc có nhiều tác dụng điều trị bệnh trong y học cổ truyền. Vậy cụ thể vị thuốc Hoàng chi tử có thể điều trị những bệnh gì?

  Công dụng chữa bệnh của vị thuốc Hoàng chi tử trong Đông Y

  Mục Lục

  Bào chế vị thuốc Hoàng chi tử

  Chữa bệnh ở trung tiêu, thượng tiêu: Sử dụng cả vỏ xác, chữa bệnh thuộc huyết thì sao đen sử dụng (Đan Khê Tâm Pháp); chữa hạ tiêu thì bỏ vỏ xác rửa sạch nước màu vàng rồi sao rồi sử dụng.

  Sau khi lượm về đem phơi hoặc sấy khô ngay. Tình huống sấy thì cần lưu ý lúc đầu để lửa to sau nhỏ dần, đảo trộn nhẹ nhàng để làm vỏ quả không bị trầy sát, cũng như đề phòng tình trạng ngoài khô trong ướt, dẫn đến thối mốc (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).

  Hoặc lượm trái về, chỉ lấy hạt, bỏ tai và vỏ, ngâm với nước sắc Cam thảo một đêm, sau đó vớt ra phơi khô tán bột sử dụng (Lôi Công Bào Chích Luận).

  Theo Sổ Tay Lâm Sàng Trung Dược, quả chín kẹp lẫn với ít phèn chua, cho vào cùng với nước sôi độ 20 phút, vớt ra phơi khô vỏ, lại sấy khô cho giòn. Khi muốn sử dụng sống, sao hoặc đốt cháy tùy từng tình huống.

  Thu lượm hoàng chi tử chín về ngắt bỏ cuống, phơi hoặc sấy khô. Khi sử dụng, đem đồ khoảng 20 phút hoặc ngâm quả vào nước sôi rồi bóc vỏ lấy nhân.

  Theo y học cổ truyền, hoàng chi tử có vị đắng, công dụng giải độc, chỉ huyết, lợi tiểu. Nhân sao qua sử dụng chín để tả hỏa hoặc sao đen để cầm máu; để sống có công dụng thanh nhiệt.

  Công dụng chữa bệnh của hoàng chi tử trong Y học cổ truyền

  Theo các giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Nam ĐỊnh chia sẻ vị thuốc Hoàng chi tử được sử dụng trong những tình huống sau:

  Điều trị và chữa tinh hoàn sưng đau: hoàng chi tử (đem sao đen) 30 gram, hạt quýt (sao với giấm) 30 gram, tiểu hồi (sao với muối) 30 gram, hạt vải 30 gram, hạt cau rừng 15g, ích trí nhân 20 gram,  thanh bì (sao với dầu vừng) 18g. Tất cả đem tán nhỏ, rây bột mịn, những lần sử dụng với 6g với rượu vào lúc đói. Tình huống bạn không sử dụng được ruợu, lấy 10 sợi cỏ tím sắc với nước, thêm ít muối rang làm thang mà sử dụng.

  Điều trị và chữa đái ít, đái rắt, đái buốt: hoàng chi tử, hạt mã đề, mộc thông, cù mạch, hoạt thạch, biển súc, những vị 12g; cam thảo nướng 6g, đại hoàng 8g. Sắc sử dụng ngày 1 thang.

  Chữa trị  và làm mờ sẹo: hoàng chi tử và hạt bạch tật lê, liều lượng bằng nhau đem tán nhỏ hòa với giấm. Sử dụng bông sạch thấm thuốc, bôi vào ban đêm, sáng hôm sau rửa mặt. Sử dụng liên tục trong vài ngày.

  Chữa ho ra máu, thổ huyết: hoàng chi tử (sao), sắn dây, hoa hoè (sao), những vị 20 gram. Sắc nước hòa thêm ít muối rồi sử dụng

  Hình ảnh vị thuốc Hoàng chi tử trong Đông Y

  Chữa cảm lạnh, buồn nôn: hoàng chi tử (sao) 10 gram, tinh tre 10 gram, trần bì 10 gram, gừng sống 5g sắc với 400ml nước còn 100ml, sử dụng nóng làm 2 lần trong ngày.

  Chữa trị và giảm nhiệt miệng: hoàng chi tử 12g, đại hoàng 8g, nhân trần 16g. Tất cả tlượm nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, sử dụng làm 2 lần trong ngày.

  Lưu ý: Những thông tin trên không thể thay thế cho lời khuyên của Dược sĩ, thầy thuốc. Vì vậy khi cơ thể xuất hiện những vấn đề bất thường, người bệnh cần cũng như nên tìm đến những thầy thuốc uy tín để điều chữa đúng cách.

  Nguồn: benhhoc.edu.vn