Cách phòng tránh bệnh đau lưng hiệu quả cho dân văn phòng

Mục Lục

Tư thế ngồi làm việc không đúng trong một thời gian dài và đặc thù dân văn phòng lại rất ít vận động nên rất dễ mắc các bệnh về xương khớp, đặc biệt là đau lưng. Để phòng tránh bệnh này không khó hãy áp dụng các phương pháp sau.

                   

Đau lưng là căn bệnh ám ảnh dân văn phòng

Nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng

Theo Y học cổ truyền tư thế làm việc không hiệu quả là thủ phạm gây ra bệnh đau lưng cho dân văn phòng. Việc ngồi quá lâu trong một tư thế cố định mà không được vận động hoặc ngồi sai tư thế dễ dẫn đến sự căng cơ và đau nhức. Ở giai đoạn đầu, chứng bệnh này thường gây đau nhức trong một khoảng thời gian ngắn rồi hết nên dễ khiến nhiều lơ là và bỏ qua việc chữa trị sao cho đúng cách. 

Bệnh đau lưng cũng là căn bệnh thường gặp nhất ở dân văn phòng mà nhiều người hay quên chữa trị, do đó bệnh đau lưng càng trở nên nghiêm trọng và gây ra các cơn đau nhức trong thời gian dài làm ảnh hưởng đến công việc cũng như trong cuộc sống.

                  

Đau lưng là căn bệnh thường gặp ở dân văn phòng

Cách phòng tránh bệnh đau lưng cho dân văn phòng

Để phòng tránh bệnh đau lưng hiệu quả việc đầu tiên dân văn phòng cần làm là điều chỉnh ngay tác phong ngồi làm việc của mình sao cho thoải mái và đúng tư thế. Để có một tư thế làm việc đúng, bạn phải điều chỉnh cả các yếu tố khác như ghế ngồi, vị trí để màn hình máy tính, bàn phím và độ cao của bàn làm việc.

Để có tư thế ngồi làm việc hiệu quả cho dân văn phòng đầu tiên cần chọn lựa một chiếc ghế có thể thay đổi độ cao và mềm mại để giảm áp lực cho xương sống lưng. Sau đó, điều chỉnh độ cao của ghế sao cho khi ngồi làm việc lưng được thẳng, tránh được tình trạng gồng mình. Đặc biệt nên chọn một chiếc ghế có chỗ để chân, giúp giảm áp lực cho đầu gối và tránh gây nhức mỏi nếu phải ngồi trong gian dài.

Điều thứ 2, dân văn phòng cần chú ý điều chỉnh khoảng cách ghế với máy tính để cánh tay và cổ tay có vị trí đặt song song với sàn nhà khi làm việc với bàn phím. Lưu ý khi đùi với ống tay đồng tạo thành một góc 90 độ thì khoảng cách được xem là hợp lý. Việc này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa chấn thương căng thẳng ở vùng xương ống tay và cổ tay. Từ đó giảm áp lực lên xương sống giúp ngăn ngừa việc đau nhức sống lưng.

Về tư thế với chân thì bạn cần đặt chân thư giãn trên sàn nhà trong tư thế thoải mái nhất, hai đùi song song với sàn nhà. Các chuyên gia xương khớp cũng khuyến cáo rằng không nên vắt chéo chân khiến máu khó lưu thông và gây ra tổn thương ở hông của bạn kèm theo nhiều bệnh lý như táo bón và bệnh trĩ.

    

Tư thế ngồi làm việc đúng sẽ tránh được đau lưng và nhiều bệnh khác

Đừng quên, đặt vị trí đặt màn hình máy tính cũng là một trong những điều cần lưu ý. Màn hình máy tính nên đặt cách xa mắt với khoảng cách tối thiểu bằng một cánh tay. Đỉnh màn hình ngang với tầm mắt của người làm việc. Nếu màn hình cao quá hay thấp quá sẽ phải rướn người hoặc gập lưng. Nếu duy trì tình trạng này một thời gian dài sẽ gây ra nhức mỏi cơ và tạo căng thẳng cho xương cổ và xương sống lưng. Từ đó hình thành bệnh đau lưng và thoái hóa xương khớp.

Đau lưng từng là căn bệnh ám ảnh với dân văn phòng, nó không chỉ gây ra phiền toái mà người bệnh cũng hết sức mệt mỏi, khó chịu khiến tinh thần làm việc không hiệu quả.

Với những phương pháp phòng tránh đau lưng này, bạn có thể làm ngay từ việc điều chỉnh tư thế ngồi của mình sao cho thoải mái, không ê mỏi để góp phần giúp xương và các cơ thể khác không sinh ra bệnh tật, tạo cho cơ thể sức đề kháng tốt.

Tuy nhiên, nếu bạn đã và đang có những dấu hiệu của chứng bệnh đau lưng thì cần đến khám tại các cơ sở y tế và nhận sự tư vấn của các chuyên gia để có thể điều trị dứt điểm căn bệnh này.

Nguồn: benhhoc.edu.vn