Bệnh viêm đường tiết niệu thường do những nguyên nhân nào gây nên?

Tiểu đau, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần trong ngày,…những biểu hiện điển hình của bệnh viêm đường tiết niệu gây ra nhiều ảnh hưởng đến không chỉ chất lượng cuộc sống mà còn cả sức khỏe. Vậy bệnh lý này do những nguyên nhân nào gây nên, mọi người cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

Viêm đường tiết niệu là gì?

Theo chia sẻ Bác sĩ, đường tiết niệu ở người bao gồm niệu đạo, bàng quang, thận,…có chức năng bài tiết chất thải lỏng. Viêm đường tiết niệu là tình trạng nhiễm khuẩn xảy ra tại đường tiết niệu, người bệnh có thể bị viêm một bộ phận trên đường tiết niệu hoặc bị viêm toàn bộ đường tiết niệu

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu là gì?

Viêm đường tiết niệu gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

Do vi khuẩn xâm nhập vào và gây viêm

Mầm bệnh chủ yếu từ phân trong đại tràng vào bộ phận sinh dục ngoài, chúng gây viêm từ ngoài vào trong từ niệu đạo, đến bàng quang và cứ thế lan đến các bộ phận lân cận. Một số tác nhân thường gặp bao gồm E.coli, tạp khuẩn, các vi khuẩn sống ký sinh trong đường ruột, ruột già,…hoặc một số tác nhân khác như lậu, Chlamydia, HPV,…

Thói quen sinh hoạt

Vệ sinh vùng bộ phận sinh dục không sạch sẽ, quan hệ tình dục không an toàn, không sạch sẽ, nhịn tiểu, uống ít nước…dẫn đến các tác nhân gây hại có thể phát triển và gây bệnh.

Do nóng trong người

Người bệnh nóng trong người dẫn đến tình trạng viêm đường tiết niệu, bệnh thường xảy ra vào mùa hè.

Triệu chứng viêm đường tiết niệu như thế nào?

Giảng viên cho biết một số triệu chứng gây nên bệnh viêm đường tiết niệu như sau:

Tiểu khó

Cảm giác đau buốt, rắt khi đi tiểu do dòng nước tiểu đi qua và cọ xát với phần niêm mạc bị viêm khi chúng ta đi tiểu. Tình trạng này cũng có thể bắt nguồn từ sự co thắt cả các cơ trong hệ thống đường tiết niệu.

Tiểu ra mủ, ra máu

Do vi khuẩn tấn công gây viêm, nhiễm trùng đường tiểu, khi bị viêm loét nặng chúng có thể xuất hiện thành các mô viêm tấy, hóa mủ khi đi tiểu chúng ta có thể thấy nước tiểu đục, có lẫn máu, mủ.

Đau bụng, vùng thắt lưng

Người bệnh có thể có cảm giác đau âm ỉ liên tục thành từng cơn kéo dài, hoặc đau vùng thắt lưng.

Sốt

Tùy thuộc từng động lực học của từng loại tác nhân gây viêm mà mức độ sốt khác nhau, có thể sốt nhẹ, hoặc sốt cao kéo dài thành từng cơn từ 2-4 ngày. Sốt cũng là một phản ứng của cơ thể với các tác nhân gây viêm.

Viêm đường tiết niệu nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều biến chứng

Nguy hiểm của viêm đường tiết niệu tới sức khỏe

Theo trang tin tức Bệnh học khuyến cáo, nếu như không được chữa trị, hoặc chữa trị không đúng cách, đúng phác đồ, viêm đường tiết niệu có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đối với sinh hoạt hằng ngày của người bệnh như những triệu chứng khó chịu, đặc biệt là những triệu chứng rối loạn đường tiểu,…

Ngoài ra, những ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh bao gồm việc nhiễm khuẩn lan từ dưới lên trên từ niệu đạo, đến bàng quang, thận,…Đi đến đâu chúng gây ra viêm nhiễm đến đó, và để lại những hậu quả không chỉ riêng với chức năng của bộ phận đó mà còn các bộ phận lân cận như bàng quang, thận gây viêm, nhiễm trùng. Khi viêm đến thận chúng gây ra những tổn thương suy giảm chức năng, làm tăng nguy cơ suy thận, hoặc cũng có thể làm nhiễm trùng máu, hoặc lan tới các bộ phận khác trong cơ thể.