Bệnh nhân Covid-19 là F0 bị tiêu chảy có sao không?

Dịch bệnh Covid-19 chưa có hồi kết và còn đang diễn biến hết sức phức tạp với các biến chủng mới. Nhiều người bệnh F0 gặp tình trạng tiêu chảy cấp, vậy vấn đề này có nguy hiểm không?

  F0 bị tiêu chảy có sao không?

  Mục Lục

  Nguy cơ F0 bị tiêu chảy là cao hay thấp

  Nhờ minh chứng hóa sinh, tiêu chảy đã được chấp nhận là triệu chứng của bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm Covid. Triệu chứng này có thể gây nên hậu quả nghiệm trọng với sức khỏe của cả cộng đồng. Con đường lây nhiễm từ phân  – miệng khiến cho những cơ sở chế biến không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cần được sát sao.

  Theo nghiên cứu, sử dụng Clo sát khuẩn không phải là cách hiệu quả. Sức tàn phá của virus khá mạnh chúng có thể chống chọi lại sau khi đã khử trùng bằng clo. Vì vậy cần nhanh chóng tìm ra giải pháp để ngăn chặn kịp thời vấn đề về đường tiêu hóa.

  Các kết quả nghiên cứu và thống kê thực tế có sự chênh lệch không hề nhỏ. Triệu chứng tiêu chảy nói chung ở bệnh nhân covid được thống kê là dao động 5 – 10%. Mỗi kết quả nghiên cứu sẽ không cho kết quả tương đương. Và thực tế là tỷ lệ tổng hợp lại lên đến 20 – 30% nguy cơ f0 bị tiêu chảy.

  Tiên lượng dành cho F0 bị tiêu chảy

  Theo nghiên cứu, triệu chứng tiêu chảy và các biểu hiện đi kèm của người mắc bệnh cần trải qua khám xét lâm sàng mới có thể kết luận. Một số trường hợp nghiên cứu đã chỉ ra f0 bị tiêu chảy thường xuất hiện ở mức độ nguy hiểm cao hơn là mức độ nhẹ và trung bình..

  Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng thì các bệnh nhân F0 có triệu chứng đường tiêu hóa sẽ tăng nguy cơ mắc hội chứng suy hô hấp hoặc cần thở máy. Điều này khiến cho nhận định phân loại giữa f0 có vấn đề hệ tiêu hóa với không trở nên rõ rệt hơn. Tuy nhiên cơ sở nghiên cứu chưa thực sự thuyết phục và đủ luận điểm để kết luận nên chúng vẫn chỉ dừng lại ở nghiên cứu.

  Khi biểu hiện hệ tiêu hóa được chú ý hơn, các bác sĩ đặt ra nghi vấn người bệnh sẽ mắc hội chứng đường tiêu hóa khi nào? Mắc trước hay sau khi nhiễm covid thì nguy hiểm? Một nghiên cứu được thực hiện ở Hoa Kỳ đã phát hiện bệnh nhân phát hiện rõ ràng triệu chứng tiêu chảy sau khi có những triệu chứng phổ biến nhất của Covid 19 như sốt, ho và khó thở.

  Người F0 bị tiêu chảy cần được điều trị tích cực

  Sau đó, các nhà nghiên cứu đã quyết định phân loại virus theo nguyên nhân kỹ hơn và họ chi thành 3 nhóm chính. Nhóm 1 là bệnh nhân covid chỉ có triệu chứng đường hô hấp. Nhóm 2 là bệnh nhân xuất hiện cùng lúc triệu chứng đường hô hấp và đường tiêu hóa. Nhóm 3 là bệnh nhân chỉ có biểu hiện đường tiêu hóa.

  Thời gian để loại bỏ sạch virus ra khỏi cơ thể của nhóm 2 và 3 có dấu hiệu lâu hơn nhóm 1. Đồng thời những bệnh nhân covid gặp vấn đề về đường tiêu hóa có nguy cơ ảnh hưởng đến tình trạng bệnh tật nhiều hơn. Nghiêm trọng hơn nữa là họ cần được chăm sóc kỹ càng và có hỗ trợ từ nhân viên y tế hơn so với nhóm 1. Điều này sẽ gây nên gánh nặng cho các bác sĩ nêu số ca nhiễm tiếp tục tăng cấp số nhân.

  Ở nhóm 3, bệnh nhân không xuất hiện triệu chứng đường hô hấp sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Do chúng ta hiện nay các kit test hướng đến là kiểm tra đường hô hấp. Vì thế sẽ có nguy cơ lượng bệnh nhân ở nhóm 3 bị bỏ sót. Và đó là nguyên nhân tiềm ẩn cho những câu chuyện người bệnh xét nghiệm ra âm tính.

  Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo

  Được tổng hợp bởi benhhoc.edu.vn