Bệnh hậu sản có nguy hiểm không?

Sau khi vượt cạn, các mẹ chưa thể thở phào nhẹ nhõm bởi rất nhiều biến chứng tiềm ẩn đang rình rập, trong đó có lẽ bệnh hậu sản có nguy hiểm không?

  Bệnh hậu sản có nguy hiểm không?

  Bệnh hậu sản có nguy hiểm không?

  Thời gian sau sinh là thời gian giúp các mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau. Nhưng đây cũng là thời gian có thể khiến mẹ đối diện với nhiều nguy hiểm do nhiều sức đề kháng hiện tại của các mẹ vô cùng kém, dễ mắc phải các căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là bệnh hậu sản. Tuy nhiên để hiểu rõ về về căn bệnh này thì không phải ai cũng hiểu, nhất là câu hỏi bệnh hậu sản có nguy hiểm không đang được nhiều phụ nữ quan tâm.

  Mục Lục

  Bệnh hậu sản có nguy hiểm không?

  Một sinh viên theo học văn bằng 2 Cao đẳng Y Hà Nội vừa chia sẻ thông tin khiến không ít phụ nữ giật mình khi ở Việt Nam có đến gần 20 % phụ nữ sau sinh bị bệnh hậu sản. Có những trường hợp được phát hiện kịp thời nên khắc phục được hậu quả nhưng không ít trong đó có những phụ nữ không có kiến thức, cố gắng chịu đựng đã dẫn đến nhiều tình trạng nguy hiểm, nhất là hiện tượng băng huyết đã lấy đi tính mạng của không ít bà mẹ sau sinh.

  Bệnh hậu sản là bệnh thường gặp đối với phụ nữ sau sinh nhưng tùy vào từng bệnh mà bác sĩ có thể đánh giá được mức nguy hiểm của chúng. Nếu như sau hậu sản, chị em gặp tình trạng mệt mỏi, đau khớp, lưng hay cáu gắt do chưa quen với việc chăm sóc con cái, tâm lý thay đổi là những bệnh hậu sản không nguy hiểm. Nhưng nếu chị em gặp các bệnh chuyên khoa như băng huyết, sản giật, viêm nhiễm sau sinh…sẽ thật sự nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai lần sau.

  Bệnh hậu sản có nguy hiểm không?

  Một số biến chứng nguy hiểm của bệnh hậu sản

  Đau bụng dưới

  Đau bụng dưới là một trong những tình trạng khá phổ biến và là một trong những bệnh học nguy hiểm tiềm ẩn. Theo bác sĩ đào tạo liên thông Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, sau khi sinh, tử cung của phụ nữ thường chưa co lại và có thể sờ nắn được tử cung trên bụng nhưng sau 1 – 2 tuần thì không còn cảm giác và không thấy hiện tượng đó nữa. Nhưng có thể tử cung bạn đang gặp vấn đề và theo kinh nghiệm của các bác sĩ thì bạn có thể bị nhiễm trùng dạ con hoặc viêm ruột thừa sau sinh. Trong trường hợp này bạn cần đi khám ngay vì để lâu có thể dẫn đến nguy hiểm.

  Sốt sau sinh

  Sốt sau sinh tưởng chừng là hiện tượng bình thường nhưng có thể đó là điểm báo đến bạn một những căn bệnh học chuyên khoa. Nếu bị sốt do bị bệnh học viêm nhiễm phụ khoa, bạn có thể sử dụng thuốc hạ sốt nhưng để đảm bảo an toàn bạn nên đến cơ sở y tế để các bác sĩ khám và có thể trị được bệnh tận gốc.

  Đau vùng tầng sinh môn

  Nếu bạn đau vùng tầng sinh môn thì có thể bạn đã bị cắt hoặc xẻ rộng ra. Trong trường hợp này bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được các bác sĩ cắt chỉ và vệ sinh, thụt rửa và sát khuẩn để tránh tình trạng viêm nhiễm lan rộng hơn. Tuy nhiên đây là vùng dễ lành vết thương nên bạn có thể tự mình giữ vệ sinh ngay từ những ngày đầu sau sinh.

  Theo tin tức Y Dược, bệnh sẽ thực sự nguy hiểm nếu sau hậu sản các chị em không chú ý đến sức khỏe, đặc biệt trong khâu vệ sinh chăm sóc vùng kín, vết mổ sau khi sinh. Với những thông tin mà chuyên trang bệnh học đưa ra, có lẽ mỗi chị em đã có câu trả lời cho riêng mình  trong vấn đề “Bệnh hậu sản có nguy hiểm không?”.

  Với mỗi bệnh hậu sản khác nhau sẽ mang đến những nguy hiểm khác nhau nhưng dù bất kỳ là là bệnh gì, khi gặp những hiện tượng như huyết áp tăng cao, máu bất thường,… cần đến ngay cơ sở y tế để được khám. Đồng thời trước khi xác định sinh nở, tốt nhất các chị em nên tìm hiểu những kiến thức về sinh sản để có thể trang bị cho mình những kiến thức cần thiết có thể bảo vệ sức khỏe bản thân.

  Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội