Bà bầu muốn di chuyển đi xa cần lưu ý những gì?

Để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé trong quá trình mang thai thì khi di chuyển xa, bà bầu cần lưu ý những điều mà các bác sĩ giới thiệu dưới đây.

Bà bầu muốn di chuyển đi xa cần lưu ý những gì?

Bà bầu muốn di chuyển đi xa cần lưu ý những gì?

Thông thường trong thai kỳ bà bầu thường được khuyên đi lại nhẹ nhàng tránh di chuyển xa vì có thể ảnh hưởng tới em bé của bạn. Tuy nhiên, nếu bà bầu khỏe mạnh thì hoàn toàn có thể đi xa (về quê, du lịch, công tác…). Để đảm bảo cho mẹ và bé luôn được an toàn, khỏe mạnh, khi di chuyển xa bà bầu cần hết sức cẩn thận và nên tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan cũng như nghe tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa để chắc chắn rằng chuyến đi của bạn thật an toàn.

Mục Lục

Bà bầu có nên đi xa hay không?

Theo các chuyên gia tư vấn sức khỏe sinh sản tình dục cho hay, việc có nên đi xa hay không phụ thuộc vào kết quả kiểm tra sức khỏe thai kỳ và tùy thuộc vào ý muốn của mẹ bầu nữa. Các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên nếu bà bầu có sức khỏe được chẩn đoán là tốt, không có nguy cơ gì đe dọa sức khỏe của mẹ và thai nhi thì có thể di chuyển xa bằng các phương tiện. Nhưng nếu bà bầu có tiền sử sảy thai, động thai, sinh non, tiền sản giật… hoặc đang gặp phải một số vấn đề như nguy cơ xuất huyết, bệnh huyết áp, dọa sảy, động thai, sinh non, nhau tiền đạo, nhiều ối …thì tuyệt đối không được đi xa. Vì vậy trước khi đi công tác hay du lịch xa bà bầu nên đi kiểm tra sức khỏe thai kỳ để bác sĩ đưa ra cho bạn lời khuyên tốt nhất.

Ngoài ra, ngay cả khi bạn có sức khỏe tốt nhưng tốt hơn cả là mẹ đừng nên đi xa quá bởi nhiều tiếng đồng hồ di chuyển sẽ khiến mẹ bầu mệt mỏi.  Nếu việc di chuyển không nhất thiết mẹ nên hoãn lại hoặc chọn địa điểm nào gần nhà hơn còn nếu vẫn muốn hoặc phải di chuyển xa thì nên tìm hiểu những nguyên tắc an toàn khi di chuyển nhé.

Thời điểm bà bầu có thể hoặc không nên đi xa

Nếu sức khỏe mẹ bình thường, bác sĩ khuyên bạn có thể đi xa vào tam cá nguyệt thứ 2 (phù hợp là từ tuần thứ 14 đến 28 của thai kỳ). Bởi vì nếu bạn đi quá sớm vào tam cá nguyệt đầu tiên (trước 12 tuần) thai nhi chưa ổn định dễ có nguy cơ động thai, hơn nữa mẹ phải đối mặt với các triệu chứng khó chịu do ốm nghén như buồn nôn, mệt mỏi… Ngược lại, nếu đi quá muộn vào tam cá nguyệt thứ ba (Sau 28 tuần) lúc này thai nhi đã to nên bà bầu sẽ khó khăn khi di chuyển, thậm chí có thể gặp phải nguy cơ sinh non, vỡ ối, chuyển dạ sớm. Vì thế tốt nhất mẹ bầu nên tránh hoặc hạn chế đi chơi xa đường dài từ tháng thứ 8 của thai kỳ trở đi dù là với bất cứ phương tiện nào như xe khách, xe ô tô, tàu hỏa, máy bay…

Thời điểm bà bầu có thể hoặc không nên đi xa

Thời điểm bà bầu có thể hoặc không nên đi xa

Nguyên tắc đi xa an toàn cho mẹ bầu

Theo các chuyên gia Hỏi đáp bệnh học, nếu trong trường hợp mẹ bắt buộc phải đi xa thì cần tuân thủ tuyệt đối những nguyên tắc sau đây:

– Kiểm tra sức khỏe trước chuyến đi để bác sĩ đưa ra lời khuyên tốt nhất đảm bảo sức khỏe của mẹ bầu có thể đáp ứng cho chuyến đi hoặc dừng lại việc di chuyển này nếu bác sĩ phát hiện ra vấn đề sức khỏe hoặc nguy cơ nào đó ở mẹ và thai nhi.

– Lựa chọn phương tiện phù hợp, bởi vì sự mệt mỏi kéo dài có thể làm gia tăng nguy cơ sảy thai ở bà bầu, bạn nên tránh các phương tiện gây nguy hiểm, mệt mỏi như xe đạp, xe máy, xe đò…thay vào đó hãy tìm hiểu các phương tiện an toàn như như máy bay, ôtô giường nằm, tàu hỏa… và nên áp dụng những mẹo nhỏ để tránh mệt mỏi hay say tàu xe như uống nhiều nước lọc hoặc hoa quả để bớt mệt mỏi, thực hiện tốt các nguyên tắc an toàn như thắt đai an toàn. Ngoài ra, các hãng máy bay hoặc tàu hỏa có thể có quy tắc riêng để đảm bảo an toàn khi di chuyển như xác nhận sức khỏe, tuổi thai…và không cho di chuyển trong một số trường hợp bà bầu không đáp ứng được sức khỏe. Vì vậy, mẹ bầu nên tìm hiểu kỹ các quy định của các hãng vận tải trước khi mua vé để tránh lãng phí.

– Tốt nhất bà bầu chỉ nên di chuyển trong thời gian bác sĩ khuyến cáo (tam cá nguyệt thứ 2 từ tháng 3- tháng 6 thai kỳ) và chọn địa điểm đến gần nhất để chuyến đi có thời gian di chuyển tối đa không quá 6 tiếng đồng hồ. Điều này sẽ tránh được nguy cơ hình thành các cục huyết, tụ máu ở chân và khung xương chậu, hoặc đe dọa động thai, sinh non…

– Bà bầu không nên di chuyển 1 mình, bạn nên đi cùng người thân, đồng thời nhờ họ mang, vác, xách hành lý nặng trong chuyến đi.

– Nên tìm hiểu trước khí hậu, tình hình khu vực dự định đến. Nếu khí hậu khắc nghiệt, thất thường hoặc có dịch bệnh truyền nhiễm… tốt nhất nên bỏ chuyến đi này.

– Nên tìm hiểu trước thông tin về các dịch vụ y tế tại nơi đến, nhất là các phòng khám, bệnh viện, trung tâm sản khoa.

– Tuyệt đối tránh các hoạt động cấm với bà bầu như tắm nắng, lặn, bơi lội, leo núi quá sức hay các hành vi nguy hiểm khác trong quá trình du lịch…

Nguyên tắc đi xa an toàn cho mẹ bầu

Nguyên tắc đi xa an toàn cho mẹ bầu

Mẹ bầu cần chăm sóc tốt sức khỏe của mình để bảo vệ con yêu của bạn, vì vậy hãy tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ trước mỗi chuyến đi.

Nguồn: sưu tầm

Fibersol Nguyên Sinh – Cốm trị táo bón cho trẻ sơ sinh – an toàn mẹ bầu

  • Bổ sung chất xơ cho cơ thể
  • Tăng cường tiêu hóa
  • Hỗ trợ nhuận tràng
  • Giảm táo bón

Đặt mua sản phẩm