6 bài thuốc Đông y chữa tiêu chảy cấp hiệu quả

Những vấn đề về bệnh tiêu hóa, đặc biệt như bệnh tiêu chảy cấp không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười. 

Đau bụng do tiêu chảy cấp rất nguy hiểm.

Trong Y Học Cổ Truyền tiêu chảy cấp là tình trạng đại tiện phân lỏng nhiều hơn 3 lần một ngày. Bệnh được chia làm 2 loại là tiêu chảy cấp tính và mạn tính. Nguyên nhân của bệnh tiêu chảy cấp thường do lạnh (hàn thấp), do nhiễm trùng (thấp nhiệt) và do ăn uống không đảm bảo.

Ngoài việc sử dụng thuốc Tây và đi khám bác sĩ, thì Đông y chữa tiêu chảy cấp hiệu quả.

Mục Lục

Biểu hiện bệnh tiêu chảy cấp tính

Những người bị Tiêu chảy cấp tính do nhiễm khuẩn (do thấp nhiệt) có biểu hiện đau bụng, đại tiện lỏng, lỗ đít nóng, phân ra thối, sốt, nước tiểu vàng đỏ, vật vã không yên, khát nước, phân vàng thâm, đôi khi nặng nôn mửa.

Theo y học cổ truyền, cách điều trị bệnh này là thanh nhiệt lợi thấp, phương hương hóa trọc. Và dùng một trong những bài thuốc dân gian với những loại dược liệu dân dã, đơn giản dễ làm như Sắn dây, lá Mơ, rau má…

6 bài thuốc trị bệnh tiêu chảy cấp

Bài thuốc số 1: 

Củ sắn dây 50g, cam thảo dây 12g, mã đề thảo 20g. Sắc với 400 ml nước, cứ đun cô lại còn 200 ml nước, chia uống 2 lần trong ngày. Trẻ em nên chia uống 3 – 4 lần trong ngày.

Bài  thuốc số 2:

Cát căn cầm liên thang gia vị: Củ sắn dây 12g, cam thảo 8g, hoàng cầm 10g, hoàng liên 10g, kim ngân 10g, mộc thông 10g tất cả cho sắc uống.

Bài thuốc số 3:

Sắn dây 12g,mã đề 10g, kim ngân hoa 12g, rau má sao 12g, cam thảo dây 10g, hậu phác 12g, hoàng liên 10g. Dùng sắc uống 2 – 3 lần trong ngày

Rau má bài thuốc chữa tiêu chảy hiệu quả.

Bài thuốc số 4:

Hương nhu 20g, bông mã đề 28g, mộc thông 20g, cúc tần 28g, hoắc hương 20G. Dùng sắc uống 2 lần trong ngày. Chữa người có biểu hiện nóng, khát nước, ỉa lỏng tiểu tiện vàng ít.

Bài thuốc số 5:

Rau Má 200g, mã đề thảo 60g, lá mơ 200g, búp ổi 50g, sắn dây 50g, bạch biển đậu 40g. Rau má, mã đề, lá mơ dùng tươi, giã nhỏ ép lấy nước. Sau đó cho thêm nước vắt lại lần 2. Tiếp theo hợp 2 nước sấy khô, lấy bột.

Sắn dây, bạch biển đậu sao vàng dùng tán mịn. Búp ổi sao qua, sấy ròn tán mịn, trộn tất cả thành bột kép. Bảo quản trong lọ kín, để nơi khổ ráo. Liều lượng đối với người lớn : 1 – 2 thìa cà phê 1 lần. Trẻ em từ 0,5 – 1 thìa / lần; uống với nước đun sôi để nguội

Bài thuốc số 6:

Búp lá tre tẩm nước gừng 40g, biển đậu 12g, hậu phác 8g, hoắc hương 12g, hương nhu 8g. Sắc để lấy nước uống. Nếu cảm thấy khát nước nhiều, thì thêm cám gạo nếp sao cháy đen, thêm 3 lát gừng, ống thay nước trong ngày.

Đây là những bài thuốc Đông y có thể điều trị hiệu quả những bệnh thường gặp như tiêu chảy cấp tính đơn thuần. Tuy nhiên, khi bị tiêu chảy nặng (hơn 8 lần trong ngày) làm mất nước, mất chất điện giải có biến chứng nhiễm độc thần kinh, bạn nên đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị theo y học hiện đại càng sớm càng tốt.

Nguồn: sưu tầm