Viêm phổi và những nguyên nhân dẫn tới viêm phổi

Mục Lục

Bệnh viêm phổi thường xảy ra vào mùa hè và là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Khi trẻ bị viêm phổi hãy nhanh chóng chữa trị để tránh những hậu quả xấu cho sức khỏe của trẻ

  Viêm phổi và những nguyên nhân dẫn tới viêm phổi

  Viêm phổi và những nguyên nhân dẫn tới viêm phổi

  Bài viết dưới đây sẽ giúp cha mẹ nắm được những thông tin cơ bản về bệnh viêm phổi ở trẻ em trong mùa hè và cách phòng bệnh viêm phổi.

  Tại sao trẻ nhỏ lại bị bệnh viêm phổi vào mùa hè?

  Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Tác nhân gây bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ vào mùa hè được xác định thông thường là do virus, khi sức đề kháng của cơ thể trẻ bị giảm sút thì rất dễ bị tấn công bởi loại vi khuẩn này. Thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh, môi trường ô nhiễm là những nhân tố thuận lợi cho bệnh phát sinh.

  Triệu chứng của bệnh viêm phổi: ho, sốt, đau tức ngực…

  Cách phòng bệnh viêm phổi vào mùa hè ở trẻ nhỏ như thế nào?

  Theo các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Cha mẹ chú ý không cho trẻ nằm điều hòa với nhiệt độ quá lạnh, hay nằm lâu trong nhiều giờ liền, điều này có thể gây hại cho sức khỏe của bé. Không để quạt thổi trực tiếp vào mặt trẻ.

  Vào mùa hè, khi trời nóng bức có thể trẻ sẽ bị đổ mồ hôi nhiều, cha mẹ nên lau khô mồ hôi trên cơ thể trẻ, thay quần áo mới cho con tránh trường hợp mồ hôi hấp thụ ngược lại cơ thể bé có thể gây cảm lạnh ở trẻ nhỏ.

  Các bác sĩ Y học cổ truyền cũng khuyên rằng: Cha mẹ cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ giúp tăng sức đề kháng cho con, cung cấp thức ăn đủ bốn nhóm thực phẩm (chất đạm, chất béo, chất bột, rau củ và trái cây). Mùa hè, cha mẹ cần hạn chế không để cho trẻ ăn quá nhiều đồ lạnh.

  Cha mẹ cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ cho con, lau dọn phòng ngủ cho bé thường xuyên, tạo không gian thoáng mát cho bé.

  Cách phòng bệnh viêm phổi vào mùa hè ở trẻ nhỏ như thế nào?

  Cách phòng bệnh viêm phổi vào mùa hè ở trẻ nhỏ như thế nào?

  Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Cha mẹ cần chú ý luôn giữ ấm cơ thể cho bé khi thời tiết chuyển lạnh. Tránh cho bé ra ngoài trời vào thời điểm sáng sớm hoặc đêm khuya vì khi đó nhiệt độ ngoài trời có thể ảnh hưởng tới hệ hô hấp của bé.

  Không để bé tiếp xúc với những người đang bị bệnh liên quan đến cảm, cúm.

  Khi ra đường cha mẹ cần phải chú ý đeo khẩu trang y tế cho bé hoặc dùng khăn mùi xoa che cho bé, tránh để bụi gây hại đối với hệ hô hấp ở trẻ.

  Mặc dù là mùa nắng nóng nhưng khi tắm cho trẻ, nhất là trẻ dưới 5 tuổi nên dùng nước ấm là tốt nhất và không nên cho tắm nước lạnh.

  Khi bé có những triệu chứng của bệnh viêm phổi gia đình cần đưa bé tới cơ sở y tế để được các chuyên gia bác sĩ kịp thời khám và điều trị.

  Trên đây là một biện pháp phòng tránh bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ vào mùa hè, cha mẹ cần hết sức lưu ý để phòng bệnh cho con, giúp bé luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

  Nguồn: benhhoc.edu.vn