Những nguyên nhân nào khiến bệnh viêm amidan dễ tái phát?

Viêm amidan có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, lây lan từ người này sang người khác. Dưới đây là những nguyên nhân viêm amidan dễ tái phát trở lại. Cùng tìm hiểu và lựa chọn cách phòng tránh bệnh hiệu quả cho cả gia đình nhé!

Viêm Amidan

Mục Lục

Viêm amidan tái phát là gì?

Bác sĩ cho biết, viêm amidan được chia thành ba loại, phụ thuộc vào tần suất xuất hiện viêm amidan và thời gian kéo dài:

  • Viêm amidan cấp tính: bao gồm các trường hợp triệu chứng kéo dài từ ba ngày đến khoảng hai tuần.
  • Viêm amidan tái phát: xảy ra khi một người bị viêm amidan nhiều lần trong một năm.
  • Viêm amidan mãn tính: có các triệu chứng kéo dài hơn hai tuần.

Tình trạng nhiễm trùng có thể đáp ứng với kháng sinh ban đầu nhưng bệnh vẫn quay trở lại. Có một vài nghiên cứu đã chứng minh được tính di truyền có thể gây ra viêm amidan tái phát. Đồng thời, các nghiên cứu cũng cho thấy rằng viêm amidan tái phát phổ biến hơn ở trẻ em, trong khi viêm amidan mãn tính phổ biến hơn ở người lớn.

Những nguyên nhân viêm amidan dễ tái phát

theo bác sĩ chia sẻ những nguyên nhân dễ gây tái phát như sau:

Do điều trị viêm amidan cấp tính không dứt điểm

Do tâm lý chủ quan khi thấy triệu chứng bệnh thuyên giảm thì lập tức dừng thuốc, không điều trị nữa. Việc sử dụng thuốc chưa đủ liều lượng khiến nguyên nhân gây bệnh không được tiêu diệt triệt để. Virus, vi khuẩn mới chỉ đang suy yếu, chứ hoàn toàn chưa bị loại bỏ.
Vì thế chờ đến thời điểm thuận lợi chúng lại tấn công khiến bệnh quay trở lại, gây khó chịu cho người bệnh. Cứ lặp đi lặp lại tình trạng trên viêm amidan rất dễ chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Do yếu tố thời tiết

Nước ta nằm trong khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa, khí hậu thay đổi đột ngột, bất ổn. Nhất là thời điểm giao mùa, thời tiết thất thường nắng lắm mưa nhiều, không khí ẩm thấp.
Trong giai đoạn này sức đề kháng của chúng ta cũng bị suy giảm, càng tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn gây bệnh sinh sôi phát triển mạnh gây bệnh. Nhất là đối với những người đã từng mắc viêm amidan rất dễ bị tái phát lại trong thời điểm này.

Môi trường ô nhiễm

Môi trường ngày càng ô nhiễm trầm trọng, lượng khói bụi, khí độc từ các nhà máy, phương tiện di chuyển thải ra không khí ngày càng nhiều. Sống và làm việc tại đây khiến chúng ta thường xuyên hít phải, gây tổn thương vùng hầu họng, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm niêm mạc họng và amidan lặp đi lặp lại nhiều lần, gây phiền toái và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Do thói quen sinh hoạt

Những thói quen hàng ngày đôi khi lại chính là nguyên nhân tiềm ẩn khiến bệnh diễn biến phức tạp khiến quá trình điều trị bị ảnh hưởng. Điển hình như thói quen ăn uống không khoa học, thường xuyên ăn các đồ ăn cay nóng khiến vùng hầu họng bị tổn thương và bệnh dễ tái trở lại.

Biện pháp phòng ngừa viêm amidan tái phát

Viêm amidan là bệnh hô hấp thay vì đau đầu đối phó với bệnh, chúng ta có thể chủ động phòng tránh viêm amidan tái phát bằng những biện pháp đơn giản như:

  • Luôn giữ ấm cho cơ thể trong những ngày lạnh, nhất là vùng cổ họng.
  • Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo nhiệt độ trong phòng ở mức ổn định. Nếu làm việc ở nơi không khí ô nhiễm cần đeo khẩu trang để tránh tiếp xúc với khói bụi, hóa chất.
  • Chú ý giữ vệ sinh răng miệng thường xuyên, không cho vi khuẩn, virus có điều kiện trú ẩn và gây bệnh.
  • Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng để chống chọi lại với tác nhân gây bệnh, kết hợp chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.
  • Khi thấy amidan có những dấu hiệu bất thường nên chủ động tìm hiểu, thăm khám để có biện pháp xử lý kịp thời. Tránh trường hợp để bệnh trở nặng, diễn biến phức tạp mới điều trị.

Trên đây là những nguyên nhân viêm amidan tái đi tái lại và biện pháp phòng ngừa bệnh. Mọi người có thể tham khảo để hiểu rõ hơn, từ đó biết cách xử lý và phòng ngừa viêm amidan hiệu quả hơn.