Những điều cần biết về hội chứng Reye rất nghiệm trọng ở trẻ em

Hội chứng Reye là một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng là nguyên nhân gây sưng tấy trong gan và não. Hội chứng Reye thường nhất ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên hồi phục sau khi bị nhiễm virus.

Hội chứng Reye gây những tổn thương cho gan và não

Mục Lục

Hội chứng Reye là gì?

Reye hoặc hội chứng Reye là một căn bệnh nhi khoa hiếm gặp và rất nghiêm trọng ở trẻ em. Trẻ thường mắc phải hội chứng Reye trong quá trình hồi phục của các bệnh nhiễm virus như cúm, cảm lạnh hoặc thủy đậu. Hội chứng Reye có thể gây ra: Sưng não Tích tụ một lượng lớn chất béo trong gan và các cơ quan khác Suy gan, tổn thương não và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời Hội chứng Reye thường ảnh hưởng đến trẻ em trong độ tuổi từ 4 đến 12. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh, trẻ mới biết đi và cả người lớn cũng có nguy cơ mắc Reye.

Trẻ có nguy cơ mắc Reye vào bất cứ thời gian nào trong năm nhưng tỷ lệ cao nhất là trong các tháng mùa cúm (từ tháng 1 đến tháng 3 trong năm).

Hội chứng này không phổ biến vì vậy thường bị chẩn đoán sai. Reye có thể bị nhầm với viêm não, viêm màng não, dùng thuốc quá liều, ngộ độc hoặc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Nếu mẹ nghi ngờ con mắc hội chứng Reye hãy gọi cấp cứu ngay lập tức. Chẩn đoán càng sớm cơ hội để trẻ sống sót càng cao.

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng Reye ở trẻ em?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng Reye vẫn chưa thể xác định nhưng hội chứng này có liên quan tới aspirin và thuốc có chứa aspirin. Trên thực tế, 90% đến 95% bệnh nhân mắc hội chứng Reye ở Hoa Kỳ đã dùng aspirin trong quá trình điều trị một bệnh do virus gây ra.

Để bảo vệ trẻ khỏi hội chứng Reye mẹ không được cho trẻ uống aspirin hoặc các sản phẩm có chứa aspirin vì bất cứ lý do gì, trừ khi trẻ phải uống thuốc do bác sĩ chỉ định.

Mẹ cần hết sức lưu ý vì aspirin đôi khi được gọi bằng các tên gọi khác như salicylate, acetylsalicylate, acetylsalicylic acid, salicylamide và phenyl salicylate. Hai sản phẩm được dùng rộng rãi có chứa aspirin là Alka Seltzer và Pepto Bismol.

Một số trẻ em được kê đơn thuốc aspirin vì một tình trạng sức khỏe cụ thể, chẳng hạn như bệnh tim hoặc bệnh não. Nếu trẻ nằm trong những tình huống này, bác sĩ sẽ giải thích để mẹ hiểu rằng nguy cơ dẫn tới hội chứng Reye của aspirin không thể so sánh với tác dụng giúp điều trị tình trạng sức khỏe của con.

Đặc biệt là bệnh cúm (cúm) và thủy đậu – ở trẻ em và thanh thiếu niên có rối loạn quá trình oxy hóa acid béo nằm bên dưới. Rối loạn quá trình oxy hóa acid béo là một nhóm các thừa hưởng chứng rối loạn trao đổi chất. Mà cơ thể không thể phân hủy axit béo bởi vì một loại enzyme bị thiếu hoặc không hoạt động đúng. Xét nghiệm sàng lọc là cần thiết để xác định xem có rối loạn quá trình oxy hóa acid béo.

Trong một số trường hợp. Hội chứng Reye có thể là một cơ sở điều kiện trao đổi chất hé lộ bởi một căn bệnh do virus. Tiếp xúc với độc tố nhất định. Chẳng hạn như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và sơn – cũng có thể góp phần vào hội chứng Reye.

Các triệu chứng của hội chứng này như thế nào?

Bác sĩ chia sẻ, trong hội chứng Reye, lượng đường trong máu của trẻ em. Thường giảm xuống trong khi mức độ ammonia và axit trong máu tăng. Đồng thời, gan có thể sưng lên và phát triển mỡ. Sưng cũng có thể xảy ra trong não, có thể gây ra cơn động kinh, co giật, mất ý thức.

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Reye thường xuất hiện khoảng 3-5 ngày sau khi nhiễm virus. Chẳng hạn như bệnh cúm hoặc thủy đậu, hoặc một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên. Chẳng hạn như cảm lạnh. Đối với trẻ em dưới 2 tuổi, những dấu hiệu đầu tiên của hội chứng Reye có thể bị tiêu chảy và thở nhanh. Đối với trẻ lớn và thanh thiếu niên, dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Reye có thể bao gồm:

  • Liên tục hoặc nôn mửa liên tục.
  • Không bình thường buồn ngủ hoặc thờ ơ.
  • Như tình trạng tiến triển, dấu hiệu và triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn:
  • Cáu kỉnh, hung hăng hoặc hành vi bất hợp lý.
  • Lẫn lộn.
  • Điểm yếu hoặc liệt ở cánh tay và chân.
  • Động kinh.
  • Mất ý thức.

Những dấu hiệu và triệu chứng cần điều trị khẩn cấp cần đến gặp bác sĩ:

Chẩn đoán sớm và điều trị hội chứng Reye có thể cứu sống một đứa trẻ. Nếu nghi ngờ trẻ có hội chứng Reye, điều quan trọng là hành động nhanh chóng.

Liên lạc với bác sĩ của trẻ nếu trở nên bất thường buồn ngủ hoặc hôn mê. Hoặc có hành vi thay đổi đột ngột sau một cơn cảm lạnh thông thường hoặc với bệnh cúm hoặc thủy đậu.

Tìm kiếm sự trợ giúp y tế khẩn cấp nếu có động kinh hay co giật hoặc mất ý thức.

Hội chứng Reye có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm nào?

Hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên những người có hội chứng Reye tồn tại. Mặc dù mức độ khác nhau về tổn thương não lâu dài là có thể. Nếu không có chẩn đoán đúng và điều trị hội chứng Reye có thể gây tử vong trong vòng vài ngày.